19-05-2011 16:34

Nhóm máu của mẹ và thai nhi không hợp nhau

Nếu nhóm máu của mẹ và thai nhi không hợp nhau, hồng cầu trong máu của thai nhi sẽ bị phá huỷ rất nhanh, dẫn đến nhiều loại biến chứng. Bên cạnh các nhóm máu quen thuộc như: A, B, AB và O (gọi tắt là ABO) còn có các nhóm máu MN, nhóm máu Ss, nhóm Qp, nhóm Rh…Trong các nhóm ấy, nhóm ABO và nhóm Rh chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng nhóm máu của mẹ và thai nhi không hợp nhau.


Trường hợp máu mẹ và thai nhi không hợp nhóm Rh

Nhóm máu Rh được phân ra Rh dương tính và Rh âm tính. Nhóm máu Rh không hợp là trường hợp ở cơ thể người mẹ thuộc nhóm Rh âm tính, còn thai nhi thuộc nhóm Rh dương tính. Lúc này, máu của người mẹ sẽ sinh ra kháng thể để kháng với máu của thai nhi.

 
 

 

 

 

Khi mang thai lần đầu, dạng phản ứng này phát sinh tương đối muộn, không ảnh hưởng gì lớn đến thai nhi nên vẫn có thể sinh đẻ bình thường. Nhưng mang thai lần thứ hai, nếu thai nhi vẫn thuộc nhóm máu Rh dương tính thì trong nhóm máu của mẹ đã có kháng thể, vì thế hồng cầu của thai nhi sau hai, ba lần tiếp xúc với kháng thể sẽ bị phá huỷ. Tình trạng này có thể dẫn đến thai nhi bị chết trong tử cung vì thiếu máu nghiêm trọng. Nếu trong trường hợp trẻ vẫn có thể được sinh ra, trẻ sẽ bị mắc chứng vàng da, sự phát triển của não bộ, trí lực và các cơ quan trọng yếu trong cơ thể bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, phụ nữ có nhóm Rh âm tính phải đặc biệt chú ý khi có thai lần thứ hai trở đi. Những phụ nữ bị sảy thai tự nhiên, nạo hút thai, đều có thể sản sinh ra kháng thể Rh dương tính.

 
 

Để tránh mắc phải chứng không hợp nhóm máu Rh giữa mẹ và thai nhi, phụ nữ phải kiểm tra nhóm máu Rh, sớm phát hiện ra mình thuộc loại nhóm máu Rh âm tính hay dương tính, nhanh chóng tìm cách khắc phục để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong thai kỳ.

 
 

Biện pháp khắc phục

 
 

Nếu nhóm máu Rh của mẹ và thai nhi không thích hợp thì trong giai đoạn đầu, giữa và cuối của thai kỳ, người mẹ đều phải đi kiểm tra trị số kháng thể trong máu. Nếu số kháng thể quá cao, có thể người mẹ sẽ phải thay máu. Các bà bầu cũng nên căn cứ vào tình trạng cụ thể của thai nhi để có thể tiến hành đẻ sớm, đề phòng máu của thai nhi bị huỷ hoại quá nhiều.

 
 

Sau khi bé đã được sinh ra, việc điều trị phải căn cứ vào mức độ vàng da của bé, rồi tiến hành thay máu và có các phương pháp điều trị phù hợp. Thay máu cho bé đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và nó trở thành gánh nặng đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, phương pháp này có thể cứu được nhiều sinh mệnh của trẻ sơ sinh.

 
 

Những phụ nữ thuộc các nhóm máu trên nên tiến hành kiểm tra máu để kịp thời phát hiện và có cách dự phòng trong lần mang thai lần thứ hai. Nếu bạn đã có kháng thể thì cần được bác sĩ tư vấn và điều trị.

 
 

 


 

Trường hợp không hợp nhóm máu ABO

 
 

Phụ nữ nhóm máu O, kết hôn với nam giới không phải nhóm máu O, khi có thai có thể phát sinh hiện tượng không hợp với nhóm máu ABO. So với trường hợp không hợp nhóm máu Rh, trường hợp không hợp nhóm ABO số trẻ sơ sinh bị vàng da ở cấp độ nặng giảm hơn rất nhiều. Vì vậy, vấn đề này không quá nguy hiểm. Dù thai nhi không hợp nhóm máu ABO với cơ thể mẹ thì cơ thể mẹ cũng không sinh ra quá nhiều kháng thể nguy hại cho thai nhi.

 
 

Biện pháp khắc phục

 
 

Đa số các trường hợp không hợp nhóm máu ABO vẫn có thể sinh con khoẻ mạnh. Dù trẻ sơ sinh có bị mắc chứng vàng da, nhưng phần lớn sẽ tự khỏi sau một thời gian ngắn mà không cần điều trị.

 
 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp