21-04-2010 13:06

Tuần thai thứ 36

Ở tuần thứ 36, thai nhi vẫn đang tiếp tục tăng trọng lượng cơ thể với tỉ lệ khoảng 28g/ngày. Thời điểm này, bé có cân nặng khoảng 2,7 - 2,75 kg (như một quả dưa vàng) và chiều toàn thân đạt khoảng 47cm (chiều dài từ đầu đến mông khoảng 33 -34 cm).


Sự phát triển của thai nhi

Lúc này, lông tơ xuất hiện trên da của bé bắt đầu rụng dần cùng với bã nhờn. Bã nhờn là một chất kem khá dày để bảo vệ da thai nhi trong khi ngâm trong nước ối chín tháng. Bã nhờn và dịch ối kết hợp với nhau tạo thành phân của thai nhi.

Sự hoàn thiện của phổi và hệ hô hấp

Một trong những giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thai nhi là sự hoàn thiện của phổi và hệ hô hấp. Nếu bị đẻ non, trẻ rất dễ mắc phải hội chứng suy hô hấp ngay từ khi mới sinh. Trong trường này là do phổi phát triển không hoàn thiện, thai nhi không có khả năng tự thở mà cần có sự hỗ trợ của máy trợ thở, bình ôxy.

Cuộc sống của bạn

Sự thay đổi về cơ thể

Lúc này, thai nhi đang chiếm rất nhiều chỗ trong tử cung của bạn nên sẽ gây cho bạn một số khó chịu như ợ nóng, đi tiểu nhiều... Vì thế, bạn nên ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy ít ợ nóng và dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi thai nhi bắt đầu rời xuống xương chậu. Quá trình này được gọi là sa bụng và thường xảy ra vài tuần trước khi co thắt dạ con diễn ra (nếu là đứa con đầu lòng của bạn). Nếu bạn đã sinh một bé rồi thì hiện tượng này sẽ không thể xảy ra trước khi cơn co thắt dạ con bắt đầu. Khi thai nhi rời xuống xương chậu, hạ thấp xuống phía dưới có thể sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực tăng lên ở bụng dưới và bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, tăng áp lực ở âm đạo. Một số thai phụ nói rằng, cảm giác này giống như họ đang mang một quả bóng gỗ giữa hai chân.

Bây giờ, bạn có thể sẽ gặp phải những cơn co bóp dạ con giả xuất hiện thường xuyên hơn. Bạn hãy theo dõi các cơn co bóp dạ con này để trao đổi với bác sĩ khi có các dấu hiệu chuyển dạ xảy ra.
Như một qui tắc chung, nếu thai kì đã đủ tháng, không có phức tạp gì và nước ối chưa vỡ, thai sẽ có thể phải đợi cho đến khi bạn có các biến chứng kéo dài khoảng một phút/lần, xảy ra năm phút/lần/giờ. Tuy nhiên, khi bạn thấy các dấu hiệu như: giảm hoạt động của thai, âm đạo đang rỉ nước ối, hoặc nếu bạn có bất kì sự chảy máu âm đạo, sốt, đau đầu như búa bổ, đau bụng liên tục hay thay đổi thị lực thì bạn hãy nên đến bệnh viện để được bác sĩ sản khoa thăm khám.

 

Các giai đoạn co thắt dạ con

Đối với các bà mẹ sinh con lần đầu tiên, cơn co thắt dạ con có thể kéo dài trung bình 15 giờ hoặc hơn. (Đối với phụ nữ sinh con lần thứ hai, trung bình sẽ mất khoảng 8 giờ). Quá trình co thắt dạ con và sinh được chia làm 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 bắt đầu khi bạn có biến chứng mà làm giãn, mở cổ tử cung và kết thúc khi cổ tử cung hoàn toàn giãn ra. Giai đoạn này được chia thành hai thời kì, co bóp dạ con sớm và tích cực.
Tuy nhiên, không dễ để xác định chính xác khi nào cơn co thắt dạ con sớm bắt đầu, vì các biến chứng co thắt dạ con sớm đôi khi khó phân biệt với những biến chứng giả không hiệu quả mà bạn có thể đã cảm nhận được.

Khi cổ tử cung mở từ 8 - 10 cm được gọi là giai đoạn chuyển dạ, vì nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang giai đoạn 2 của cơn co thắt dạ con. Đây là lúc mạnh mẽ nhất của thời kì đầu tiên với các cơn co thường xuyên mạnh, xảy ra cách nhau 2 đến 3 phút và kéo dài một phút hoặc hơn.

Giai đoạn 2

Khi cổ tử cung hoàn toàn mở. Đây là giai đoạn cơn co thắt thúc mạnh và có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ. (Có thể nhanh hơn, nếu bạn là người đã từng sinh).

Với mỗi lần thúc, đầu của bé sẽ tiếp tục tiến về phía trước cho đến khi ra ngoài. Sau khi đầu ra ngoài, bác sĩ sẽ hút mũi, miệng của bé và cảm thấy quanh cổ bé đầy dây rốn. Đầu bé khi đó xoay sang một bên, bên trong khi vai xoay vào trong xương chậu để tìm vị trí thoát ra. Với cơn co tiếp theo, bạn sẽ được huấn luyện để đẩy vai và phần còn lại của cơ thể bé ra.

Lúc này, bạn có thể cảm thấy một loạt cảm xúc như: sợ hãi, tự hào, hoài nghi, kích động và trên hết là cảm giác khuây khỏa, thoải mái. Có thể bạn sẽ bị kiệt sức, bạn cũng có thể cảm thấy tổn hao sức lực.

Giai đoạn 3

Giai đoạn cuối cùng của cơn co thắt dạ con. Nó bắt đầu ngay sau khi sinh con và kết thúc với việc ra nhau thai. Nhìn chung, ở giai đoạn 3 tương đối nhẹ nhàng với bà mẹ.

Hoạt động của tuần này

Trong suốt tháng cuối cùng của thai kì, bạn không nên đi máy bay hoặc tham gia bất kì chuyến du lịch xa nào, vì bạn có thể sẽ bị co thắt dạ con bất kì thời gian nào.
Hãy tạo ra một hệ thống thông tin như: lên danh sách tên và số điện thoại, email của người thân, bạn bè để báo tin khi bé được sinh ra. Khi biết tin vui này, mọi người có thể sẽ lan tin cho nhau biết về cuộc đẻ của bạn.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp