01-04-2010 12:35

Tuần thai thứ 19

Ở tuần 19, các giác quan của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ. Não đang phân chia thành từng vùng chuyên biệt như khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác.


Sự phát triển của bé

Ở tuần 19, các giác quan của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ. Não đang phân chia thành từng vùng chuyên biệt như khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, lúc này, thai nhi đã có khả năng nghe được giọng nói của bạn, vì thế, bạn đừng ngại ngần đọc thật to, nói chuyện hoặc hát cho bé nghe những giai điệu hạnh phúc.


Bé lúc này nặng hơn 240g và chiều dài từ đầu đến chân là khoảng hơn 15cm. Tay và chân đang phát triển theo hướng tỉ lệ thuận với nhau và với các phần còn lại trong cơ thể. Thận tiếp tục tiết ra nước tiểu và da đầu đang mọc tóc. Một lớp sáp bảo vệ gọi là các tuyến bã nhờn được hình thành trên da, có nhiệm vụ ngăn chặn sự thâm nhập của muối trong nước ối.

Cuộc sống của bạn

Thay đổi về cơ thể

Bạn đang nghĩ rằng mình quá bệ vệ? Nhưng bạn sẽ còn bắt đầu phát triến nhanh hơn trong một vài tuần tới. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy một vài đau nhức ở bụng dưới, thậm chí một cơn đau ngắn, kết quả là bạn sẽ cảm thấy một vài đau nhức ở phía bụng dưới hoặc thỉnh thoảng bị cơn đau nhói ngắn ở một hoặc cả hai bên hông - đặc biệt là khi bạn thay đổi vị trí hay sau một ngày làm việc vất vả. Có khả năng, đây là cơn đau dây chằng. Các dây chằng này có tác dụng hỗ trợ tử cung co giãn để có thể dễ dàng chứa thai nhi đang tăng lên về trọng lượng. Bạn không cần lo lắng quá về các biểu hiện này, nhưng hãy đi khám bác sĩ ngay nếu các cơn đau vẫn tiếp tục hoặc trở nên nghiêm trọng ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi.


Bạn cũng cần phải chú ý đến sự thay đổi của da. Nếu lòng bàn tay bị đỏ lên thì bạn cũng không cần phải lo lắng, đó là do sự tăng lên của estrogen. Bạn cũng có thể sẽ bị các nốt tàn nhang trên các vùng da tối màu, nguyên nhân là do sự tăng lên tạm thời của các sắc tố da. Sự xuất hiện các đốm nám quanh môi, gò má, trán, gọi chung là hiện tượng nám da hoặc mặt nạ thai nhi. Bạn cũng cần chú ý đến một vài biểu hiện tối sẫm ở các vùng như: núm vú, tàn nhang, vết sẹo, vùng nách, bẹn, âm hộ. Những đường tối đen này chạy từ rốn đến xương háng gọi là các đường xám y học hoặc “đường tối”.

Những điểm tối sẫm như thế này sẽ nhanh chóng phai nhạt sau khi phát tán trên da. Trong lúc chờ đợi chúng biến mất, bạn hãy bảo vệ da tránh khỏi ánh nắng mặt trời, vì ánh mặt trời làm cho sắc tố da bị biến đổi. Bảo vệ da bằng cách đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng khi ra ngoài trời. Nếu bạn ngại vì chiếc mặt nạ này, hãy trang điểm một chút để che đi.

Đặt tên cho bé yêu

Đối với nhiều cặp vợ chồng, việc đặt tên cho bé là cả một niềm vui lớn, trong khi đó lại là cả một quá trình đàm phán cam go đối với các đôi vợ chồng khác. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì đó cũng là một quyết định quan trọng, bởi vì cái tên là sự lựa chọn để mang theo trong cả cuộc đời, trừ khi sau này con bạn muốn đổi tên của mình. Hơn nữa bạn cần có một cái tên cho bé yêu để làm thủ tục tại bệnh viện khi sinh.

Dưới đây là một số gợi ý về cách đặt tên cho con:

Dùng địa danh để đặt tên

Lấy địa danh để đặt tên là phương pháp mà chúng ta thường gặp. Phương pháp này vừa đơn giản, lại vừa có ý nghĩa nhất định bởi bất kì ai sinh ra trên đời dù như thế nào cũng đều có quê hương. Ví dụ, mẹ quê ở Ninh Bình, bố quê ở Vĩnh Phú thì có thể đặt tên con là Phú Bình; hoặc mẹ quê ở Hà Nội, bố quê ở Sài Gòn, thì con có thể được đặt tên là (Nguyễn) Bắc Nam … Đây là cách đặt tên đặc sắc và khá phổ biến hiện nay.

Đặt tên con theo kỉ niệm

Có những cặp vợ chồng thường đặt tên con mang dấu ấn kỉ niệm sâu sắc nhất giữa họ, thường là ghi dấu tình yêu của mình. Ví dụ, có cặp vợ chồng yêu nhau vào mùa thu, sau khi cưới và có con, họ đã đặt tên cho con gái mình là Hoài Thu, với ý nghĩa là sẽ nhớ mãi mùa thu kỉ niệm tình yêu của họ; hoặc cũng có những người đặt tên con theo địa danh mà họ gặp gỡ nhau lần đầu, nơi họ tỏ tình, hoặc cầu hôn… Nói chung, tất cả những gì ghi dấu những kỉ niệm đẹp cũng thường trở thành những ứng cử viên sáng giá để đặt tên cho bé yêu của các bạn.

Đặt cho con một cái tên ngắn hoặc dài

Đây là cách đặt tên thường gặp hiện nay. Có những người thích đặt cho con mình những cái tên ngắn gọn, chỉ cần họ và tên, không cần đệm, ví dụ: Lê Đạt, Nguyễn Sơn, Trần Hà… để tạo sự khác lạ; và đặc biệt, ở miền Nam thường phổ biến cách đặt những cái tên dài và kêu, thường là bốn chữ, bao gồm cả họ bố, họ mẹ và tên con, ví dụ như Nguyễn Huỳnh Tóc Tiên, Trần Phan Gia Bảo, Mai Trần Ngọc Diễm… Có thể nói cách đặt tên dài và kêu kiểu này là mới xuất hiện và khá được ưa chuộng hiện nay.

Đặt cho con một cái tên mang ý nghĩa thời đại

Có những người thích tên mang dấu ấn đặc sắc của thời đại, nên đã đặt tên con mình mang nét đặc sắc của thời đại đó. Tên có ý nghĩa thời đại là những tên mà ý nghĩa bên trong và khúc chủ đạo của thời đại có liên quan mật thiết với nhau. Ví dụ, khúc chủ đạo hiện nay là mở cửa, là vấn đề khoa học kỹ thuật và môi trường, nếu trong tên họ của con bạn có những hàm ý như vậy thì có thể nói là tên đã có nét thời đại rồi. Ví dụ, nếu bạn muốn tên con mình có ý nghĩa là đổi mới mở cửa, bạn có thể đặt là Tân Hưng, Quốc Đạt, Duy Tân…; nếu muốn tên con có ý nghĩa về sự hưng thịnh của khoa học kĩ thuật, thì có thể đặt là Hưng Khoa… Phương pháp đặt tên này là một gợi ý rất giá trị, bởi nó cho ra rất nhiều tên có ý nghĩa mới.

Đặt tên con theo thiên nhiên

Có thể nói, cách đặt tên này rất phổ biến đối với chúng ta. Hằng ngày chúng ta vẫn bắt gặp những cái tên như Hải (biển), Đại Hải (biển lớn), Thủy (nước), Thiên (trời), Sơn (núi), Thạch (đá), Lâm (rừng), Giang (sông), Nguyệt (trăng), Nhật Dương (mặt trời)… và từ những cái tên này, các bạn có thể tìm những tính từ đệm rất hay để kết hợp vào nhằm tạo ra một cái tên thật sự ý nghĩa như mong muốn

Các hoạt động trong tuần này

Bạn nên bắt đầu tìm kiếm các nơi giữ trẻ. Nghe có vẻ hơi sớm, nhưng những trung tâm tốt nhất thường có hàng danh sách dài chờ đợi, nên sẽ dễ dàng hơn khi bạn đến tham quan các trung tâm ngay từ bây giờ - khi chưa phải vướng bận trông bé. Bạn có nhiều sự lựa chọn, vì vậy hãy xem xét những ưu điểm, nhược điểm của mỗi trung tâm. Hãy đăng ký tên vào vài danh sách ngay cả khi bạn chưa chắc chắn chọn chúng. Đến lúc cần, bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Lưu ý: Tuy còn trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho bạn những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé trong bụng mẹ giai đoạn này.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp