01-04-2010 12:31

Tuần thai thứ 15

Thời gian này, nếu siêu âm, chúng ta đã xác định giới tính của thai nhi. Nhưng sự chính xác của việc siêu âm còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của thai nhi cũng như độ sắc nét của hình ảnh thu được từ máy siêu âm.


Sự phát triển của thai nhi

Ở tuần thứ 15, thai nhichiều dài khoảng 10cm, cân nặng khoảng 45 - 50g và bé có thể tự do di chuyển trong túi nước ối. Chính những cử động này đã kích thích sự phát triển của các túi khí nguyên thủy trong phổi. Trong giai đoạn này, chân tay đã cử động thường xuyên hơn và chân có xu hướng phát triển dài hơn tay.


Vị giác đang trong giai đoạn hình thành. Cơ quan thị giác phát triển nhanh. Mắt tuy vẫn nhắm chặt, nhưng bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu bạn để một chiếc bóng đèn điện ở gần bụng mình, sẽ cảm nhận được những tia sáng phát ra từ bóng đèn và có xu hướng di chuyển tránh xa vùng có nhiều tia sáng nhất. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự di chuyển này. Đặc biệt, thông qua siêu âm, bạn sẽ nhìn thấy rõ hơn những cử động dạng này.

Bộ phận sinh dục của thai nhi cũng dần hoàn thiện. Thời gian này, nếu siêu âm, chúng ta đã xác định giới tính của thai nhi. Nhưng sự chính xác của việc siêu âm còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của thai nhi cũng như độ sắc nét của hình ảnh thu được từ máy siêu âm.

Những thay đổi của bạn

Thay đổi về cơ thể

Ở tuần thứ 15, cân nặng của thai phụ có thể tăng khoảng 1- 2kg (tốt nhất là ít hơn hoặc bằng 2,5kg). Lúc này, thai kì đã đi vào chu trình phát triển nhịp nhàng, song một vài triệu chứng bất ngờ vẫn có thể diễn ra. Cụ thể:

Bạn có thể bị viêm mũi thai kì, nếu bạn có các triệu chứng như tắc, ngạt mũi. Đây là kết quả của những thay đổi về nội tiết và sự tăng lên của lưu lượng máu trên màng nhầy của mũi. Nhiều thai phụ còn bị chứng chảy máu mũi, do lưu lượng máu ở mũi tăng lên làm cho các mạch máu ở mũi mở rộng ra.

Nếu bạn muốn xét nghiệm chọc ối qua màng bụng, bạn nên thực hiện vào khoảng thời gian giữa tuần thứ 15 và tuần thứ 18. Các kiểm tra dạng này có thể xác định rõ ràng hàng trăm chứng rối loạn về di truyền và nhiễm sắc thể. Nếu cảm thấy lo lắng trong khi chờ đợi kết quả của cuộc kiểm tra này thì bạn hãy yên tâm,hầu hết các thai phụ đều nhận được những kết quả tốt về con của mình thông qua phương pháp kiểm tra chọc ối này.

Cảm nhận về sự cử động của

Lúc này, bạn đã cảm nhận được những cử động quẫy đạp đầu tiên của thai nhi trong bụng và đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời của thời kỳ mang thai. Những cử động này là cách thai nhi báo hiệu cho bạn biết, nó khỏe mạnh và đang dần lớn lên trong bụng của bạn.

Khi nào bạn cảm nhận được những cử động đầu tiên của bé yêu?


Mặc, em bé trong bụng đã có những chuyển động đầu tiên vào khoảng tuần thứ 7-8, nhưng bạn phải dùng phương pháp siêu âm thì mới có thể nhìn thấy rõ những chuyển động này. Bạn sẽ thực sự cảm thấy những di chuyển của thai nhi ở khoảng thời gian từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 22. So với những phụ nữ làm mẹ lần đầu, những người đã từng làm mẹ sẽ tinh tế hơn trong việc phát hiện những cử động đầu tiên của thai nhi như: đá, thúc mạnh trong bụng mẹ... (Những người phụ nữ đã từng mang thai sẽ dễ dàng nhận biết những chuyển động của thai nhi từ tiếng sôi réo òng ọc trong bụng). Những cảm nhận này có thể giúp bạn nhận biết được cơn đói của bé bằng những cú đạp ở phía bên bụng trái. Những người gầy hơn có xu hướng cảm nhận những chuyển động của thai nhi sớm hơn.

Những cảm giác này như thế nào?

Nhiều phụ nữ miêu tả cảm giác này giống như: ngô rang đang nổ tung, cá vàng đang bơi xung quanh, cánh bướm đang rung rinh... Bạn có thể cảm nhận được những cử động nhẹ nhàng trong bụng khi có sự chuyển động hơi khí, hay những cú đạp khi thai nhi đói. Một khi bạn thường xuyên cảm thấy những chuyển động này, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa từng chuyển động. Khi nằm hoặc ngồi im, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các chuyển động của trong bụng.

Khi nào nên lo lắng về những chuyển động của thai nhi?

Mặc dù, thai nhi vẫn đang chuyển động liên tục nhưng những cú va chạm, cử động của thai nhi trong bụng mẹ không đủ mạnh để bạn có thể cảm nhận được. Sau đó, những cử động của thai nhi sẽ mạnh hơn, giúp bạn có thể cảm nhận những va chạm này rõ hơn và thường xuyên hơn vào ba tháng giữa của thời kỳ mang thai. Lúc này, bạn nên chú ý đến những hoạt động của thai nhi trong bụng mình. Nếu những cử động này có xu hướng giảm xuống, bạn cần đi khám bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tình trạng của thai nhi. Một số chuyên gia có thể sẽ khuyên bạn nên dành thời gian để đếm các cử động của thai nhi trong ngày.

Thay đổi về tâm lý

Đừng ngạc nhiên khi bạn và chồng mình cảm thấy hơi căng thẳng trong những ngày này. Nhiều cặp vợ chồng gặp phải tình trạng này do lo lắng cho sức khỏe của và đối mặt với những thay đổi sẽ gặp phải. Những biểu hiện lo lắng, bực dọc là những trạng thái tâm lí rất tự nhiên, chúng sẽ suy yếu và tâm trạng của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện. Khi tâm lí đã ổn định thì bạn sẽ thấy đây là thời kì tuyệt vời của các thai phụ.

Những hoạt động của tuần này

Bạn nên nói chuyện với bé trong bụng. Đây là một cách tuyệt vời để kết nối tình cảm giữa bạn và con. Nếu bạn không quen với việc nói chuyện trực tiếp, bạn hãy thử giao tiếp với con bằng các hoạt động bình thường bạn hay làm như: đọc một cuốn sách, tạp chí, báo hoặc chia sẻ với con những mong muốn thầm kín của bạn. Nói chuyện với bé ngay từ khi trong bụng mẹ là một trong những cách tốt nhất để phát triển kĩ năng ngôn ngữ của con bạn sau này.


Lưu ý: Tuy còn trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 15 chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho bạn những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé trong bụng mẹ giai đoạn này.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp