03-12-2010 15:16

4 cách khuyến khích trẻ đọc sách

Đọc và biết chữ là các kỹ năng quan trọng mà mỗi bé đều phải học hỏi. Đọc sách là một trong những phương pháp quan trọng vừa giúp trẻ tiếp xúc với các chữ cái cũng như là cách để trẻ rèn luyện những kỹ năng trên. Tuy nhiên, một thực tế là rất nhiều trẻ lại cảm thấy không hứng thú với việc đọc sách, đặc biệt là khi chúng nghĩ chúng bị bắt buộc. Chính vì thế mà cha mẹ phải có những cách thức cơ bản để khuyến khích trẻ đọc sách.


 Nuôi dưỡng đam mê đọc sách ở trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Tuy vậy, đây thực sự là một vấn đề không phải dễ thực hiện. Nhiều bậc cha mẹ còn cảm thấy bế tắc vì mỗi lần động đến sách là con mình lại trở nên bướng bình, thậm chí quyết liệt từ chối đọc sách. Do đó, Parentslink Việt Nam xin giới thiệu 4 lời khuyên giúp cha mẹ có cách nhìn nhận đúng đắn, biến đọc sách thành hoạt động thú vị cho trẻ.

1.    Hãy cho bé cơ hội tiếp cận với sách

Sai lầm lớn nhất của cha mẹ không phải là việc cung cấp ít tài liệu cho con đọc mà là không cung cấp cho trẻ những tài liệu phù hợp với độ tuổi của mình. Hầu hết các bé đều thích đọc, thậm chí xem các loại sách có nhiều màu sắc, hình vẽ sinh động. Nhiều bậc cha mẹ đã quá vội vàng bắt con đọc các loại sách có nội dung kiến thức rất rộng, cách trình bày quá hàn lâm khiến trẻ không hiểu, và dần dần trẻ còn cảm thấy khó chịu, ghét đọc sách. Thế nên, bước đầu tiên đối với cha mẹ trong việc khuyến khích con ham đọc sách chính là việc cho bé cơ hội tiếp cận với những loại sách có nội dung, hình thức phù hợp với độ tuổi của con bạn. Hơn nữa, bạn cũng cần phải để ý xem con bạn thích những nội dung gì , có những trẻ chỉ thích tìm hiểu về động vật nhưng có những trẻ lại có niềm đam mê rất lớn đối với những chiếc ô tô...Những bậc cha mẹ chỉ cần nhớ rằng, việc khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với con bạn mới là nhiệm vụ quan trọng. Bạn có một vị thế rất khác so với cô giáo của con bạn. Cô giáo có thể buộc trẻ đọc một loại sách nhất định để phục vụ việc học tập nhưng bạn thì chỉ có nhiệm vụ hãy khơi dậy niềm đam mê đọc sách của trẻ. Vậy thì cha mẹ hãy làm một điều giản đơn giúp con bạn yêu sách bằng cách cho chúng cơ hội tiếp cận với sách.


2.    Hãy cho bé đọc sách bé yêu thích

Làm thế nào để biết bé thích đọc sách gì? Đây là một câu hỏi khó đối với những bậc cha mẹ. Nếu con bạn đã đủ lớn để diễn đạt xem chúng thích sách gì thì thật đơn giản phải không? Câu trả lời vẫn chưa thực sự là dễ dàng. Con bạn mới chỉ bắt đầu nhận thức được cái gì chúng thích hơn cái gì chứ bản thân chúng vẫn chưa hiểu thế nào là yêu thích. Thế nên, bạn hãy gợi mở cho chúng bằng những câu hỏi xem con thích cái gì hay thậm chí là cho chúng mô tả những gì thú vị với chúng...Đây là một cách mà bạn có thể biết chúng thích loại sách gì. Ngoài ra, hãy cho bé đi mua sách cùng bạn. Bé sẽ là người chọn sách còn bạn sẽ đóng vai trò là người góp ý. Chắc chắn bạn và bé sẽ có những cuốn sách mà cả hai người cùng cảm thấy hài lòng. Nhưng đây là dành cho những bé đã biết diễn đạt, đã có thể tự lựa chọn được sách cho mình. Vậy những bé chưa biết hoặc chưa có khả năng diễn đạt rõ ràng thì những bậc cha mẹ nên làm gì? Nếu bạn đang trong tình huống này thì yêu cầu về việc bạn phải tự quan sát và quyết định sẽ cao hơn. Hãy để ý xem con bạn thích thú với những đồ vật gì, con vật gì hoặc lĩnh vực gì. Có bé thích hoa, thích búp bê, thích cô tiên nhưng có những bé lại thích những con vật trong rừng hoang dã. Có những bé lại thích màu xanh lá cây nhưng có bé lại thích những màu vàng của ông mặt trời. Từ sự quan sát về bé, bạn hãy lựa chọn những cuốn sách gần với những gì bé yêu thích. Bố mẹ cũng nên đưa cho bé một số quyển và cho trẻ chọn để đọc. Những bậc phụ huynh hãy hướng dẫn bé khi đọc nên ngồi một chỗ và sau đó bạn có thể hỏi  bé về nội dung đã đọc hoặc khuyến khích bé kể lại cho chính bạn hoặc người khác nghe.

3.    Làm thẻ thư viện cho trẻ

Bạn có cảm thấy lạ lẫm với điều này không? Làm thẻ thư viện cho bé? Ở Việt Nam chúng ta thường đến thư viện khi có bài tập, thậm chí chỉ khi nào phải viết khóa luận tốt nghiệp, viết luận văn cao học hoặc luận án tiến sĩ...Như vậy, thư viện là dành cho người lớn. Tuy nhiên, ở các nước phát triển có rất nhiều thư viện dành riêng cho trẻ. Do đó, những bậc cha mẹ hãy cứ làm cho trẻ thẻ thư viện. Đến thư viện, trẻ sẽ hiểu có nhiều người thích đọc sách như thế nào, yêu thích sách như thế nào. Trẻ con lại thường yêu thích việc làm giống người khác. Do đó, bạn hãy cho trẻ cơ hội được tiếp cận với sách. Ngoài ra, nếu bạn có thể hợp tác cùng với nhiều bậc phụ huynh hãy cùng góp sách để thành lập một thư viện mi ni để con cách bạn cùng đến đó đọc sách, trao đổi sách. Chắc chắn bé yêu của bạn sẽ cảm thấy yêu sách thích.

4.    Kết hợp trò chơi để đọc sách

Ban có biết rằng: phương pháp học tập tốt nhất của trẻ là thông qua vui chơi. Bạn cũng thấy tại sao những trường học quốc tế dành cho trẻ lại cho các bé chơi là chính chứ không ngồi học cặm cụi với cái bảng, bút viết và cuốn sách như nhiều trường mầm non, tiểu học ở Việt Nam. Hãy khuyến khích trẻ đọc sách thông qua hoạt động vui chơi như: hãy đố bé xem cô Tắm phải nhặt cái gì khi mẹ con Cám đi dự yến tiệc của vua, hãy đố bé xem chàng sọ dừa phải đi chăn con gì...Nếu việc đọc sách là một trò chơi vui vẻ, bé sẽ hăm hở đọc và nhớ rất lâu chi tiết mà bé đã tham gia trò chơi.  Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên hình thành thói quen đọc sách trước khi đi ngủ cho bé. Đây cũng là một phương pháp hữu ích để ươm mầm tình yêu đọc sách của trẻ từ nhỏ. Cha mẹ cũng nên nhớ đọc cho trẻ nghe cũng là một cách tuyệt vời bởi vì đôi khi trẻ không muốn đọc vì mệt mỏi, ngại cầm sách. Bạn đừng ngại ngần đọc cho trẻ nghe...

Trên đây là một số phương pháp mà các nhà khoa học khuyên cha mẹ áp dụng để khuyến khích con đọc sách. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên nhớ: Không ai hiểu con bằng cha mẹ nên với mỗi bé, cha mẹ phải tự tìm tòi một hoặc nhiều phương pháp hiệu quả đối với con của mình. Chỉ cần cha mẹ hiểu, chỉ có bạn mới là nguồn động lực lớn nhất, là nơi thúc đẩy lớn nhất con bạn yêu thích đọc sách. Thế nên, bạn phải nhớ vai trò của bạn quan trọng như thế nào trong việc con bạn có thích hay không thích đọc sách. Điều này phần lớn phụ thuộc vào bạn đấy!

Bình luận 1 nhận xét

Phạm Lan Hương 19-01-2011 20:05

Theo tôi việc hướng cho con cái thích đọc sách là việc không đơn giản chút nào, nếu gặp phải những trẻ hiếu động, chúng không chịu ngồi yên được nhiều. điều quan trọng nhất chúng bậc làm cha mẹ phải hiểu tính cách của trẻ và luôn nắm bắt, phải dành niều tời gian quan tâm tới trẻ.

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp