Chụp x-quang trong khi mang bầu

Đăng ngày: 10:12 11/8/2011

Parentslink Việt Nam ơi,

Em lo lắng quá! Em đi khám thai theo định kì (cách đây 4 ngày) bác sĩ kết luận em đã mang thai được 12 tuần, thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường. Nhưng hôm nay em vừa đi khám sức khỏe, em đã chụp x quang tim phổi. Về nhà, em được biết chup x quang rất có hại cho thai nhi. Điều đó làm em và gia đình rất lo lắng. Vậy cho em hỏi điều đó có đúng không? liệu em chup x quang có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? và nếu có ảnh hưởng thì ảnh hưởng đó như thế nào? Mong nhận đươc thư trả lời sớm nhất để em nắm rõ hơn về vấn đề mà mình đang băn khoăn. Xin chan thành cảm ơn.

Em P.HoangXin chào bạn,
Trước tiên, Parentslink Việt Nam xin trả lời về tác hại của chụp X-quang và thuốc phục vụ chụp X-quang đối với thai nhi trước:

Ảnh hưởng của tia x–quang với thai nhi

Mỗi giai đoạn của thai kỳ, tia X–quang lại có ảnh hưởng khác nhau với thai nhi (nhưng liều lượng phải lớn hơn 5rad - theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh):

- Giai đoạn đầu của thai kỳ (ba tháng đầu), các cơ quan của phôi thai đang có những diễn biến khác nhau nên rất mẫn cảm với tia phóng xạ, rất dễ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, hoặc gây ra các loại dị hình.

- Ở giai đoạn giữa của thai kỳ, các cơ quan của thai nhi về cơ bản đã hình thành, những dị tật có thể nhìn thấy bằng mắt thường do tia phóng xạ gây ra rất ít, song lúc này, hệ thống sinh sản, răng và hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi phát triển tương đối nhanh, nếu bị ảnh hưởng tia X, có thể gây trở ngại cho các chức năng, sinh trưởng ngừng trệ hoặc trí não kém.

- Ở giai đoạn cuối thai kì (từ tháng thứ 7 trở đi), lúc này thai nhi đã lớn, tia X – quang với liều lượng nhỏ thì ít làm tổn thương đến thai nhi.

Ảnh hưởng từ thuốc tạo ảnh sử dụng khi chụp X – quang

Có một số thuốc tạo ảnh chứa Iôt và Iôt có thể di chuyển vào trong cơ thể thai nhi, gây trở ngại cho chức năng tuyến giáp trạng, khiến tuyến giáp trạng phình to. Sau khi trẻ sinh ra, có thể lại xuất hiện tình trạng cơ năng tuyến giáp trạng mang tính kế phát tăng. Một số thuốc trợ giúp tạo ảnh nào đó có thể dẫn tới sảy thai, đẻ non, gây rối loạn chất điện giải của phụ nữ mang thai hoặc thai nhi, do vậy khi mang thai, bà bầu không nên sử dụng chụp X-quang.

Tuy nhiên, theo như email bạn nói là bạn chụp x-quang tim, phổi của bạn nên nó cũng ít ảnh hưởng đến vùng bụng. Một thực tế, nhiều thai phụ mắc sai lầm vì suy nghĩ chụp X-quang gây dị tật cho thai nhi nên tự ý đi phá thai. Thực tế, không ít phụ nữ đã từng chụp X-quang khi mang bầu vẫn có khả năng sinh con khỏe mạnh. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào. Thông báo cho bác sĩ sản khoa tình hình để được theo dõi kỹ hơn.

Hi vọng rằng bạn và bé cùng khỏe mạnh và lần sau bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn trước khi tiến hành các biện pháp khám, chữa về sức khỏe!

Parentslink Việt Nam


Bình luận 0 nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp