10-06-2011 13:48

Không phát hiện tim thai khi siêu âm sớm

mangthai.vn Thông thường đến cuối tuần thai thứ 6 (nếu tính từ thời điểm thụ thai thì là tuần thứ 4) qua siêu âm chúng ta có thể nhìn thấy tim thai (rất nhỏ) và bắt đầu nghe được nhịp đập của tim thai. Tuy nhiên đôi khi trong siêu âm sớm (trước tuần thai thứ 8) các bác sỹ không phát hiện thấy tim thai, trong trường hợp này thai phụ cần làm gì?


Không thấy tim thai trong siêu âm nói lên điều gì?

Nếu chưa đến tuần thứ 7 (hoặc thứ 8) của thai kỳ thì việc không thấy tim thai, trong lần siêu âm đầu tiên, là khá bình thường. Thai phụ nên chờ kết quả của lần siêu âm tiếp theo.

Nếu đã qua tuần thứ 8 của thai kỳ mà không phát hiện được tim thai qua siêu âm, có thể là dấu hiệu của sảy thai. Nếu có hoạt động tim thai, tỷ lệ thành công của thai nghén dự đoán khoảng 90%. Không có hoạt động tim thai, tỷ lệ sảy thai dự đoán khoảng 88%.

Kết quả không chính xác 100% là do trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sự tính toán tuổi thai có sự dao động (bác sĩ siêu âm kết luận trên báo cáo của máy, còn người mẹ thì thường tính tuổi thai dựa trên kỳ kinh cuối cùng). Chưa kể một số máy siêu âm kém nhạy cảm nên không thể nhận biết được tim thai. Trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm lại sau 1 tuần nữa.

Không nhận biết được tim thai có liên quan đến sảy thai, nếu nó bao gồm những yếu tố sau:

- Đã phát hiện tim thai trong lần siêu âm đầu nhưng đến lần siêu âm sau lại không tìm thấy tim thai đâu nữa.

- Không thấy tim thai và mức hCG bị tụt xuống.

- Siêu âm lại sau lần siêu âm đầu 1-2 lần nhưng vẫn không tìm thấy tim thai.

- Các xét nghiệm khác chỉ ra rằng, tim thai hoàn toàn không tồn tại.

Thai phụ cần làm gì?

Khi siêu âm từ tuần thai thứ 6, thứ 7 mà chưa có tim thai thai phụ không nên quá lo lắng mà cần nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động, chờ sang tuần thai thứ 8, thứ 9 đi siêu âm lại theo lịch hẹn của bác sỹ. Nếu bạn thấy có bất kỳ một bất thường nào đi kèm với việc không thấy tim thai như là ra máu âm đạo, đau bụng dưới... thì cần thông báo cho bác sỹ ngay.

Bạn không nên uống bất kỳ một loại thuốc an thai hay dưỡng thai nào mà không theo chỉ định của bác sỹ kể cả các loại thuốc Nam, thuốc Bắc bạn cũng không nên tự ý sử dụng.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp