28-09-2010 11:00

Dạy trẻ phân biệt cao hơn - thấp hơn và bằng nhau

Mục đích của bài học là giúp trẻ có được kỹ năng so sánh, sắp đặt và diễn đạt chiều cao của các nhóm đối tượng. Là cơ sở để trẻ học toán học và phân biệt chiều cao của các đối tượng xung quanh môi trường sống của trẻ.


1. Chuẩn bị

Chuẩn bị những đồ chơi có cùng chủng loại nhưng có chiều cao, thấp khác nhau như: những cô bé búp bê, những con vật, những ngôi nhà, những cái cây…

2. Tiến trình thực hiện

Dạy trẻ phân biệt cao thấp: Ví dụ: “Đố bé biết đâu là búp bê em, đâu là búp bê chị?” Sau đó hỏi tại sao trẻ lại chọn như thế? Và giải thích với trẻ về việc tại sao búp bê chị lại cao hơn búp bê em và tương tự như thế  khi bạn nói với bé về các con vật, cây cối... vì mỗi đồ vật đối với bé đều là một người bạn.

Với các đồ vật khác, bạn cũng đố trẻ như vậy. Ví dụ, khi bạn đưa cho trẻ hai đồ chơi, hãy hỏi trẻ: vật nào cao hơn? Vật nào thấp hơn?”. Nếu trẻ đã thành thạo khi phân biệt cao - thấp, bạn hãy nâng dần độ khó lên cho trẻ bằng cách: đưa cho bé 3, 4, 5 đồ vật có chiều cao khác nhau và đố trẻ chọn theo thứ tự từ cao đến thấp hoặc từ thấp đến cao.

Dạy trẻ nhận biết các vật cao bằng nhau: Hướng dẫn trẻ chọn các vật có cùng chiều cao, nói với trẻ đây là những vật cao bằng nhau. Sau đó, đố trẻ chỉ ra trong căn phòng hoặc trong bức tranh có những vật nào cao bằng nhau.

3. Ôn tập và củng cố

Cha mẹ có thể cho trẻ ôn tập và củng cố các bài học của trẻ thông qua việc thường xuyên đặt câu hỏi so sánh cao hơn – thấp hơn và bằng nhau với những vật mà trẻ nhìn thấy, hoặc cho trẻ làm các bài tập phát triển khả năng quan sát, so sánh của trẻ như khoanh tròn vào bức tranh có cây cao hơn, hoặc tô màu đỏ vào ngôi nhà cao nhất, màu xanh vào ngôi nhà thấp hơn, màu vàng vào ngôi nhà thấp nhất hoặc tô màu xanh vào những ngôi nhà có chiều cao bằng nhau…

Tương tự như vậy, bạn hãy dạy bé so sánh chiều dài, chiều rộng…

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp