30-12-2010 15:14

Trứng làm tổ trong tử cung

Phải mất từ 5 đến 7 ngày để màng nhầy tử cung chuẩn bị xong việc đón trứng làm tổ. Vậy mà phôi chỉ mất 3 đến 4 ngày đã vào đến buồng tử cung. Qúa trình làm tổ của trứng trong tử cung cũng đầy vất vả, gian lao và không ít thử thách.


Sự chuẩn bị của tử cung

Cơ tử cung được phủ bằng một lớp tế bào tạo thành màng nhầy còn gọi là niêm mạc tử cung. Trong vòng khoảng 28 ngày độ dày của màng này biến đổi tùy theo người phụ nữ có thai hay không. Trong phần đầu của chu kỳ kinh màng này rất mỏng, nhưng khi rụng trứng nó dày lên rõ rệt từ 1 đến 10mm.

Mạch máu tập trung ngày càng nhiều, các tuyến tiết ra chất dinh dưỡng, màng nhầy ướt đẫm rất phong phú thức ăn đồng hóa trực tiếp sẵn sàng nuôi dưỡng trứng. Qúa trình biến đổi màng nhày tử cung thành một tổ có dạng tủy nuôi dưỡng trứng diễn ra dưới tác động của các chất hormone (estrogen và progesterone) do buồng trứng tiết ra. Ngay khi noãn được đẩy ra ngoài, nang biến thành một hoàng thể do hormone progesterone tiết ra. Sau khi hoàn thành phôi cũng tiết ra hormon gọi là hormon hướng sinh dục (Hcg). Hormon này có chức năng duy trì hoạt động của hoàng thể để nó trực tiếp tiết ra estradiol và protesteron là những hormon cần thiết cho sự tiến hóa của thai nhi. Dưới tác động của hormon hướng sinh dục hoàng thể hoạt động trong 9 tuần lễ nữa đến khi nhau thai hình thành tiếp nối buồng trứng làm nhiệm vụ tiết ra hormone estradiol và progesteron nuôi bào thai cho đến ngày sinh.

Thời gian đợi chờ của trứng

Phải mất từ 5 đến 7 ngày để màng nhầy tử cung chuẩn bị xong việc đón trứng làm tổ. Vậy mà phôi chỉ mất 3 đến 4 ngày đã vào đến buồng tử cung. Trong khoảng thời gian 2 đến 3 ngày, phôi nổi trong một chất lỏng tử cung trước chỗ ở của phôi. Đó là thời gian cần thiết để phôi có thể bám vào tổ đang được chuẩn bị. Qua kính hiển vi người ta có thể nhìn thấy rõ hai nhóm tế bào: những tế bào nhỏ ở vòng ngoài và tế bào to ở giữa. Các tế bào to sẽ tạo ra một mầm phôi hoặc là phôi tương lai – tức đứa bé tương lai và tế bào nhỏ được đẩy ra vòng ngoài, tách khỏi tế bào to bằng một khoảng trống sẽ là nguồn gốc của nguyên bào nuôi, tiền thân của nhau thai và các bộ phận phụ thuộc.

Trứng đến làm tổ

Khoảng đến ngày thứ 7, tế bào vòng ngoài tạo nên một ống giác bám vào tế bào thành tử cung. Phôi tương lai sẽ len lỏi dần dần ẩn mình trong bề dày của màng nhầy và nó sẽ làm tổ ở đây. Bên trên, các mô nối liền với nhau và phôi hình thành xong không để lại dấu vết.

Trứng khu trú trong tử cung được bổ sung năng lượng từ những mạch máu của người mẹ. Các tế bào vòng ngoài của nguyên bào nuôi xếp thành từng cột tỏa ra ngoài để gặp những mạch máu của người mẹ, thực hiện những lỗ khoan, tạo nên những hốc chứa máu đảm bảo sự trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và phôi thai.

Như vậy, phôi đã tìm được chỗ thích hợp để trụ lại gần các nguồn dinh dưỡng nên phát triển rất nhanh. Nó được ghép vững chắc trong bụng người mẹ trong thời gian trên 8 tháng.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp