15-04-2010 16:26

Tuần thai thứ 34

Bây giờ, thai nhi đã có trọng lượng khoảng 2,1 - 2,28 kg và chiều dài đo được từ đầu đến gót chân đạt khoảng 44 - 45cm (từ đầu đến mông khoảng 31 - 32cm). Các lớp mỡ của thai nhi đang ngày một dày lên nên cơ thể bé tròn trịa hơn, giúp bé có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi chào đời.


Sự phát triển của thai nhi

Điều mà chúng ta dễ nhận thấy ở tuần này là làn da của bé đã nhẵn, mịn hơn bao giờ hết. Và lúc này, hệ thống thần kinh trung ương, phổi của bé vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện.
Nếu trẻ được ra đời vào tuần này mà không có vấn đề gì bất thường về sức khỏe thì trẻ vẫn có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, sau khi sinh, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt trong phòng dành cho trẻ sơ sinh thiếu tháng.Cuộc sống của bạn

Sự thay đổi về cơ thể

Vào tuần này, bạn sẽ lại cảm thấy mệt mỏi, dù không bằng giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Sự mệt mỏi, khó chịu này của bạn là hoàn toàn dễ hiểu, vì sự mất ngủ do đi tiểu nhiều lần trong đêm và mệt mỏi gây nên. Bây giờ là thời điểm bạn cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và tiết kiệm năng lượng cho ngày co thắt dạ con diễn ra. Nếu bạn đang ngồi hoặc nằm trong một khoảng thời gian lâu thì không nên đứng dậy một cách nhanh chóng, vì máu có thể dồn xuống chân và gây ra giảm huyết áp tạm thời, làm cho bạn cảm thấy choáng váng.

Nếu bạn thấy da nổi mẩn, đỏ ngứa ở bụng và có thể là ở đùi và mông, bạn có thể gọi đây là nổi mẩn mề đay và phát ban thai kì. Điều này hoàn toàn vô hại, nhưng sẽ gây cho thai phụ nhiều khó chịu. Nếu chứng nổi mần mề đay này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn thì nên đến bệnh viện da liễu để được thăm khám và điều trị.


Một vài tuần trước khi bắt đầu đau đẻ, hoặc lúc bắt đầu đau đẻ, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi ở bụng. Khoảng cách từ rốn hoặc khớp dính đến đỉnh tử cung rút ngắn dần cho với lần khám trước. Hiện tượng này xảy ra khi đầu thai nhi đã tiến vào đường sinh. Sự thay đổi này thường được gọi là chuyển dạ.
Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng nếu không thấy mình có hiện tượng chuyển dạ vì hiện tượng này không xảy ra với mọi phụ nữ, mọi trường hợp mang thai. Vì ngay trước khi bắt đầu đau đẻ hoặc trong quá trình đau đẻ mới chuyển dạ cũng là tình trạng rất phổ biến.
Chuyển dạ là vừa có lợi lại vừa bất lợi cho bạn. Lợi là ở chỗ, khi chuyển dạ, bụng trên sẽ có nhiều khoảng trống hơn. Do đó phổi sẽ có nhiều không gian để phồng to, giúp cho việc thở được dễ dàng hơn. Bất lợi ở chỗ, thai nhi xuống thấp dần sẽ gây sức ép lớn hơn lên xương chậu, bàng quang và trực tràng, khiến bạn có cảm giác khó chịu hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra và cho biết vị trí của thai nhi: nằm trong khoang chậu hay cao hơn - nghĩa là thai nhi vẫn chưa tiến vào đường sinh. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ chuyển biến nhanh chóng.
Nếu bác sĩ cho biết là thai nhi đang ở trạng thái “trôi bồng bềnh” thì có nghĩa là một phần của thai nhi vẫn còn nằm cách xa đường sinh (ống sinh sản). Tuy nhiên, vào thời điểm này thai nhi thường không nằm cố định ở đường sinh. Nó vẫn có thể di chuyển khỏi các ngón tay khi bác sĩ tiến hành khám thăm dò.

Hoạt động của tuần này

Hãy lên một kế hoạch khi việc co thắt dạ con có thể xảy ra, vì có thể xảy ra sự co thắt sớm hoặc có những biến chứng mà cần ở trong bệnh viện lâu hơn bạn mong đợi. Hãy sắp xếp ổn thỏa các công việc cần thiết như: công việc tại cơ quan, việc chăm sóc con lớn, nội trợ...
Lưu ý: Tuy còn trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho bạn những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé trong bụng mẹ giai đoạn này. 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp