27-04-2010 17:10

Dưỡng thai tháng thứ 10

Phụ nữ mang thai tháng thứ 10 (37 - 40 tuần), chiều dài toàn thân của thai nhi khoảng 48 cm, thể trọng khoảng 3,4 kg. Da ngoài của bé bóng, màu sắc hồng, lớp mỡ dưới da phát triển hơn, vết nhăn dần mất hết. Xương đầu cứng mạnh hơn; móng tay, chân cũng mọc nhọn; tóc mọc dài từ 2 - 3cm.

Nếu thai nhi mang giới tính nam thì tinh hoàn đã hoàn toàn nằm trong bìu dái và nếu thai nhi mang giới tính nữ thì môi lớn và môi nhỏ của âm đạo đã phát triển. Các cơ quan, tim, gan, phổi, thận của thai nhi đã phát triển hoàn thiện, tạo thành một cơ thể đã có thể độc lập sống được ở trong bên ngoài bụng mẹ.

Phụ nữ mang thai tháng thứ 10, đáy tử cung cao 30 - 35 cm, tử cung tiếp tục hướng về phía trước và lúc này người mẹ cảm thấy hơi thở dễ chịu hơn, ăn uống cũng được nhiều hơn. Nhưng do tử cung gây sức ép đến bàng quang và trực tràng nên khiến thai phụ đi tiểu nhiều lần, âm đạo bài tiết ra nhiều chất nhờn hơn và thường xuyên bị táo bón. Qua 10 tháng mang thai. Khi sắp đến thời khắc sinh con, bà bầu cảm thấy rất vui.

Tuy nhiên, thai phụ cũng cần chú ý bảo vệ sức khoẻ của thai nhi như sau:


Hãy gác bỏ những bất an và lo lắng

Phụ nữ mang thai nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng, tích cực bằng cách suy nguy nghĩ về đứa con bé bỏng, đáng yêu sắp chào đời. Cùng chồng đi dạo ở những nơi thoáng mát, có nhiều cây xanh, giúp cho tinh thần thảnh thơi, chút bỏ những lo lắng.

Trước khi sinh, người chồng càng phải là người quan tâm đến vợ nhiều hơn, luôn tạo cho không khí gia đình được vui vẻ, yên bình. Đặc biệt, nên động viên vợ và nói với vợ về sự mong chờ đứa trẻ ra đời để người vợ luôn cảm thấy mình hạnh phúc vì được làm mẹ. Tránh những cãi lộn, căng thẳng không đáng có trong gia đình. Khi thai phụ bị ức chế thần kinh, buồn phiền, mệt mỏi sẽ ảnh hướng rất lớn đến thai nhi và đứa trẻ ra đời rất dễ bị trầm cảm.

Vấn đề an toàn

Thai phụ không nên làm các công việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi như: các động tác với tay lên cao, hay các động tác ép vào bụng. Tránh đi đâu xa một mình, nên đi bộ hoặc mua sắm gần nhà. Đặc biệt, thai phụ phải kiêng sinh hoạt tình dục trong thời gian này, vì có thể sẽ dẫn đến áo bọc thai bị phá và dẫn đến sinh sớm.

Vệ sinh cơ thể

Thai phụ nên tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày, đặc biệt là chú ý vệ sinh sạch sẽ bên ngoài âm đạo. Đồng thời nên thường xuyên gội đầu.

Phân bố thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ, bảo vệ và giữ gìn sức khoẻ để đảm bảo tốt cho việc sinh con.

Chế độ dinh dưỡng

Lúc này, thai phụ nên ăn thêm nhiều dinh dưỡng, chất lượng tốt, vẫn lấy nguyên tắc mỗi lần ăn không cần ăn nhiều, nhưng ăn thành nhiều bữa. Mỗi ngày 5 bữa trở lên. Nên chọn loại thức ăn có khối lượng nhỏ mà chất dinh dưỡng lại cao như các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, giảm thiểu các loại thức ăn có khối lượng lớn, nhưng dinh dưỡng lại thấp như đậu nành…
- Lòng trắng trứng: Trong suốt quá trình mang thai đều cần tăng cường chất lòng trắng trứng, một số chất này chủ yếu từ chế phẩm đậu, từ sữa, trứng và thịt.
- Không ăn nhiều muối: Cuối giai đoạn mang thai dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết áp, do đó nên hạn chế ăn muối. Phụ nữ mang thai nên chú ý ăn chất có sắt, lượng máu đủ để sinh con và để tích chữ lượng sắt cho thai nhi.
- Vitamin: Các vitamin chủ yếu từ ăn các loại rau tươi xanh và hoa quả. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng bị nhiễm bệnh của người mẹ mang thai. Vitamin D có thể giúp cho quá trình hấp thụ canxi được dễ dàng hơn.
- Chú ý ăn nhiều các thức ăn thanh đạm: Dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này.
- Phụ nữ mang thai giai đoạn cuối này nên ăn nhiều, nhưng mỗi lần ăn không nên no quá và ăn các thức ăn có hàm lượng mỡ chua và chất kẽm như: hạt hồ đào, hướng dương, vừng đen, lạc; hàm lượng thức ăn có chất sắt, vitamin B2 như: các loại gan, lòng đỏ trứng, mộc nhĩ đen, cải tía, rong biển, chế phẩm từ đậu, cải xanh. Hàm lượng thức ăn có canxi cùng vitamin D như: sữa bột, gan, tôm, canh cá, canh đầu cá, các chế phẩm đậu phụ. Ăn nhiều sữa bột và hoa quả sẽ tốt cho da của cả người mẹ và trẻ nhỏ.


Chú ý phòng bị bệnh táo bón và bệnh trĩ

Đặc biệt trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, cửa tử cung xuống thấp, và chèn lên cơ quan hậu môn… dễ gây ra bệnh táo bón. Và do bệnh táo bón mà hay dẫn đến bệnh trĩ. Trong thời gian này, cửa tử cung cũng trực tiếp ép vào trực tràng, cản trở sự lưu thông của tĩnh mạch đến huyết mạch trong trực tràng, khiến cho bệnh trĩ càng tăng. Bị táo bón và trĩ cũng có thể gây ra việc sinh non và sảy thai, thiếu máu. Để phòng trị bệnh táo bón và trĩ, thai phụ cần lưu ý:
- Uống nước và ăn nhiều hoa quả, chuối. Mỗi buổi sáng khi ngủ dậy, nên uống một cốc nước mát và ăn nhiều rau, củ có hàm lượng xenlulo như: rau cần, rau hẹ…
- Không nên ăn cay hay ăn các thức ăn có chất kích thích.
- Nên có chế độ hoạt động phù hợp, tránh nằm quá nhiều trên giường để cho giun trong ruột có điều kiện hoạt động phụ giúp cho quá trình tiêu hoá.
Tạo nên thói quen đi đại tiện thích hợp hàng ngày.
Không nên đứng hay ngồi một nơi quá lâu.
Nên thường xuyên vận động cơ mông và hậu môn bằng cách đi lại nhẹ nhàng.

Chú ý kiểm tra trước khi sinh

Trước khi sinh, bà bầu nên khám thai hàng tuần. Cần kiểm tra huyết áp, thể trọng và nghe tim thai, kiểm tra hoạt động của thai nhi. Thường thì thai hoạt động khoảng 4 - 5 lần trở lên trong một giờ, đến khi gần sinh thì cử động ít hơn. Kiểm tra đo lường đáy tử cung để tiện cho việc phát hiện thai nhi có tiếp tục phát triển hay dừng lại. Mang thai 37 tuần về sau, nên xoa bóp đầu vú hai lần mỗi ngày. Mỗi lần từ 15 - 30 phút. Khi trong giai đoạn dự sinh, nên tăng cường kiểm tra nhiều lần để có sự chuẩn bị thích hợp và kịp thời.

Kiên trì đi bộ

Rất nhiều thai phụ trước khi sinh con không tiếp tục đi bộ, không muốn ra ngoài, nhưng như vậy lại không tốt. Thông qua việc đi bộ, có thể làm cho xương chậu của thai phụ vận động, làm tăng thêm lực cho cơ, cải thiện và xúc tiến các huyết mạch tuần hoàn, an định hệ thống thần kinh, tăng cường công năng, thay đổi khí ở phổi, hít vào khí mới trong lành, giúp cho vấn đề tiêu hoá được tốt hơn và có lợi cho sức khoẻ của người mẹ và thai nhi.

Chú ý dự phòng bị nhiễm đường tiểu

Đặc biệt ở giai đoạn cuối của thai nhi, tử cung mở rộng hơn, cuốn khúc đường nước tiểu, nước trong đường tiểu thoát ra nhiều nên dễ phát sinh nhiễm khuẩn. Âm đạo của thai phụ giai đoạn này có chất dịch tiết ra rất nhiều, tạo nên một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, bộ phận bên ngoài âm đạo không vệ sinh sạch sẽ rất dễ dẫn đến viêm nhiễm đường tiểu. Chính vì thế, thai phụ nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, uống nhiều nước và đi tiểu nhiều có lợi cho sức khỏe.

Bình luận nhận xét

Truyen tranh tieng viet, Truyen hay 24h, Kuroko no basket