30-12-2010 14:46

Rau thai – một cái bánh ngọt

Rau thai (placenta – theo tiếng La tinh có nghĩa là cái bánh ngọt) có vai trò trung tâm là nuôi dưỡng thai nhi.


Sự hình thành rau thai

Nguyên bào nuôi từ khi trứng làm tổ đã lách vào màng nhầy tử cung (niêm mạc tử cung). Các nhân bào đã xâm nhập vào máu của người mẹ để lấy ra ở đấy các chất dinh dưỡng cần thiết cho phôi thai. Đó thật sự là một nhà máy cung cấp năng lượng cho phôi và các bộ phận phụ lập lên một nhà máy chế biến chất dinh dưỡng. Các tế bào từ nguyên bào gốc sẽ tỏa ra những nhánh như các cành cây, các cành chính có số lượng từ 15 đến 30 liên tiếp sinh ra các nhánh nhỏ, kết thúc bằng các mầm hoặc các lông rau của rau thai. Những lông rau này bên trong được tưới đẫm bằng máu của bào thai, bên ngoài bằng các hồ huyết trong tử cung người mẹ, nhưng đáng chú ý là không hề có sự pha trộn giữa hai loại máu đó.

Đặc điểm của rau thai

Tổ chức của rau thai gần giống với lá phổi của người lớn mà không khí được hít vào đi qua các nhánh phế quản đến các hốc máu trong lá phổi để tiếp xúc với tuần hoàn máu nhưng qua một màng làm trung gian. Máu của bào thai được đẩy qua hàng nghìn cầu nhỏ như các mầm ở đầu cành cây.

Lông của rau thai nhiều đến nỗi diện trao đổi nếu trải ra thì rộng đến 15m2. Máu người mẹ bao giờ cũng tách rời với máu bào thai. Cơ thể mẹ gần gũi với bào thai nhưng không hòa thành một dòng máu, đây là sự khác biệt giữa loài người với các động vật có vú khác.

Rau thai có hình dáng như một cái bánh ngọt xốp, có đường kính 20 cm, dày 3 cm, nặng gần 500gr, tức bằng 1/6 trọng lượng trẻ sơ sinh. Tỉ lệ 1/6 là tỉ lệ không đổi trong suốt thời gian mang thai.

Mặt bánh rau tiếp giáp với tử cung người mẹ đầy thịt, có những hốc nhỏ. Còn mặt tiếp giáp với bào thai thì nhẵn và có một màng dịch ối bao phủ. Chính ở đây có gắn dây rốn nối liền với bào thai. Như đã miêu tả ở trên những lớp lông nhung nằm giữa hai mặt đó của bánh rau làm cho nó có dạng xốp. Siêu âm sẽ cho ta nhiều chỉ dẫn về hình thái và vị trí của bánh rau.

Vai trò của rau thai

Rau thai có giá trị như một lá phổi của bào thai nó là một bộ máy tiêu hóa và thận hợp nhất đem đến cho thai thức ăn dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo thải ra các chất cặn bã. Bánh rau cũng tiết ra các hormon cần thiết cho sự phát triển của bào thai.

Nguy cơ thường gặp với rau thai

Rau tiền đạo là một cấp cứu chảy máu thường gặp ở ba tháng cuối gây đẻ khó do phần phụ ,cần phải chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời để tránh tai biến cho mẹ và thai nhi. Gọi là rau tiền đạo khi rau không bám vào thân tử cung mà một phần hay toàn bộ bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung gây chảy máu nhiều khi chuyển dạ và làm ngôi thai bình chỉnh không tốt. Khi thai phụ phát hiện những triệu chứng như chảy máu, tim đập nhanh, chóng mặt… trong thai kỳ, đặc biệt là cuối thai kỳ thì cần đi thăm khám kịp thời.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp