01-08-2011 15:32

Phương pháp dạy thai tiếp xúc qua bụng mẹ

mangthai.vn Dạy thai tiếp xúc qua bụng mẹ thực chất là việc dạy thai thông qua việc người mẹ dùng tay mát xa nhẹ lên thành bụng của mình, thông qua thành bụng tiếp xúc gián tiếp với cơ thể thai nhi. Đây là một việc làm hữu hiệu để dạy thai nhi, kích thích hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, biện pháp này khá mới mẻ và có nhiều lưu ý khi thực hiện mà các thai phụ cần hết sức để ý.


Những lưu ý khi sử dụng phương pháp dạy thai tiếp xúc qua bụng mẹ

Phương pháp này được chỉ định chỉ lên thực hiện khi quá trình mang thai của bạn hoàn toàn thuận lợi, khi thai nhi đã bước sang tuần thai thứ 24. Không dạy thai tiếp xúc qua bụng mẹ với những thai nhi được thụ tinh nhân tạo, quá trình mang thai có nhiều biến chứng, những thai nhi bị dọa sảy thai thời kỳ đầu và những thai phụ trước đó thường bị xảy thai hoặc đẻ non.

Thời gian thực hiện của phương pháp này là mỗi ngày không quá 3 lần và mỗi lần không quá 5 phút.

Thời điểm để tiến hành phương pháp này là sau khi người mẹ ngủ dạy và trước khi đi ngủ, nên tránh dạy thai sau khi người mẹ đã ăn no.

Các bước tiến hành dạy thai tiếp xúc

Trước khi tiến hành dạy thai, thai phụ nên đi tiểu, sau đó nằm ngửa trên giường, gập chân để khớp đầu gối hướng vào bụng, 2 bàn chân áp sát xuống giường, toàn thân thả lỏng, lúc này bụng của thai phụ mềm dễ dàng xoa nhẹ để tiếp xúc với thai nhi.

Đầu tiên, thai phụ dùng tay xoa nhè nhẹ lên bụng, sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ lên phần cơ thể thai nhi, có thể tiến hành lần lượt từng phần một. Vào lúc bắt đầu tiếp xúc thai nhi sẽ có phản ứng trở lại, theo sự phát triển của thai kỳ, phản ứng của thai nhi sẽ ngày càng rõ. Khi thai nhi cảm thấy không thoải mái sẽ tiếp tục đạp, sau khi đã quen tiếp xúc với ngón tay mẹ, thai nhi sẽ chủ động đón nhận sự việc này.

Sau khi mang thai 28 tuần, người mẹ có thể xoa nhè nhẹ kết hợp với ấn nhẹ ngón tay, có thể thấy rõ phần đầu thai nhi tròn mà cứng, phần lưng bằng phẳng, phần mông tròn và mềm và bộ phận cử động không có quy tắc đó chính là tứ chi. Khi người mẹ vỗ nhẹ nhàng vào lưng của thai nhi, có thể thai nhi sẽ quay người lại, tay chân cứ động, lúc này dùng tay xoa nhè nhẹ để vỗ về thai nhi.

Tiếp xúc với thai nhi là một kiểu kích thích tốt, có thể qua cảm ứng da truyền đến đại não của thai nhi, thúc đẩy đại não phát triển, làm cho trẻ càng thông minh. Thai phụ có thể tiến hành xen kẽ “ dạy thai tiếp xúc” và “dạy thai bằng ngôn ngữ”, đó là khi dùng tay xoa nhẹ thai nhi, người mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng với thai nhi bằng giọng tràn đầy tình cảm, qua đó thai nhi sẽ cảm nhận được tình cảm mạnh mẽ của mẹ. Những câu chuyện mà người mẹ nói với thai nhi có thể về các chủ đề về cuộc sống tốt đẹp của bé sau khi được sinh ra, tạo tình cảm thân thiết, ấm áp giữa mẹ và bé… Bên cạnh đó, người cha cũng hoàn toàn có thể phối hợp với vợ trong việc giáo dục thai nhi, tâm sự với con để con cảm nhận được tình yêu thương ngọt ngào của cả gia đình.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp