30-03-2011 13:52

Các hoạt động cho trẻ mẫu giáo

Mangthai.vn Trẻ thơ luôn hiếu động và thích những trò chơi vui nhộn, mang tính khám phá, sáng tạo, nhất là trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Và chính những hoạt động này cũng đem lại nhiều lợi ích, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất lẫn tâm hồn. Do đó, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ sớm tham gia, đặc biệt là những bé từ 3 tuổi trở lên – lứa tuổi bắt đầu hoàn thiện dần các chức năng trong cơ thể và phát triển mạnh mẽ về trí tuệ…


1. Những hoạt động tốt cho sự phát triển của trẻ

Trẻ từ 3 – 5 tuổi chưa sẵn sàng với những hoạt động đòi hỏi tính cạnh tranh, tư duy cao nhưng chúng ta có thể cho trẻ làm quen với nhiều trò chơi phù hợp theo từng nhóm tuổi, điển hình là những trò kích thích trẻ sử dụng cơ bắp, vận động chân tay để tăng cường thể lực và sự phối hợp như chạy, leo trèo, nhảy, đá, ném và với.... Thêm nữa, việc dạy cho trẻ cách thảo luận liền mạch, trôi chảy cùng những kỹ năng xã hội khác nên được lồng ghép vào các buổi học bằng cách tổ chức chơi theo từng nhóm nhỏ. Điều này giúp cho trẻ học hiểu về giá trị của tình bạn khi chơi cùng nhóm, đồng thời phát triển tốt hơn về mặt thể chất.

2. Các hoạt động ngoài trời

Hãy thường xuyên đưa trẻ đi thăm một số nơi như khu bảo tồn thiên nhiên, công viên, sân khấu ngoài trời… Đây cũng là những nơi ưa thích của trẻ. Tại các địa điểm này, trẻ có không gian để chạy nhảy, vui đùa và từng bước khám phá những điều bí ẩn đối với chúng. Đặc biệt, nếu gia đình bạn không có vườn đủ rộng cho trẻ chơi thì việc đưa bé đến những địa điểm kể trên lại càng trở nên hợp lý.

Các khung leo trèo và thiết bị đồ chơi phục vụ cho hoạt động của trẻ sẽ tạo cơ hội giúp trẻ tiếp cận với nhiều hoạt động lý thú. Đa phần các bé hay chơi đánh đu, leo trèo và cầu trượt. Nếu không gian cho phép, nguồn kinh phí cho phép, bạn nên mua một mô hình nhà đồ chơi cho trẻ. Mô hình này vừa có lợi đối với sức khỏe của bé, lại vừa thay thế được một số buổi tập thể chất cần thiết ở trường, lớp đấy! Hoặc nếu điều kiện không cho phép, bạn hãy thường xuyên dẫn bé yêu của mình đến những nơi công cộng để thăm thú, vui chơi bạn nhé!

3. Các trò chơi phát triển thể chất

Từ 3 – 5 tuổi, trẻ chưa thể nắm bắt những nguyên tắc phức tạp của nhiều trò chơi “cân não”, song chúng có khả năng chơi rất tốt những trò đơn giản hơn. Lúc này, cha mẹ và anh chị của trẻ chính là những bạn chơi hoàn hảo giúp trẻ không chỉ mau lớn, phát triển nhanh mà còn dần hòa nhập với các thành viên trong gia đình. Nhắm mắt trốn tìm, bịt mắt bắt dê, tìm người chỉ huy...  là những hoạt động trẻ có thể dễ dàng học và chơi. Ngay cả những hoạt động hàng ngày cũng có thể biến thành trò chơi, khiến trẻ nhỏ thích thú hơn, hăng hái tham gia hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần tạo thử thách, chướng ngại để giúp bé học cách tự mình vượt qua, chẳng hạn, bạn “nhử mồi” bé bằng những câu như: “Hãy xem ai có thể đón được nhiều tấm nhất trong vòng 2 phút nào!” hoặc “Mẹ sẽ đặt thời gian 10 phút, nếu con đem hết đồ chơi trả về đúng chỗ cũ thì mẹ con mình sẽ đi sở thú”… Chắc chắn trẻ sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề theo cách riêng của chúng, thậm chí là biến những thử thách ấy thành hoạt động thể chất, vui chơi lành mạnh.

4. Nhắc nhở trẻ tập thể dục đều và đủ

Trẻ mẫu giáo luôn cần vận động mỗi ngày, ít nhất là một khoảng thời gian nào đó trong ngày. Tập thể dục đều đặn, đầy đủ sẽ phát huy tác dụng tức thì: giúp trẻ tiêu thụ, giải phóng năng lượng một cách hợp lý, ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ hay vận động khi lớn lên sẽ sáng dạ hơn và có mức độ tập trung cao hơn. Do vậy, những bậc phụ huynh và những người chăm sóc trẻ nên nhắc nhở chúng tập thể dục đều và đủ, tạo thói quen vận động thể chất bằng cách khuyến khích bé tham gia các trò chơi theo nhóm có tổ chức, chơi “đẹp”, hòa đồng với những đứa trẻ hàng xóm hay sắp xếp thời gian cho trẻ chạy nhảy, leo trèo trong vườn…

Chỉ khi bé trở thành một trong những nhân vật chính trong các hoạt động, trò chơi, chúng mới có thể hòa nhập với bạn bè, tận hưởng niềm vui thú và phát triển toàn diện nhất về cả thể chất lẫn tâm hồn./.

(Nguồn: http://www.kidsexercise.co.uk) 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp