28-05-2011 11:52

Các cơn đau thai phụ có thể gặp phải trong thai kỳ

mangthai.vn Khi mang thai do sự thay đổi của hormon và sự thay đổi trọng lượng của cơ thể nên thai phụ có thể gặp phải rất nhiều cơn đau. Trong đó thường gặp nhất là đau đầu và đau lưng. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này.


Đau đầu

Nguyên nhân: Do tâm trạng quá mệt mỏi hoặc do yếu tố tâm lí tạo thành. Ở thời kì đầu mang thai, có thể bị đau đầu nhẹ, bạn có thể dùng các phương pháp dưới đây để giảm bớt đau đầu:

- Giữ tâm trạng thoải mái.

- Tham gia hoạt động bên ngoài, hít thở không khí trong lành và phân tán sự chú ý.

Nếu ở giai đoạn giữa hoặc cuối thời kì mang thai vẫn tiếp tục hoặc đột nhiên xuất hiện đau đầu, kèm theo buồn nôn, hoa mắt, thị lực giảm, phù thũng… thì nên cảnh giác với những tín hiệu báo trước của bệnh động kinh. Lúc này cần đưa người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.

Đau lưng eo

Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng.

- Khi phụ nữ mang thai, lưng bị kéo về đằng trước. Theo sự phát triển của thai nhi, tử cung dần to lên, kéo trọng tâm về phía trước để giữ cân bằng tự nhiên nên đầu và vai của phụ nữ mang thai phải hướng về phía trước, những cơ lưng và vai phải dùng lực phía sau các cơ lưng thường xuyên trong tình trạng co ngắn lại, rất dễ mệt mỏi dẫn đến đau lưng.

- Sau khi mang thai, buồng trứng của người phụ nữ sinh ra một chất dẻo để làm đàn hồi các dây chằng xương chậu, các gân bụng được thả lỏng, giảm bớt tính đàn hồi dễ dẫn đến đau lưng.

- Khi mang thai, tử cung tăng rõ rệt, có thể đè lên dây thần kinh và xương chậu, khoang bụng, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở chân dẫn đến phù thũng ở chân, thiếu dưỡng khí gây nên đau lưng.

- Những phụ nữ mang thai bị bệnh viêm ruột thừa, bệnh tim, viêm thận cấp tính, sơ đường tiết niệu, dây chằng cột sống cũng có khả năng bị đau lưng.

- Những thai phụ mang thai khác thường như sảy thai, đẻ non, chửa ngoài tử cung… cũng có thể bị đau lưng.


Để giảm bớt hiện tượng này, thai phụ cần chú ý:

- Tránh làm việc nặng nhọc, tránh sự mệt mỏi, cố gắng nghỉ ngơi nhiều, giảm mang vác đồ đạc trên vai, không nên nhấc vật quá nặng, hoặc giữ tư thế cúi quá lâu.

- Không được đi giầy cao gót để giảm nhẹ lực ở lưng và đề phòng tư thế lưng bị kéo gập về phía trước.

- Không đi bộ đường dài.

- Tránh bị nhiễm lạnh, vì khi cơ thể bị nhiễm lạnh có thể gây ra đau đớn.

- Duy trì tốt hàm lượng chất dinh dưỡng để tăng cường thể chất.

- Phần lớn phụ nữ mang thai bị đau lưng nên việc điều trị là không cần thiết. Nhưng nếu triệu chứng nghiêm trọng thì ngoài việc nghỉ ngơi, bạn cần tiến hành một số biện pháp trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Nếu bị đau tới mức không chịu được, bạn nên đi bệnh viện để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh để quá lâu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đau vai lưng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau vai, lưng cũng giống như nguyên nhân gây ra đau lưng eo. Theo sự phát triển của thai nhi, phần bụng ngày càng to ra và lộ rõ hơn, trung tâm cơ thể di chuyển về phía trước nên khi đi lại không chỉ cơ lưng mà các cơ vai cũng chịu một lực rất lớn, từ đó gây nên đau vai. Để tránh bị đau vai, thai phụ không nên đứng quá lâu, thường xuyên hoạt động, thay đổi vị trí hoạt động.


Đau chân

Nguyên nhân là do sự co rút của các cơ chân và do sự phát triển của thai nhi, làm cho bộ phận nối dây chằng giữa gót chân và cổ tử cung quá căng dẫn đến bị đau. Khi bị co giật, bạn nên bố sung canxi và vitamin B bằng các thực phẩm hoặc có thể uống thêm canxi hoặc vitamin B theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đau tay

Khi mang thai ở giai đoạn cuối, một số phụ nữ mang thai cảm thấy đau cánh tay với các biểu hiện là không giống nhau. Có thể bạn sẽ cảm thấy cánh tay nặng nề, chuột rút ở tay, cảm giác kiến bò ở da, tay không có lực.

Nguyên nhân gây ra đau tay chủ yếu là do thời kì mang thai có biến đổi xương, cột sống đè lên dây thần kinh. Để giảm bớt đau tay, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau đây:

- Trước khi đi ngủ dùng gối để đặt hai tay lên cao.

- Khi đi ngủ không được đặt tay kê dưới đầu làm gối.

- Tránh dùng lực ở hai vai, không được buông thõng hai tay thường xuyên, không xách các đồ vật nặng.

- Khi quá đau tay phải dùng thuốc giảm đau dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp