30-03-2010 9:53

Tuần thai thứ 10

Đến tuần thứ 10 của thai kỳ, chiều dài từ đầu đến mông của bé đạt khoảng 3,1 – 4,2 cm. Bắt đầu từ tuần này trở đi, chúng ta có thể tính toán đến trọng lượng của bé, vì trước tuần thứ 10, cân nặng của thai nhi còn quá nhỏ để có thể đo được sự khác nhau của từng tuần. Giờ đây, con của bạn nặng khoảng 5g và bằng kích thước của một quả mận.


Cuối tuần thứ10 là thời điểm phôi thai chuyển sang sự phát triển của thai nhi. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển nhanh chóng của 3 lớp màng phôi đã được thiết lập ở tuần thai trước. Trong suốt giai đoạn phát triển của phôi thai, nếu người mẹ bị mắc một trong những bệnh như: Rubela, cúm, thủy đậu... thì rất dễ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tuy nhiên, ở thời kỳ này, thai nhi sẽ an toàn hơn và rất ít bị các dị tật bẩm sinh. Nhưng, bà bầu cũng cần tránh: các dược phẩm có hại; căng thẳng quá mức; phóng xạ (tia X – quang)... ví chúng có thể phá huỷ tế bào của thai nhi.


Cuối tuần thứ 10, thai nhi vẫn đang tiếp tục phát triển hệ thống các bộ phận cơ thể. Lúc này, hình hài của thai nhi trông giống như một em bé, vì

cơ thể của bé đang biến đổi theo từng ngày cả trong lẫn ngoài. Cụ thể, các bộ phận như: tai, môi và các ngón chân đã được hình thành; não bộ phát triển nhanh chóng, đặc biệt cứ mỗi phút lại có khoảng 250 nghìn nơ ron thần kinh mới được sản xuất; chân răng bắt đầu nhú lên trong miệng; các cơ quan chính của bé đã phát triển và bắt đầu phối hợp được với nhau, bộ phận sinh dục ngoài bắt đầu có hình khối. Nếu con bạn là trai, tinh hoàn của bé sẽ bắt đầu sản xuất ra hoóc môn nam testosterone.

Sự thay đổi của cơ thể bạn

Về ngoại hình: Cơ thể bạn chưa có nhiều thay đổi và lúc này bạn chưa cần đến các trang phục dành cho bà bầu.

Về cảm xúc: Bạn sẽ nhận thấy nhiều thay đổi trong cảm xúc của mình. Bạn sẽ có nhiều thắc mắc như: không biết mình ăn đã đủ chất dinh dưỡng cho bé chưa? Trông bé như thế nào? Mình có còn hấp dẫn với chồng nữa không?...


Bạn nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe, tinh thần thoải mái và giảm bớt những cảm xúc tiêu cực, tránh không khí ngột ngạt, căng thẳng trong gia đình.

Dinh dưỡng

Bổ sung thêm protein với amino axit, một thành phần tương đối quan trọng cho sự tăng trưởng và phục hồi của phôi thai/thai nhi, nhau thai, tử cung và ngực. Việc mang thai có thể làm gia tăng thêm nhu cầu của bạn về Protein.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp