Tư thế nằm của bà bầu 27 tuần

Đăng ngày: 21:39 11/8/2011

Cho em hỏi chương trình Perentslink một chút nhé!

Việc nằm ngửa của bà bầu có ảnh hưởng gì đến em bé không? Em đọc qua các thông tin thì việc nằm ngửa và nằm nghiêng sang bên phải là không tốt cho bé. Em đang ở tuần thai thứ 27 nhưng em thấy việc nằm ngửa khiến em rất thoải mái, nhưng mỗi lần nằm như thế em thì thoải mái rồi nhưng chỉ lo cho em bé thôi. Vậy chương trình tư vấn giúp em nằm như thế nào là tốt nhất nhé!Chào bạn,
Bạn đang ở giai đoạn chuyển giao từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3 của thai kỳ (được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là 3 tháng đầu; giai đoạn 2 là 4  tháng giữa và giai đoạn 3 là 2 tháng cuối). Tư thế nằm của bạn cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do đó, bạn nên chú ý tư thế nằm như sau:

Giai đoạn đầu thai kỳ (1 – 3 tháng)

Từ 1 đến 3 tháng đầu, thai phát triển trong tử cung và dựa vào khung xương chậu của mẹ. Bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều thích hợp. Tuy nhiên, nếu có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì bà bầu nên thay đổi bởi đây không phải là tư thế mang đến giấc ngủ ngon cho bà bầu.

Giai đoạn giữa thai kỳ (4 – 7 tháng)

Đây là thời kỳ cần chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối lực tác động từ bên ngoài. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng. Tư thế ngủ này khiến bà bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

Giai đoạn cuối thai kỳ (8 – 9 tháng)

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon, có lợi cho sức khỏe.

Bạn thân mến!

Thông thường tư thế nằm phải đảm bảo yêu cầu là thoải mái cho mẹ và an toàn cho bé. Do đó, nếu bạn thấy nằm ngửa thoải mái thì bạn vẫn có thể nằm ngửa nhưng nên đổi tư thế thường xuyên. Thực ra, rất nhiều bà bầu khi thai nhi đã to nhất định thì họ rất khó nằm ngửa vì nó tác động lên các động mạch và xương vùng chậu.

Bạn cứ yên tâm nhé! Bạn nên nghiên cứu và lựa chọn tư thế nằm phù hợp. Mọi thắc mắc xin hãy chia sẻ với chúng tôi và hãy tìm hiểu thông tin tại www.mangthai.vn

Trân trọng,

Parentslink Việt Nam


Bình luận 0 nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp