04-06-2011 9:20

Sự phát triển não bộ của thai nhi

mangthai.vn Bộ não là cơ quan rất phức tạp và tinh vi, chứa nhiều thiết yếu trong sự sống của con người. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, sự phát triển của não bộ khá phức tạp, nó theo một trình tự có sắp xếp ngay từ những ngày đầu kể từ khi thụ thai và tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh sau khi trẻ chào đời cho tới khi trẻ được 2 - 3 tuổi, rồi kéo dài cho đến tuổi trưởng thành.


1. Các mốc phát triển quan trọng

Theo tiến sĩ Lynn Singer, tất cả các bà mẹ cần lưu ý về 4 giai đoạn được coi là cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, đó là:

Ở tuần tuổi thứ 3 - 4 của thai nhi, cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tuỷ sống bắt đầu diễn ra.

ảnh: bộ não của thai nhi mới hình thành

Giai đoạn 2 - 4 tháng tuổi, quá trình phát triển thần kinh trong đó có các neurons (tế bào thần kinh) và glia (tế bào mô đệm thần kinh - là hai loại tế bào thần kinh chính) được hình thành.

Giai đoạn thai nhi được 3 - 5 tháng tuổi sẽ xuất hiện sự chuyển dịch, trong đó có hàng triệu tế bào di chuyển đến vị trí ổn định của chúng.

Cuối cùng là giai đoạn biệt hoá, trong đó có các tế bào chết hình thành tạo một lớp bảo vệ các tế bào thần kinh và làm cho sự truyền thông tin diễn ra nhanh hơn.

2. Sự phát triển não bộ

Sự phát triển và trưởng thành của não thai có thể quan sát được qua một số cách khác nhau như: đánh giá qua kích thước não, qua mối liên quan đến các cấu trúc nâng đỡ và bảo vệ não.

- Kích thước: Trong suốt ba tháng giữa và ba tháng cuối của thai kỳ, chiều dài đầu của thai nhi tăng từ 1/10 và 2/10 của 0,5 cm vào tuần thứ 14 thai kì  và tới gần 12,7 cm vào cuối thai kì. Tức là chiều dài tăng gấp 25 lần và thể tích tăng tương đương gấp hơn 60 lần.

- Cách thứ hai giúp chứng minh được sự phát triển và trưởng thành của não bộ, đó là chú ý đến sự thay đổi tương quan về kích thước của phần bán cầu đại não với các cấu trúc nâng đỡ não (tức là các đám rối màng mạch và các não thất).

- Bề mặt não: Đường viền bao quanh bề mặt não là một bằng chứng khác về sự phát triển của não. Trong suốt ba tháng giữa của thai kì, bề mặt não vẫn còn trơn láng, nhưng bắt đầu xuất hiện các nếp gấp, nếp cuộn giống như cảnh đồi núi khi thai bước vào ba tháng cuối thai kì. Thông thường, ở tuần 28 có một vài nếp gấp xuất hiện trên bề mặt tạo thành các nếp cuộn và các rãnh sâu. Các nếp cuộn và rãnh này xuất hiện, thậm chí nhiều hơn làm cho bề mặt não trở lên phức tạp khi bé gần đến ngày chào đời.

Bình luận 1 nhận xét

Hưng Hà 25-06-2010 14:15
Nhìn cái ảnh "bộ não của thai nhi mới hình thành" thấy kỳ quặc quá nhỉ? hihi....
Nhưng bài viết rất hay nếu có thêm các lưu ý chăm sóc trong các giai đoạn thai nhằm hỗ trợ sự phát triển của não bộ thai nhi.
thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp