29-06-2011 10:00

Hiện tượng thai chết lưu

mangthai.vn Thai chết lưu là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung, nếu không được phát hiện và can thiệp thì thời gian tối thiểu lưu lại trong tử cung từ lúc thai chết cho đến khi tống xuất ra ngoài thường trên 48 giờ.


Nguyên nhân thai chết lưu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai chết lưu và cũng có nhiều trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân. Song, các nguyên nhân thường gặp đó là:

Về phía người mẹ

- Mẹ mắc các bệnh lý mãn tính: Viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…

- Mẹ bị các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, thiểu năng hay cường năng thượng thận.

- Mẹ nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến thể nặng đều có thể gây ra thai chết lưu. Tỷ lệ thai chết lưu càng cao khi nhiễm độc thai nghén càng nặng và không được điều trị hoặc được điều trị không đúng. Bệnh kéo dài nhiều ngày làm cho thai bị suy dinh dưỡng và chết.

- Mẹ nhiễm các bệnh ký sinh trùng như sốt rét (đặc biệt là sốt rét ác tính), nhiễm vi khuẩn (giang mai ..), nhiễm virut (viêm gan, quai bị, cúm, …).

- Mẹ có tử cung dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển làm cho thai bị nuôi dưỡng kém.
Ngoài ra, một số yếu tố khác như: Tuổi của mẹ cao, (tỷ lệ thai chết lưu tăng cao ở những người mẹ trên 40 tuổi cao gấp 5 lần so với nhóm những người mẹ dưới 40 tuổi), dinh dưỡng kém, lao động vất vả, đời sống khó khăn... cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.
 

Những nguyên nhân xuất phát từ phía thai nhi như:

- Rối loạn nhiễm sắc thể - đây là nguyên nhân chủ yếu của thai dưới ba tháng bị chết lưu. Rối loạn nhiễm sắc thể có thể là do di truyền từ bố mẹ, hoặc đột biến trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi. Tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể tăng lên rõ rệt theo tuổi của mẹ, đặc biệt là ở các bà mẹ trên 40 tuổi.

- Thai dị dạng: Não úng thuỷ, vô sọ, phù rau thai.

- Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con do yếu tố Rh và thai rất dễ bị chết lưu ở các lần có thai tiếp theo.

- Thai già tháng: Bánh rau bị lão hoá, thai không thể lấy được không khí và dinh dưỡng từ người mẹ, nếu không được xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến việc thai bị chết lưu.

- Đa thai: Thai có thể chết trong trường hợp truyền máu cho nhau, thai cho máu dễ bị chết lưu. Đôi khi, nó còn có thể xảy ra trong quá trình thai phát triển và có một thai bị chết khi còn bé, rồi tiêu đi mà không hề có biểu hiện lâm sàng nào, trong khi đó, thai bên cạnh vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Do vậy, khi thai còn nhỏ, kết quả siêu âm cho thấy là thai đôi, song khi thai lớn lên thì chỉ siêu âm thấy có một thai.

Về phía thành phần phụ của thai nhi

- Thai nhi có những bất thường ở dây rốn như: dây rốn thắt nút, dây rốn quấn quanh cổ, quanh thân, quanh chi, dây rốn xoắn, dây rốn bị chèn ép…

- Những bất thường ở bánh rau như bánh rau bị xơ hoá, bị bong, u mạch máu màng đệm...

- Bất thường ở nước ối: Đa ối cấp tính hay mãn tính, thiểu ối.

 

 

Mặt cắt của tử cung đứng khi có thai

Ảnh hưởng của thai chết lưu đối với người mẹ

Trước hết, thai chết lưu thường gây nên cảm giác sợ hãi ở người mẹ và mọi người trong gia đình, vì bị ám ảnh bởi việc đang mang một xác chết trong bụng. Tuy nhiên, thai nhi bị chết đó không gây nên mối nguy hiểm gì cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ khi không có biến chứng.

Nếu thai chết lưu trong trường hợp còn quá non tháng (1 - 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi. Nhiều khi chính bà mẹ cũng không biết mình đã có thai và thai đã chết lưu. Nếu thai đã lớn thì sẽ dẫn đến sẩy thai (thai được từ 3 - 6 tháng), hoặc đẻ (thai trên 6 tháng) ra ngoài nhưng đã chết từ trong bụng mẹ.

Thời hạn từ khi thai chết đến lúc sẩy hoặc đẻ ở mỗi người một khác. Thông thường, thai chết ở tuổi thai càng lớn thì thời gian lưu lại trong buồng tử cung càng ngắn. Quá trình sẩy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sẩy hoặc đẻ bình thường, nhưng thời gian dọa sẩy và chuyển dạ đẻ thường dài hơn và máu có thể ra nhiều hơn. Và cũng phải có các cơn co bóp của dạ con gây đau, cổ dạ con phải mở hết thì thai mới có thể ra được. Tuy nhiên, một số trường hợp thai chết không bị sẩy ngay mà nằm lại trong tử cung một thời gian, do vậy nếu không lấy ra sớm thì bà mẹ có thể bị nhiễm trùng nặng hoặc gây nên rối loạn đông máu cho mẹ.

Làm thế nào để phát hiện hiện tượng thai chết lưu?

Thai chết lưu thường có một số dấu hiệu sau:

- Người mẹ thấy thai không cử động, trước đó đã nhận thấy hiện tượng thai đạp trong bụng mẹ (thông thường thai từ sau 20 tuần tuổi, người mẹ mới cảm nhận được điều này).

- Bụng nhỏ dần đi, độ cao của đáy tử cung không tăng lên.

- 2 vú căng và tiết sữa.

- Âm đạo tiết ra nhiều các chất màu đỏ sẫm.

- Nếu thời gian thai đã chết tương đối dài sẽ khiến cho người mẹ có cảm giác chán ăn, toàn thân mệt mỏi, buồn nôn, hôi miệng, âm đạo chảy ra các chất có mủ...

Cách xử trí với thai chết lưu

Thai chết lưu càng sớm được phát hiện và can thiệp thì càng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Và siêu âm là một trong những phương pháp có thể giúp bạn phát hiện sớm về hiện tượng này. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám ngay để được các bác sĩ trợ giúp kịp thời.

Đề phòng thai chết lưu

Để phòng tránh hiện tượng này, trước khi thụ thai cả vợ và chồng cùng phải thận trong ăn uống như: không dùng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, heroin...); thai phụ không nên làm việc nặng, quá sức, độc hại; tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, ô nhiễm môi trường...; ăn uống đầy đủ các dưỡng chất; nghỉ ngơi hợp lý; giữ cho tinh thần luôn được thoải mái; đi khám thai theo định kỳ để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ của bạn.

Bình luận 7 nhận xét

Nguyễn Thị Ngọc Hiến 18-07-2011 16:50

Xin chào!

Em mang thai được 8 tuần và đi siêu âm, bác sĩ bảo 2 mang 2 thai cùng trứng và đã bị hỏng 1 bào thai từ lâu và đang teo nhỏ dần, còn 1 bào thai phát triển bình thường và cũng mới bị hỏng. Em đã làm sạch và đã uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Em rất lo lắng cho lần mang thai sau của mình. Trước khi đi khám em thấy mình có dấu hiệu buồn nôn nhiều hơn trước, không muốn ăn và bị đi ngoài nữa, có phải do em bị ngộ độc thai nghén không (trước đó em bị nghén không ăn được nhiều chỉ uống sữa và uống thêm sắt thôi). Xin bác sỹ tư vấn giúp em để hạn chế tối đa nhất, và cần bổ xung dinh dưỡng thế nào cho lần mang thai sau được an toàn. Em xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Ngọc Hiến 18-07-2011 16:55

Xin chào!

Em mang thai được 8 tuần và đi siêu âm, bác sĩ bảo 2 mang 2 thai cùng trứng và đã bị hỏng 1 bào thai từ lâu và đang teo nhỏ dần, còn 1 bào thai phát triển bình thường và cũng mới bị hỏng. Em đã làm sạch và đã uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Em rất lo lắng cho lần mang thai sau của mình. Trước khi đi khám em thấy mình có dấu hiệu buồn nôn nhiều hơn trước, không muốn ăn và bị đi ngoài nữa, có phải do em bị ngộ độc thai nghén không (trước đó em bị nghén không ăn được nhiều chỉ uống sữa và uống thêm sắt thôi). Xin bác sỹ tư vấn giúp em để hạn chế tối đa nhất, và cần bổ xung dinh dưỡng thế nào cho lần mang thai sau được an toàn. Em xin cảm ơn!

Mong nhận được phản hồi sớm !

Nguyễn Quỳnh 20-08-2011 11:00

Em mang thai được 32 tuần rồi. Trường hợp của em là song thai 2 buồng ối, 1 bánh nhau. Hiện tại 1 thai lưu từ tuần 15, thai còn lại vẫn phát triển bình thường. Nếu một thai đã chết trong tử cung thì thai còn lại sẽ có nguy cơ cao bị tổn thương hệ thần kinh.Em rất lo lắng cho tình trạng của em bé. Em mong được giải đáp chi tiết hơn về tình trạng này.

Em cảm ơn!

Đặng Quang Trí 26-09-2011 17:33

Vợ mình mang thai đã 7 tuần, trước đó 10 ngày , có đi khms B sĩ bảo thai nhi đã vào tử cung và phát triển bình thường.Sau 10 ngày tiếp đi khám lại B sĩ bảo đã có tim thai nhưng sao túi thai không phình ra như những thai nhi khác. Vợ chồng mình rất lo lắng .Vợ mình vẫn tiếp tục sử dụng thuốc mà bác sỉ kê đơn lần đầu tiên vì khi bắt đầu mang thai là vợ mình có bị động thai.Rất mong nhận được những lời giải đáp chi tiết cho vợi chồng mình về tình trạng này!

Mình cảm ơn !

nguyen thuy linh 27-09-2011 12:19

em vua say thia duoc 2 ngay.vo chong em cuoi nhau duoc 1 nam em kieng 10 thang,de tha 2 thang den thang thu 3 em co thai.em vui suong vo cung nhung thai duoc 2 thang thi bac si noi chet luu.la do noi tiet em kem .em muon hoi lieu em co the lam the nao de co thai lai nhanh nhat ko ah?xin hay cho em loi khuyen...em xin chan thanh cam on bac si.

cao thi luan 29-09-2011 08:38

em mang bau duoc 2 thang do khong can than cho nen em ra huyet, nhung it em di benh vien kham thi biet la bong mang dem 10%. em da dieu tri va khong ra huyet nua nhung em lo thai nhi co anh huong gi khong em rat lo. vay xin cho em loi khuyen va cach dieu tri? em xin cam on!

nguyễn thị phượng 29-09-2011 23:00

Em còn khổ hơn các bác, thai em 9 tháng mới bị lưu,thai bị suy dinh dưỡng. E chỉ không hiểu là tại sao em tăng cân mà con lại không nhận được chất dinh dưỡng. liệu em có bị lặp lại trong lần mang thai tiếp không. Bây giờ em nên đi khám những gì và khám ở đâu? mong các bác giúp em với, em buồn lắm rùi

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp