28-05-2011 10:59

Quá trình hình thành giới tính của thai nhi

mangthai.vn Thực tế cho thấy, trong mấy tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi nam và thai nhi nữ hoàn toàn giống nhau. Đặc biệt, khoảng 8 tuần đầu ở trong bụng mẹ, tất cả thai nhi đã mang giới tính của mình. Song, thai nhi mang giới tính là nam hay nữ thì đều có ống sinh dục giống nhau mà sau này sẽ tạo thành cơ quan sinh dục nam hoặc nữ.


Những cơ quan này khởi đầu là ba ụ mô sinh dục lồi ra giữa hai chân của thai nhi. Sự thay đổi lớn xảy ra vào từ tuần thứ 8 của thai kì.
 
Sự hình thành bé trai
 
Thai nhi có chứa một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y sẽ sinh ra testosterone thúc đẩy các ụ mô sinh dục phát triển thành cơ quan sinh dục nam. Ụ mô sinh dục ở giữa kéo thành dương vật, còn ụ sinh dục hai bên phát triển hướng xuống, nối liền bên dưới dương vật tạo thành bìu.
 
Các tinh hoàn phát triển bên trong phần dưới bụng, một thời gian ngắn trước hoặc sau khi đứa trẻ chào đời sẽ di chuyển vĩnh viễn xuống bìu
 
Sự hình thành bé gái
 
 
Thai nhi có chứa hai nhiễm sắc thể X sẽ phát triển thành giới tính nữ. Do không có testosterone, ụ ô sinh dục ở giữa vẫn nhỏ và hai ụ mô sinh dục hai bên sẽ trở thành môi và âm hộ bao quanh lối vào âm đạo và chúng không bao lại như bìu. Thay vì tinh hoàn được tạo thành ở phần dưới bụng như ở thai nhi nam thì thai nhi nữ sẽ phát triển thành buồng trứng và dĩ nhiên buồng trứng ở vĩnh viễn trong vùng hố chậu của thai nhi.
 
Sự hình thành và phát triển cơ quan sinh dục của thai nhi qua các tuần
 
Tuần 8: Phần chồi để sau này phát triển thành cơ quan sinh dục của bé cũng xuất hiện trong tuần lễ này, mặc dù chưa rõ ràng để có thể xác định là cơ quan sinh dục nam hay cơ quan sinh dục nữ.
 
Tuần 10: Khi những thay đổi bên ngoài diễn ra như sự tách biệt rõ ràng của các ngón tay, các ngón chân và đoạn cuối của sống lưng biến mất thì các thay đổi bên trong cũng đang diễn ra cùng lúc. Nếu thai nhi mang giới tính nam thì tinh hoàn của bé cũng bắt đầu sản xuất ra các hormonsinh dục nam trong tuần này.
 
Tuần 11: Cơ quan sinh dục của bé cũng phát triển nhanh chóng ở tuần này. Lúc đầu, một mẩu nhỏ của cơ hình thành nên cơ quan sinh dục ngoài, cho dù bạn chưa có thể biết được đó là bé trai hay bé gái. Tiếp theo, các mô sẽ phát triển thành dương vật ở bé trai hoặc âm vật và môi âm hộ ở bé gái. Vào cuối tuần này, đã có thể nhìn thấy được cơ quan sinh dục ngoài của bé
 
Tuần 14: Các cơ quan sinh sản cũng phát triển trong giai đoạn này. Ở bé trai, thấy xuất hiện sự phát triển của tuyến tiền liệt. Và ở bé gái, buồng trứng di chuyển từ bụng đến vị trí khung xương chậu. Thêm nữa, thai nhi cũng bắt đầu sản xuất ra các hormon, vì tuyến giáp cũng đã trưởng thành.
 
Tuần 22: Hệ sinh sản vẫn đang tiếp tục phát triển. Ở bé trai, tinh hoàn bắt đầu tụt xuống khỏi bụng; ở bé gái, tử cung và buồng trứng đã được định vị và âm đạo cũng đang phát triển.
 
Tuần 40: Bởi vì có sự hiện diện các hormon của bạn trong cơ thể bé nên bộ phận sinh dục ngoài của bé (bìu dái nếu là bé trai và môi âm hộ nếu là bé gái) có thể trông lớn hơn một cách khác thường. Và bé của bạn, không kể là bé trai hay bé gái, có thể có hiện tượng rỉ ra một ít sữa ở đầu vú. Đây là điều hoàn toàn bình thường và hiện tượng này sẽ biến mất sau một vài ngày bé chào đời.

 

Bình luận 10 nhận xét

đinh đại lâm 18-10-2010 22:31
tôi rất thích và thường quan tâm đến vấn đề này, vì tôi cũng là bác sỹ chuyên ngành CĐHA, vấn đề hình thành giới tính của thai nhi, từ lúc còn phôi thai đến khi hình thành đầy đủ các bộ phận, đặc biệt " bé trai và bé gái từ tuần thứ 13-14 đã hình thành rõ được giới tính" phần đa là các bà mẹ khi mang thai trong bụng, bao giờ cũng muốn biết đứa con trong bụng mình là trai hay gái trước khi sinh, mặc dù nhà nước đã có pháp lệnh cấm chẩn đoán giới tính bằng các loại hình thức, đó chỉ là tiêu chí nhỏ, song nhu cầu

được khám chẩn đoán chính sác thai phát triển bình thường hay bị dị dạng, dị tật của thai nhi, điều đó mới là thiết thực nhất, để người mẹ ăn uống đủ chất nuôi đứa con trong bụng khi đên khi đủ 40 tuần và sinh con ra được khỏe mạnh, phát triển tốt cà về thể chất và tinh thần.
tra mi 05-01-2011 21:31

tôi co thai đươc 16tuân liêu tôi co thê siêu âm đê biêt giơi tinh cua be không?

ưp0 20-01-2011 21:27

,khjkhiutg6u7 fth

ưp0 20-01-2011 21:28

con cai phai de tu lon cua chinh minh

moi thich

Lan ljnk 18-03-2011 11:52

L0n la j?

Đoàn Thuận 18-04-2011 22:36

Xin hỏi thông thường nếu chậm kinh mà có thai thì bao nhiêu ngày trứng đã thụ tinh di chuyển về tổ? Nếu không có thai thì hiện tương chậm kinh 20 ngày có bị làm sao không? Kính mong cho tôi câu trả lời sớm

zorofpt 18-07-2011 18:10

Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (7-8 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 7- 8 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 phút có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

Liên hệ: 0975039474

(Tag: Kiểm tra, Giới tính, Kit, Công cụ, Thai, Nhi, Con trai, Con gái, Mỹ, Chẩn đoán, Sớm, Test, Tuần, Nước tiểu, Que )

zorofpt 06-08-2011 14:03

Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 7- 8 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 phút có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

Liên hệ: 0975039474

(Tag: Chẩn đoán giới tính thai nhi, Kiểm tra giới tính thai nhi, Xét nghiệm giới tính thai nhi, Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi, Xác định giới tính)

manh hung 07-08-2011 16:01

vo toi co bau duoc 14 tuan roi.lieu bay gio di sieu am da biet dc chac chan gioi tinh cua thai nhi ko?

Abc 09-09-2011 13:52

Minh di sieu am thuan thu 11 bac sy da biet gioi tinh thai nhi roi

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp