Tính ngày trứng rụng

Đăng ngày: 16:12 24/5/2010

Vợ chồng em định tính ngày trứng rụng để thụ thai nhưng em không biết làm thế nào để xác định ngày trứng rụng. Anh (chị) có cách nào giúp em với ạChào bạn! Để xác định ngày trứng rụng bạn có thể căn cứ theo những thông tin sau: 

Người phụ nữ trưởng thành có khoảng 3-4 triệu tế bào trứng nằm ở hai bên buồng trứng, thông thường mỗi tháng có một trứng chín và rụng, trong cả cuộc đời sẽ có khoảng 400 trứng rụng. Khi người phụ nữ mãn kinh, các tế bào noãn mẫu trong buồng trứng về cơ bản đã kiệt quệ. Một số phụ nữ do số lượng tế bào trứng trong thời kỳ phôi thai quá ít, hoặc do tế bào trứng thoái hóa quá nhanh, nên bị mãn kinh sớm.

- Hiện tượng rụng trứng

Thông thường mỗi tháng người phụ nữ có1 tế bào trứng trưởng thành và rụng khỏi buồng trứng, 2 bên buồng trứng thay nhau thực hiện nhiệm vụ này.

Hiện tượng này thường xảy ra vào trước kỳ kinh 14 ngày dù chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn. Ở đây quy ước ngày thứ nhất là ngày bắt đầu hành kinh. Nếu chu kỳ 28 ngày thì ngày thứ 14 là ngày trứng rụng (tức là 28-14 = 14). Nếu chu kỳ 29 ngày thì đó là ngày thứ 15.

Khi trứng chín, trứng sẽ rụng khỏi buồng trứng, rơi xuống ống dẫn trứng và nằm đó chờ thụ tinh. Lớp thành dạ con sẽ dày lên chứa máu để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ và nuôi dưỡng trứng. Nếu không thụ thai được, lớp thành dạ con sẽ bong ra cùng với máu sẽ chảy ra ngoài, hiện tượng này chính là hiện tượng kinh nguyệt.

- Dấu hiệu của sự rụng trứng

+ Kiểm tra nhiệt độ cơ thể: Đo và ghi lại nhiệt độ cơ thể của từng ngày lên một biểu đồ trong vòng một tháng. Sau khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,5 độ.
+ Dựa vào sự thay đổi của dịch tiết âm đạo: Khi bắt đầu và kết thúc kỳ kinh, dịch tiết âm đạo tiết ra không nhiều. Nó đặc dính và có màu trắng đục. Khi hàm lượng estrogen tăng lên, ngay trước thời điểm rụng trứng, chất nhờn này sẽ lỏng và trong hơn. Chất nhờn này là môi trường tốt cho tinh trùng sinh sống và phát triển. Khi thấy chất nhờn tiết ra nhiều, nhiệt độ tăng cao vào giữa chu kì kinh thì khả năng rụng trứng rất cao.
 
+ Đo độ pH âm đạo: Từ lúc trứng rụng trở đi, độ pH ở môi trường âm đạo là 7,5 - 8,0. Trước ngày trứng rụng là 7,3 và thấp hơn.

+ Bên cạnh đó trong những ngày trứng rụng bạn có thể có những dấu hiệu bất thường như đau lưng, mụn trứng cá mọc, tức bụng, vú nở to và cương cứng, nhức mỏi cơ thể hoặc cảm giác buồn nôn, thèm ăn đồ ăn vặt, muốn gần gũi chồng... do sự thay đổi của các hoocmon.

 - Những điều cần lưu ý

+ Trứng sống được 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng và tinh trùng sống trong âm đạo được tối đa là 72 tiếng. Nên việc giao hợp trong khoảng thời gian 48 tiếng của thời gian trứng rụng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai.

+ Có thể xảy ra những bất thường đối với việc rụng trứng như: trong một lần có thể rụng nhiều trứng hoặc trứng có thể rụng cả vào ngày bạn đang có kinh nguyệt.

+ Căng thẳng, bệnh tật, việc phá vỡ những thói quen hàng ngày, tuổi tác, hưng phấn tình dục có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

+ Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể xảy ra ngay cả khi trứng không rụng. Ngược lại có những người có thể không có kinh nguyệt nhưng vẫn sảy ra hiện tượng rụng trứng.

+ Ở những người kinh nguyệt không đều (do sức khỏe không bình thường, cuộc sống gia đình không vui tươi thoải mái, nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi không hài hòa...), cách xác định trên không chính xác, không nên áp dụng để chủ động thụ thai theo giới tính hoặc để tránh thai.

+ Theo dõi kết quả đo thân nhiệt của một số chị em, người ta thấy đường biểu diễn đi từ thấp lên cao, có khi lên liên tục 2-3 ngày. Nguyên nhân là trong buổi sáng đầu tiên, nhiệt độ mới lên một ít, sáng hôm sau tăng thêm một ít nữa. Trong trường hợp này, ngày thứ hai hoặc thứ ba là ngày trứng rụng.

+ Cần theo dõi nghiêm túc trong ba chu kỳ liền để thấy quy luật thân nhiệt của mình. Sau đó, chị em có thể đo vài ngày trong một chu kỳ trước khi trứng rụng là xác định được ngày trứng rụng.


Bình luận 0 nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp