01-04-2011 11:58

Nguyên nhân và dấu hiệu của sảy thai

Mangthai.vn Nếu chưa đủ 28 tuần mang thai mà thai nhi trong bụng bị chết non thì gọi là sảy thai tự nhiên, cũng có khi là đẻ non. Tỉ lệ sảy thai tự nhiên chiếm khoảng 10 -18% trong số những người mang thai. Phần lớn hiện tượng sảy thai xảy ra ở giai đoạn mang thai đầu tiên. Quá trình mang thai không tiến triển thêm nữa, chứng tỏ phôi thai đã bị dị hình hoặc chứng năng của cuống nhau bị cản trở. Phần lớn các trường hợp sảy thai xảy ra trước khi người phụ nữ biết mình đã mang thai.


Nguyên nhân dẫn đến sảy thai
- Vấn đề phát triển của phôi thai: Các tư liệu nghiên cứu cho thấy, có đến 50 - 60% trường hợp sảy thai tự nhiên do nhiễm sắc thể của phôi thai dị thường. Những nhiễm sắc thể dị thường khiến cho quá trình phát triển của phôi thai gặp trở ngại.

- Ngoài ra, vị trí trứng thụ tinh trong tử cung không thích hợp, cuống rốn phát triển không tốt khiến cho quá trình cung cấp khí thở và dinh dưỡng bị cản trở cũng là nguyên nhân dẫn đến xảy thai.

- Sức khoẻ của người mẹ ảnh hưởng đến việc sảy thai: Chức năng nội tiết trong cơ thể mẹ mất cân đối, người mẹ bị mắc các bệnh về phụ khoa, khiến cho thai nhi kém phát triển. Những nhân tố tâm lí, tinh thần không ổn định như: thường xuyên lo lắng, sợ hãi, bất an, khiến cho tử cung bị co hẹp lại dẫn đến sảy thai.

- Ảnh hưởng từ nhân tố môi trường bên ngoài như: phóng xạ, vi rút gây bệnh, các nhân tố hoá học, say rượu, dùng thuốc không hợp lí, số lần quan hệ vợ chồng nhiều, các vết thương bên ngoài, những chấn động về mặt tâm lí, làm việc quá sức… cũng là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sảy thai.

Những dấu hiệu sảy thai
Khi có một số biểu hiện như: âm đạo chảy máu, phần bụng dưới đau âm ỉ thì các bà bầu cần phải đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra ngay, vì đây thường là dấu hiệu, biểu  hiện của việc sảy thai.

Thai phụ không nên quá lo lắng khi đến bệnh viện khám chữa, các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra, yêu cầu bạn nằm nghỉ và sẽ đưa ra các phương pháp điều trị hợp lí. Sau khi điều trị sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
Trường hợp thứ nhất: Lượng máu chảy ra sẽ giảm dần, nguy cơ sảy thai sẽ hết.
Trường hợp thứ hai: Lượng máu chảy ra ngày càng nhiều, phần bụng dưới ngày càng đau và cuối cùng sẽ là sảy thai.

Sảy thai liên tiếp
- Các nguyên nhân do tử cung: Có thể do bị dị dạng u xơ, dị dạng do bẩm sinh, phát triển chưa đầy đủ và hoàn thiện, nạo thai, hở eo cổ tử cung, nhiễm trùng làm rối loạn việc kết tổ, gây tổn hại đến sự phát triển bình thường của trứng.
- Các nguyên nhân liên quan đến miễn dịch và tình trạng thiếu hụt hoóc môn.

Sau khi sảy thai
Sau khi sảy thai, tâm lí của ngời mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đau khổ và lo lắng. Nhưng, bạn không nên dằn vặt bản thân bởi vì đây không phải lỗi của bạn. Thực tế cho thấy, có đến hơn 60% số trường hợp sảy thai là do phôi thai phát triển không bình thường, nếu tiếp tục hình thành thai nhi sẽ khiến cho những đứa sinh ra sau này không hoàn thiện.

Lưu ý: Bạn nên chú ý nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng sức khoẻ và nhanh chóng hồi phục về tâm lí để bắt đầu lại cuộc sống sau khi sảy thai.

Bình luận 5 nhận xét

meobuon_nt87 18-02-2011 21:09

em co nhung dau hieu say thai nhu trong do nhung khi thu que thi lai am tinh. em lo lang wa

meobuon_nt87 18-02-2011 21:11

ra mau nhieu va co nhung cuc mau dong ra va nguc het cang tuc, vai ngay sau mau ra it dan khi thu lai van duong tinh. nho bac si giup do

Pham Hang 24-04-2011 17:06

Xin cho hoi, hien gio em dang co thai o tuan thu 6 nhung cung bi ra mau ( khong nhieu, khong dong cuc),khong bi dau bung lieu co the bi say thai khong

?

Mẹ Sáo 10-05-2011 22:13

@ Phạm Hằng: bạn ơi, ra máu là một trong những biểu hiện nguy hiểm đấy. Mình cũng bị ra máu đỏ và dịch nâu lúc thai được 5 tuần, kết quả là động thai. Bác sĩ cho uống Spasmaverin ngày 4 viên chia 2 lần, Ultrogestan 2 v chia 2 lần, lại còn yêu cầu tiêm Pregnyl nữa, quan trọng nhất là nằm bất động. Tốt nhất bạn nên đi khám ngay để xem tình trạng con thế nào rồi.

Nguyen thi Na 25-06-2011 10:03

e dang co thai khoang dc 2 tuan` ma` hay dau bung duoi va` tu nhien ra mau am dao( it) co nguy hiem lam ko ah???

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp