30-03-2010 9:50

Thai tuần thứ 8

Ngay sau khi phát hiện ra mình có thai (do thử nước tiểu hay thử máu), bạn nên đến bác sĩ để khám lần đầu tiên. Tính đến thời điểm này, bạn đã chậm tới 2 lần kinh nguyệt nên khả năng chưa có thai được loại trừ.


Sự phát triển của thai

 

Tuổi thai nhi của bạn lúc này được tính là tuần thứ 6 và chiều dài từ đầu đến mông của bé vào khoảng từ 1,4 cm - 2cm. Kích thước này của thai nhi gần bằng một hạt đậu nhỏ.

Lúc này, não đã thành hình rõ, tuyến sinh dục đang phát triển để hình thành bộ phận sinh dục nam hoặc nữ.

Ở phần trung tâm, động mạch chủ và cuống phổi đã hình thành, có biểu hiện đặc trưng riêng. Các ống nối từ cổ họng đến phần chức năng của phổi được phân nhánh, giống như cành cây.

Hệ thống tiêu hóa tiếp tục phát triển. Hậu môn được hình thành và ruột ngày càng dài hơn.

Tuần này, bộ xương của bé bắt đầu hình thành. Các khớp khuỷu tay và các rãnh ngón chân đang bắt đầu lộ rõ. Ngón chân, ngón tay đang bắt đầu tạo hình. Cổ tay và khuỷu tay bắt đầu tạo thành chỗ gấp khúc hai cánh tay. Cánh tay kéo dài hơn, chúng chúc xuống phần khuỷu tay và hơi uốn cong xung quanh phần tim.

Khuôn mặt, mũi, môi trên của bé cũng đang được hình thành. Da đã bắt đầu phát triển trên mắt, tạo thành mí mắt. Đặc biệt, máu bắt đầu chảy trong một hệ thống tuần hoàn sơ khai. Lúc này, bé bắt đầu có một số cử động.

Những thay đổi của bạn

Tử cung của bạn ngày một to lên. Đến tuần thai này, nó đã to bằng quả bưởi. Tử cung to lên có thể khiến bạn có cảm giác bị thiết chặt, hoặc co cơ trong suốt thời gian thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn bị co cơ, lại kèm theo xuất huyết thì nên đến bác sĩ để được tư vấn.

Trong tuần thai này, một số phụ nữ lại có những cơn đau nhức, ngắt quãng ở phần hông, phía dưới lưng và bên cạnh đùi khi thai phát triển. Bệnh này được gọi là đau dây thần kinh hông. Dây thần kinh hông chạy dọc phía sau dạ con trong phần khung chậu đến chân. Các bác sĩ cho rằng, cơn đau này là do áp lực của dây thần kinh từ phía tử cung đang lớn dần. Bạn nên có chế độ thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý để giảm thiểu các cơn đau này. Tốt nhất là nên có sự tư vấn của bác sĩ.

Khám thai

Tuy chỉ mới tuần thứ 8, nhưng bạn cũng nên bắt đầu chăm sóc cho bản thân và thai nhi. Bạn nên chọn một bác sỹ (hoặc y sỹ nếu ở nông thôn không có điều kiện) để quản lý thai nghén cho mình.

Bạn phải ưu tiên dành thời gian đi khám thai, vì việc theo dõi, quản lý thai nghén rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Lần đầu đi khám thai, bạn nên chuẩn bị một số thông tin để cung cấp cho bác sỹ, ví dụ: tiểu sử bệnh lý của bản thân và gia đình.

Ngoài ra, bạn hãy nghĩ đến các câu hỏi như: Bạn thấy kinh nguyệt lần cuối cùng vào ngày nào? Vòng kinh của bạn có đều không? Bạn có bệnh gì mãn tính không? Bạn có bị dị ứng gì không? Trước đây, bạn đã bị phẫu thuật lần nào chưa? Bạn có đang sử dụng một loại thuốc nào không? Gia đình bạn có bệnh tật di truyền gì đặc biệt không? Trước đây bạn đã từng có thai chưa? Bạn có hút thuốc, uống rượu không? Bạn đang chơi môn thể thao gì?...

Khám thai lần đầu thường là:

- Thử nước tiểu.

- Cân nặng của bạn.

- Khám/siêu âm tử cung, thăm khám cổ tử cung.

- Hỏi lịch sử bệnh lý trong gia đình...

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp