03-04-2011 10:26

11 điều bạn chưa biết về mang thai đôi

Manthai.vn Hiện nay, hiện tượng mang thai đôi sảy ra ở rất nhiều phụ nữ, mang thai đôi có nghĩa là phước hạnh nhân đôi nhưng đi cùng với nó người phụ nữ cũng gặp không ít khó khăn và rủi ro do thai đôi mang lại, vì vậy bạn cần hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này để chăm sóc bản thân tốt hơn trong thai kỳ của mình nếu mình mang thai đôi.


Điều 1: Bạn có nhiều khả năng sẽ mang thai đôi tự nhiên khi bạn đang ở độ tuổi 30 đến 40

Chúng ta đều biết rằng khi người phụ nữ càng cao tuổi thì càng khó thụ thai nhưng tại sao hiện tượng mang thai đôi lại thường sảy ra ở nhưng phụ nữ mang thai trong độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi? Theo lý giải của các chuyên gia về lĩnh vực sinh sản khi bạn đã ngoài 30 tuổi thì chu kỳ rụng trứng của bạn không còn ổn định như trước đó nữa, trứng của bạn có thể rụng bất thường hơn so với trước đó, bạn có thể rụng trứng hai nang ở cùng một thời điểm, vì vậy rất dễ dẫn đến hiện tượng thai đôi.

Điều 2: Khi bạn mang thai đôi, bạn có thể cần bổ sung acid folic

Theo ý kiến của giáo sư Manju - Giám đốc bộ phận Thai nhi và Bà bầu tại Đại học Trung tâm Khoa học Y tế Texas cho rằng: " Đối với những phụ nữ mang thai bình thường mỗi ngày cần 0,4 mg axit Folic còn những phụ nữ mang thai đôi thì cần 1mg mỗi ngày để giảm nguy cơ sinh khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống cho trẻ”.

Điều 3: Mang thai đôi cần đi khám và kiểm tra sản khoa nhiều hơn so với mang thai thường

Mang thai đôi cần phải theo dõi nhiều hơn mang thai đơn, khi mang thai bạn cần đăng ký khám tại một bệnh viện nhất định để được bác sỹ theo dõi và nắm được thai kỳ của bạn và giúp bạn tránh được nguy cơ sảy ra những bất thường trong thai kỳ do việc mang thai đôi đặc biệt là để đối phó với nguy cơ sảy thai và đẻ non rất thường xảy ra với người mang thai đôi.

Điều 4: Khi mang thai đôi hiện tượng thai nghén có thể xảy ra mạnh hơn so với thai đơn

Phụ nữ mang cặp song sinh thường buồn nôn và ói mửa nhiều hơn trong thời kỳ nghén. Tuy nhiên ngay cả đối với những phụ nữ mang thai đôi này thì hiện tượng nghén này cũng chỉ sảy ra trong vòng 12 đến 14 tuần đầu của thai kỳ.

Hơn thế nữa các bà mẹ mang thai đôi thường đau lưng nhiều hơn, ngủ khó khăn, và ợ nóng hơn so với các bà mẹ đang mang thai đơn. Các bà mẹ mang thai đôi cũng có có khả năng mắc bệnh thiếu máu và bệnh sốt xuất huyết cao sau sinh (chảy máu) sau khi sinh cao hơn so với phụ nữ mang thai đơn.

Điều 5: Hiện tượng chảy máu có thể thường xảy ra hơn trong thời gian mang thai đôi

Nếu hiện tượng chảy máu này sảy ra trong 3 tháng đầu tiên thì nguy cơ sảy thai là rất cao vì vậy khi mang thai đôi, thai 3, thai 4 trong 3 tháng đầu cần được theo dõi chặt chẽ hơn. Nhưng nếu chỉ chảy một chút ít máu thì bạn cần bình tĩnh chưa có gì phải hoảng loạn ngay cả khi bạn mang thai đôi, bạn cần nghỉ ngơi và nhờ bác sỹ theo dõi, tư vấn cho bạn.

Điều 6: Cử động của thai đôi cũng giống như thai đơn

Cũng giống như thai đơn, khi bạn mang thai đôi thì đến tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ bạn có thể cảm nhận rõ cử động của thai nhi. Tuy nhiên sự cảm nhận của bạn về cử động của thai nhi phụ thuộc vào kinh nghiệm mang thai của bạn, nếu bạn đang mang thai lần đầu tiên, bạn thật khó để phân biệt cử động của thai nhi với hoạt động tiêu hóa.

Điều 7: Khi mang thai đôi bạn có thể tăng cân nhiều hơn thai phụ mang thai đơn

Với anh em sinh đôi, bà mẹ tăng cân nhiều hơn khi có hai em bé, hai rau thai, và nước ối nhiều hơn. Hơn thế nữa bạn cũng cần nhiều calo hơn để mang thai sinh đôi. Thông thường người mẹ mang thai đôi tăng cân gấp 1,5 lần người mẹ mang thai đơn. Nếu bạn tăng cân ít hơn 8kg và nhiều hơn 25 kg trong khi mang thai đôi thì đều là những dấu hiệu không tốt. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý hơn.

Điều 8: Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn đối với phụ nữ mang thai đôi

Nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ là cao hơn trong thời kỳ mang thai sinh đôi, các bà mẹ phát triển bệnh tiểu đường trong thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau sinh.

Điều 9: Nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ cao hơn ở thai song sinh

Nguy cơ tiền sản giật xảy ra thường xuyên hơn ở lần mang thai sinh đôi. Tiền sản giật được đánh dấu bởi cao huyết áp, protein trong nước tiểu, và đôi khi sưng ở bàn chân, chân và tay. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm bởi vì sản giật có nguy cơ tử vong cao.

Điều 10: Thời điểm sinh có thể đến sớm với thai song sinh

Hầu hết các bà mẹ mang cặp song sinh thường sinh con vào tuần thứ 36-37 của thai kỳ, trong khi những phụ nữ mang thai đơn thường sinh vào tuần thứ 40 của thai kỳ, một số phụ nữ có thể sinh sớm hơn. Nếu các cặp song sinh được sinh ra sau 34 tuần, thì không có gì lo ngại lắm nhưng nếu sớm hơn thì em bé của bạn cần được chăm sóc đặc biệt vì bạn đã sinh non.

Khi được sinh ra sớm, các cặp sinh đôi thường có trọng lượng sau sinh thấp, trẻ sơ sinh như vậy có xu hướng có vấn đề sức khỏe nhiều hơn những đứa trẻ sinh ra nặng hơn 2,7 kg. Vì vậy những phụ nữ mang song thai cần hết sức đề phòng hiện tượng sinh non.

Điều 11: Các thai phụ mang thai đôi thường phải sinh mổ

Các cặp song sinh thường có vị trí ngôi mông lệch nên việc sinh mổ là thường xuyên sảy ra, tuy nhiên vẫn có những trường hợp có thể đẻ thường, sinh mổ hay sinh thường bạn cần tuyệt đối tuân theo ý kiến của bác sỹ.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp