05-05-2011 15:44

Giúp trẻ vượt qua khó khăn khi cha mẹ li hôn

Cha mẹ li hôn gây ra cho trẻ những tổn thương nhất định về tinh thần, xáo trộn trong cách sống và tình cảm. Để giúp trẻ vượt qua những khó khăn khi cha mẹ li hôn, cha mẹ cần hiểu được những ảnh hưởng tới con cái khi cha mẹ li hôn và cách khắc phục những ảnh hưởng đó với trẻ.


1. Ảnh hưởng của cha mẹ li hôn với trẻ

Việc cha mẹ chia tay đã đánh mất quyền được sống cùng bố mẹ của con trẻ. Bố mẹ chia tay kéo theo hàng loạt những thay đổi, xáo động tâm sinh lý cũng như trong nếp sống sinh hoạt của con. Dưới đây là một số ảnh hưởng đến những suy nghĩ của trẻ sống trong gia đình có bố mẹ ly dị nhau:
Tâm lí sợ thay đổi
Những đứa trẻ tội nghiệp biết rằng, mọi thứ sẽ không còn như trước nữa và cái thế giới yên bình đã thay đổi hoàn toàn. Thay đổi đầu tiên có thể là đứa trẻ không được sống cùng thậm chí hoàn toàn mất liên lạc với hoặc bố hoặc mẹ.
Mọi thói quen, học tập, ăn uống, nghỉ ngơi có thể cũng sẽ khác khi mất đi một bàn tay chăm sóc. Đây thực sự mới là thay đổi đột ngột và ảnh hưởng sâu sắc nhất đối với trẻ.
Lo bị bỏ rơi
Khi bố mẹ cãi nhau, sống ly thân hay có ý định ly dị, nỗi ám ảnh bị bỏ rơi và mất đi một trong hai người mình yêu thương sẽ khiến trẻ đau đớn, tổn thương vô cùng. Trong thế giới trẻ thơ, cô đơn là một điều gì đó rất khủng khiếp. Đặc biệt là khi cha mẹ đã chính thức li hôn thì cái cảm giác lo sợ bị cha mẹ bỏ rơi luôn luôn thường trực trong tâm lí trẻ.
Mất đi các quan hệ gắn bó
Trẻ không chỉ phải xa bố/mẹ mà còn phải xa cả những người thân thiết khác như: anh, chị, em, bạn bè, hàng xóm, họ hàng, thậm chí vật nuôi cưng.
Các quan hệ gắn bó đó khi bình thường tưởng như đơn giản, nhưng nếu bị tước mất có thể trở thành nguyên nhân những phản ứng tiêu cực, thái độ bất mãn của trẻ.
Đối mặt với những căng thẳng của bố mẹ
Rất nhiều cuộc ly dị dù đã qua nhiều năm, song trẻ vẫn phải chịu sức ép từ bố mẹ, sức ép ngày một nặng nề chỉ sau một thời gian ngắn của cuộc ly hôn. Nguyên nhân là người lớn không ngừng “lôi kéo” con về phía mình và tạo ra sự đối đầu, căm ghét với người kia.
2. Biểu hiện tiêu cực của trẻ khi cha mẹ li hôn
- Cố hàn gắn bố mẹ
Trẻ khó chấp nhận được việc cha mẹ chia tay, luôn hi vọng là cha mẹ có thể quay lại với nhau hoặc nhầm lẫn rằng, bố mẹ chia tay là do lỗi của chúng. Vì thế mà chúng hành động theo suy nghĩ bột phát, cố gắng hết sức mong hàn gắn mối quan hệ của người lớn trong khi điều đó không còn ý nghĩa gì hay hoàn toàn không phải là mong muốn của cả hai bố mẹ. Khi trẻ tỏ ra cố gắng hàn gắn, nhưng không hiệu quả trẻ sẽ bất mãn hoặc ghét bỏ, xa lánh bố mẹ vì nghĩ là bố mẹ không còn yêu trẻ, không chiều trẻ.
- Hiếu chiến và hiếu thắng
Trên thực tế có một số gia đình nghĩ rằng, đây chỉ là biểu hiện thông thường có thể xuất hiện ngay cả khi không xảy ra những thay đổi trong hôn nhân.
Thực tế nên nhận thức những phản ứng khác thường của con bạn. Liệu chúng có những biểu hiện tức giận hơn hay ức chế hơn bình thường hay không?
- Suy sụp tinh thần
Rất nhiều trẻ do không chịu được áp lực hoàn cảnh gia đình đã bỏ đi, hay có những dấu hiệu suy sụp tinh thần nghiêm trọng.
- Căm thù, xa lánh bố hoặc mẹ
Đối với một số trẻ, khi cha mẹ mâu thuẫn, chúng chứng kiến các cuộc mâu thuẫn của cha mẹ, chúng phát hiện ra cha hoặc mẹ chúng có hành động sai và qua những lời mắng chửi của cha với mẹ, rồi chúng không chấp nhận được điều đó. Tệ hại hơn, có những cha mẹ còn cố tình khắc sâu vào trong tâm trí con trẻ những ý nghĩ thù hằn, ghét bỏ và xa lánh người kia; đùn đẩy nhau không nhận trách nhiệm nuôi con. Những điều này ảnh hưởng không tốt đến tinh thần, xúc cảm, tình cảm và tương lai của trẻ.
- Cảm giác lo sợ và thù ghét người thứ ba
Cha mẹ sau khi li dị thường đi tìm người bạn đời mới cho mình, hoặc đôi khi có những cặp vợ chồng li dị là do một trong hai người đã có người thứ 3, trẻ biết được điều này và chúng nghĩ tất cả nguyên nhân dẫn đến việc cha mẹ chia tay là do người thứ 3 nên mọi uất hận của trẻ tập trung vào người thứ 3.
3. Cách khắc phục
Trước hết, để giúp con tổn thương ít nhất, cả bố và mẹ đều phải bắt tay cộng tác trong vấn đề này. Nếu chỉ một người cố gắng giúp con an tâm thì tỉ lệ thành công rất nhỏ.
Cả hai bố, mẹ cần đảm bảo chắc chắn rằng:
- Vẫn là bố mẹ của con.
- Vẫn chăm sóc các con.
- Vẫn đề ra quy tắc cho con, nếu bố mẹ thấy cần thiết.
- Vẫn bảo vệ con khỏi những tác nhân xấu của xã hội và cuộc sống.
- Vẫn phải làm theo một số quy tắc sống của gia đình.
Không những là chỗ dựa vững chắc, bố mẹ còn cần duy trì tình yêu thương, sự hỗ trợ con cái, ở bên con suốt cuộc đời. Thái độ tích cực của cha mẹ là trấn an trẻ, giải thích cho trẻ hiểu việc ly dị là chấm dứt cuộc sống chung giữa 2 vợ chồng. Tuy nhiên, họ vẫn là cha mẹ của con cái nên vẫn tiếp tục yêu thương, chăm sóc con cái.
Ly dị phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Nghiên cứu cho thấy, con trẻ có thể sống vui hơn nếu chúng biết rằng, mặc dù bố mẹ không còn chung sống nhưng vẫn đối xử với nhau trên tinh thần tôn trọng và lịch sự. Nên tạo điều kiện cho người còn lại có cơ hội được gần gũi, yêu thương và chăm sóc trẻ. Cha hoặc mẹ tuyệt đối không mắng chửi hay nói xấu người còn lại với trẻ.
Khi trẻ thấy thù ghét người thứ 3, cha mẹ nên phân tích cho trẻ hiểu, tạo điều kiện cho người thứ 3 được làm quen với trẻ, chơi với trẻ cho trẻ xoá đi cảm giác sợ hãi và thù ghét người thứ 3.
Cuối cùng, dù cha hoặc mẹ và con chuyển đến sống ở bất cứ đâu cũng không được thay đổi nếp sinh hoạt đã hình thành ở trẻ như thói quen ăn, ngủ của con. Nên có những “cam kết” trong cách đối xử với con sao cho chúng cảm thấy đỡ mất mát về tinh thần nhất.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp