15-04-2010 15:29

Những thực phẩm không nên ăn nhiều khi mang thai

Khi mang thai, phụ nữ cần ăn phong phú các loại thức ăn để bổ sung dinh dưởng cho mẹ và bé. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có một chế độ ăn khoa học, tránh ăn thiên lệch hoặc ăn quá nhiều loại thức ăn mà thuộc về sở trường của mình. Điều này dễ gây nên tình trạng thừa chất này và thiếu các chất dinh dưỡng khác.

Không ăn thức ăn nhiều mỡ 

Nhiều tư liệu nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư hệ thống sinh dục. Đồng thời, thức ăn có chứa nhiều mỡ có thể tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, nhanh dẫn đến ung thư vú, ảnh hưởng đến sức khoẻ bà mẹ và thai nhi.

Không ăn thức ăn nhiều đường

Các nhà y học thuộc Học viện quốc gia I-ta-li-a phát hiện, nhóm phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều đường có thể sinh ra những đứa con có thể trọng cao và có tỷ lệ dị dạng bẩm sinh cao. Phụ nữ mang thai thì chức năng thải đường của thận sẽ giảm. Ở những mức độ khác nhau, nếu như đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không lợi cho sức khoẻ.

Không ăn thức ăn quá nhiều canxi

Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều canxi và vitamin D làm cho thai nhi có khả năng bị thừa canxi trong máu, sau khi ra đời, thóp kín quá sớm, xuơng hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp, vừa không có lợi cho sức khoẻ, vừa ảnh hưởng đến vẻ đẹp sắc mặt của đời sau. Nói chung, trong thời kỳ đầu có thai mỗi ngày cần 800gr canxi, về sau có thể tăng lên 1100gr, ngoài ra không cần bổ sung gì thêm, chỉ cần hàng ngày ăn thịt, cá, trứng là đủ.



Không nên ăn quá mặn

Tỷ lệ cao huyết áp có liên quan nhất định đến lượng muối ăn hàng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ bị cao huyết áp càng cao. Huyết áp cao ở phụ nữ mang thai là một loại bệnh đặc thù chỉ xảy ra ở thời kỳ mang thai, triệu chứng chủ yếu là phù nề, cao huyết áp, và chứng đái Abumin, người nặng có thể kèm theo đau đầu, mắt hoa, chóng mặt... Vì vậy, phụ nữ mang thai ăn mặn dễ bị cao huyết áp. Do vậy, phụ nữ có thai chỉ nên ăn mỗi ngày khoảng 6 gam muối.

Không ăn nhiều chất chua trong thời kỳ đầu có thai

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường kén ăn, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, ở thời kỳ đầu mang thai, cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua dễ bị tích luỹ trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai.

Không nên lạm dụng thuốc bổ

Khi phụ nữ mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn máu trong cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết mạch trong cổ tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, xung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết trong của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn. Mặt khác, dịch vị dạ dày ở phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí, táo bón. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống thuốc bổ như nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết trong mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, cao huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết...

Không ăn thực phẩm đã biến chất

Phụ nữ mang thai ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị trúng độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong vòng 2 -3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bệnh dị tật như bị tim tiên thiên (tim bẩm sinh).

Không ăn chay dài ngày

Nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng, sẽ không cung cấp đủ prôtêin cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và cao huyết áp. Các nhà y học của Nhật phát hiện, những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ ăn chay, sẽ bị thiếu Vitamin B12 ảnh hưởng đến não, sau 3 tháng được sinh ra, đứa trẻ dần dần tỏ ra tình cảm lạnh lùng, nhạt nhẽo, mất khả năng khống chế ổn định đầu, đầu và cổ tay không tự chủ vận động được, ảnh hưởng đến cả hệ thống thần kinh.

Pho mát mềm và bơ

Đây là loại thực phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày vì nó thường nhiễm độc khuẩn Listeria. Nếu dùng thì chỉ nên hạn chế và sử dụng những loại bơ có chất lượng đã được kiểm chứng. Đây cũng là những loại thực phẩm chưa qua quá trình triệt khuẩn nên sẽ không có lợi trong giai đoạn thai kỳ.
Không nên ăn quá nhiều cá
Ăn cá hơn 3 lần mỗi tuần có thể gây nguy hại cho bào thai vì nó làm tăng lượng thuỷ ngân trong máu. Tiến hành nghiên cứu đối với 65 phụ nữ Đài Bắc đang mang thai ở tuần thứ 24 và ăn cá hơn 3 lần một tuần, các nhà khoa học phát hiện có 9,1 microgam thuỷ ngân trong mỗi lít máu của họ và 19 nanogam thuỷ ngân trong mỗi gram của bào thai.
Theo các nhà khoa học, mức thuỷ ngân này vượt quá tới 89% giới hạn an toàn cho phép (5,8 microgam trong mỗi lít máu). Các chuyên gia cho biết, thai phụ có lượng thuỷ ngân trong máu cao đặc biệt nguy hại cho thai nhi, có thể làm tổn thương não bộ, thận và làm chậm sự tăng cân. Các chuyên gia khuyên các phụ nữ nên tránh ăn các loại cá nhiều thuỷ ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu...

Bình luận nhận xét

Truyen tranh tieng viet, Truyen hay 24h, Kuroko no basket