30-03-2010 9:54

Tuần thai thứ 11

Đây là tuần phát triển vượt bậc của thai nhi. Lúc này, thai nhi có trọng lượng khoảng 6 - 8 gram, chiều cao từ đỉnh đầu đến mông là 3-6cm. Để hỗ trợ cho sự tăng trưởng, các mạch máu trong nhau thai cũng phát triển mạnh mẽ về kích thước và số lượng, nhằm cung cấp cho thai nhi nhiều chất dinh dưỡng hơn.


Sự phát triển của thai nhi

Bây giờ, thai nhi đang rất “bận rộn” với việc học nuốt nước ối và đá chân. Tất cả các bộ phận chính của cơ thể như: gan, thận, ruột, não và phổi đã phát triển đầy đủ.


Đầu có kích cỡ bằng một nửa chiều dài của thân mình, còn trán thì phình to, nằm ở phía trên cao và sẽ dần dần “hạ xuống” giống như mọi người. Móng tay và lông tơ cũng đang được hoàn thiện.
Nhìn qua hình ảnh siêu âm, bạn sẽ thấy rõ bộ phận sinh dục của bé, xương sống và các ống thần kinh chạy dọc theo xương sống.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ


Bạn đang dần kết thúc giai đoạn đầu tiên của thai kỳ nên tử cung đã dần to ra theo sự phát triển của thai nhi. Nó đã có thể lấp đầy khung chậu và bạn đã có thể cảm thấy tử cung “chồi” ra ở phía trên của xương mu.

Hiện tại, trọng lượng của thai nhi, khối lượng nước ối, thể tích máu, dạ con và ngực của bạn ngày một to lên, khiến bạn lên cân là tất yếu.


Bạn cần phải ăn uống đủ dưỡng chất để tăng cân một cách hợp lý. Mức độ lên cân thông thường làkhoảng 1 - 3 kg/3 tháng.Tuy nhiên, việc tăng cân còn phụ thuộc vào trọng lượng của bạn trước khi có thai. Nếu trước khi có thai, bạn quá gầy hoặc quá béo thì nên đến bác sỹ để được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý.


Lời khuyên dành cho bà bầu

- Không nên để vòng bụng bị bó chặt (chưa cần phải mặc quần áo quá rộng rãi).

- Nếu muốn giảm dần các loại nước uống mà trước đây bạn hay uống như: trà, cà phê, bạn có thể sử dụng các loại trà thảo dược phù hợp với các bà bầu.

- Cố gắng uống 8 cốc nước/ngày, nhưng hạn chế uống trước khi đi ngủ để tránh phải thức giấc nhiều lần trong đêm.

- Nếu ngủ không ngon giấc, bạn hãy tập các bài thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ.


- Nếu bị nôn ói nhiều vào buổi tối, khiến bạn bị đói thì ngay khi ngủ dậy hãy ăn thật nhiều để bù đắp lại.

- Nếu bạn thấy nước bọt tăng và tiết ra nhiều hơn thì cũng đừng quá lo lắng, vì hiện tượng này sẽ hết sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Bạn có thể đánh răng với kem chứa bạc hà để giảm bớt tình trạng này.

- Do các hormon thai kỳ tác động tới sức khỏe nướu lợi của bạn nên thời gian này có thể bạn sẽ gặp phải các vấn đề về răng miệng. Các thức ăn cũng trở nên dễ bám vào răng và lợi hay bị chảy máu hơn. Điều này là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm và sâu răng. Vì vậy, bạn nên luôn chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng.

- Lúc này, bạn vẫn còn bị nghén và đến tuần thứ 12 hiện tượng này sẽ giảm đi.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp