27-07-2011 9:20

An toàn cho trẻ khi dùng địu

Những chiếc địu sẽ giúp bạn có thể rảnh rỗi tay chân để làm việc khi mang trẻ, nhưng để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên biết những nguyên tắc an toàn cho con mình.


Thời điểm an toàn để địu trẻ

Với những em bé dưới 4 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non hay đang bị cảm lạnh, khi địu con, bố mẹ nên cực kỳ thận trọng.

Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng địu khi trẻ được từ 4 tháng tuổi trở lên. Nếu nhỏ hơn, trẻ có thể gặp những chấn thương không mong muốn.

An toàn khi lựa chọn địu

Bạn cần chọn hình dáng chiếc địu sao cho phù hợp với tư thế thường nằm của trẻ. Chiếc địu phải thích hợp với chiều cao, cân nặng của trẻ. Nó không được quá nhỏ vì có thể khiến trẻ bị ngã ra ngoài, nhưng cũng không được quá to vì lớp vải của chiếc địu có thể che vùng mũi, miệng của trẻ, gây tình trạng ngạt thở.

Những chiếc địu kiểu dáng giống như một chiếc túi có khoang túi khá sâu vì thế khi trẻ nằm vào đó, lưng sẽ bị bẻ cong theo hình chữ “C”. Thêm vào đó, những chiếc địu này có thể co giãn nhờ mép địu làm bằng dây chun khiến cho toàn bộ khuôn mặt của bé bị che đi và khiến cho bé gặp khó khăn khi thở.

Chính phủ Mỹ đã có những khuyến cáo về những chiếc địu thời trang thanh lịch mà người mẹ thường đeo ngang hông này có thể rất nguy hiểm, thậm chí đã gây tử vong cho một số trẻ nhỏ.

Ở tuổi sơ sinh, vùng đầu và cổ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, vì thế việc chọn mua địu theo tư thế nằm của em bé là rất cần thiết. Tư thế địu ngồi có thể khiến cho vùng cổ của trẻ bị chấn thương nếu trẻ còn quá nhỏ.

Những chiếc địu an toàn cho các bé phải là những thiết kế có:

  • Khoang túi nông
  • Đặt bé thẳng người
  • Kiểu dáng ôm tròn
  • Bao bọc toàn bộ xung quanh cơ thể bé

Tư thế địu an toàn

Việc địu bé không đúng tư thế rất nguy hiểm, nó có thể ảnh hưởng tới hình dáng cơ thể của bé sau này, ví dụ như bé sẽ bị gù, lệch cột sống.... Vì thế bạn phải thật sự chú ý khi quấn bé trong những chiếc địu.

Địu bé trên cao và sát với ngực (sao cho bạn có thể hôn được bé, đầu bé sát với cằm mẹ), không để bé nằm ở phần hông hay eo.

Không nên để khuôn mặt của bé bị che khuất. Thường xuyên liếc mắt nhìn khuôn mặt của bé.

Cơ thể bé không bị gập cong mà luôn được nâng đỡ, đặc biệt là đầu. Cằm và ngực của bé không quá sát nhau, khiến cho đường thở của bé bị tắc nghẽn. Khoảng trống từ ngực đến cổ của bé phải có độ dài khoảng một ngón tay.

Khi dùng địu, tốt nhất là con phải được tựa vững chắc vào mẹ với tư thế ngồi hướng lên trên, sao cho cằm không chạm vào ngực.

Khi địu con, bạn nên ôm bé sát người, thường xuyên kiểm tra tư thế của bé.

Lưu ý

- Tuyệt đối không được để vải địu che kín phần đầu của trẻ.

- Không nên địu trẻ trong lúc bạn đang ngồi ô tô hoặc máy bay.

- Hãy chắc chắn rằng bé thở bình thường và sẽ không bị ngạt thở khi ở trong chiếc địu.

- Luôn nhớ kiểm tra nhiệt độ trong dụng cụ địu trẻ để đảm bảo rằng trẻ không bị nóng.

- Chỉ di chuyển khi chắc chắn rằng bé đã yên vị và an toàn trong chiếc địu trên lưng.

Không chạy, nhảy khi mang trẻ trên lưng. Vì một đứa trẻ ở tuổi được bố mẹ địu trên lưng sẽ không thể tự điều chỉnh cơ thể mình khi bạn chạy, nhảy. Ngoài ra, vận động mạnh khi bạn địu trẻ có thể làm cho cằm, xương sống và não của trẻ bị tổn thương.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp