15-04-2010 15:41

Bà bầu cần tránh một số thực phẩm

Cuộc sống với bề bộn công việc, vì thế các loại thức ăn nhanh, đồ hộp... được chế biến sẵn trở nên tiện dụng đối với chúng ta. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì tốt nhất là không nên ăn, hoặc nên hạn chế tới mức có thể các loại thức ăn trên.

Bởi, các thực phẩm được chế biến sẵn khó đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là chưa kể đến các loại thức ăn ấy có chứa đựng chất bảo quản và bị hỏng trong quá trình vận chuyển sẽ nhiễm một vài loại vi khuẩn nguy hiểm. Nếu bà bầu ăn phải có thể bị đi ngoài và dẫn đến sảy thai. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà các bà bầu nên tránh.

Đồ ăn liền



Loại thức ăn này rất tiện tiện ích, song nó không chỉ thiếu protein mà còn thiếu cả axít béo, vì thế nếu ăn nhiều hoặc hay ăn đồ ăn liền sẽ khiến thai nhi nhẹ cân, thậm chí chết khi mới sinh và càng dễ sinh ra các loại trở ngại khác. Với các lý do trên, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên tránh đồ ăn liền.

Đồ hộp 

Đồ hộp cũng là loại thức ăn được chúng ta ưa chuộng, vì không mất nhiều thời gian chế biến, không phải tìm mua ở đâu xa mà chỉ cần vào siêu thị hoặc đến bất kỳ đại lý nào về đồ ăn là có ngay. Đồ hộp tuy có dinh dưỡng, nhưng có một số loại trong quá trình vận chuyển, chế biến, lưu cất bị nhiễm độc hoặc bị hở có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào. Nếu thai phụ ăn phải những loại thức ăn này sẽ nguy hại đến sức khoẻ của mẹ và bé. Thậm chí có thể gây đi ngoài và nặng hơn là dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc thai nhi tử vong. Ngoài ra, trong các thức ăn đồ hộp còn có sử dụng các loại chất bảo quản, vì thế ăn nhiều đồ hộp sẽ không tốt cho bà bầu và bé.

Hương liệu có tính nóng

Bà bầu không nên ăn hoặc ăn ít các loại gia vị như: hoa hồi, bột ớt, hạt tiêu, vỏ quế... vì mang thai, đường ruột thường quá khô nên ăn các lại gia vị có tính nóng sẽ dẫn đến bị táo bón.



Đường hoá học

Thành phần chính của đường hoá học là na-tri, nó không có giá trị dinh dưỡng. Đường hoá học tinh khiết không có hại cho con người. Nhưng bà bầu ăn thức ăn hoặc uống nhiều các loại nước có chứa đường hoá học trong một thời gian dài sẽ có tác dụng kích thích niêm mạc đường ruột, dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá của một số chất dung môi. Xuất hiện chức năng tiêu hoá giảm và kém, dẫn đến trở ngại cho chức năng hấp thụ dinh dưỡng. Bởi, đường hoá học được bài tiết qua tiểu tiện nên sẽ làm tăng gánh nặng của thận.

Trứng sống

Trứng sống, trứng trần là nguồn thực phẩm có chứa nhiều khuẩn salmonela. Giới dinh dưỡng không khuyến cáo phụ nữ mang thai loại bỏ trứng mà phải ăn khi đã chế biến triệt để. Ví dụ, nếu luộc thì lòng đỏ phải chín và trở về trạng thái đặc (nên ăn cả lòng trắng). Lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng phospholipids cao, loại mỡ tốt giúp não của trẻ phát triển.

Các món gỏi, thịt sống

Nhiều món ăn sống như gỏi tôm, cá, tiết canh, nộm, susi, bò tái... là những món ăn khoái khẩu. Song đối với phụ nữ mang thai, đây được coi là những món ăn tối kỵ, bởi không đảm bảo về mặt vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc biệt là khuẩn tả.

Một số loại cá không nên ăn

Cá là loại thức ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hoá, song ở một số loại cá lại tích tụ một lượng thủy ngân mà có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Theo khuyến cáo của Cục quản lý Dược thực phẩm Mỹ, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang lên kế hoạch sinh con không nên ăn cá mập, cá ngừ vương, cá cờ và cá đầu vuông, cá kiếm, cá thu. Bởi vì hàm lượng thủy ngân trong 4 loại cá này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Tuy nhiên, nếu bạn đã ăn một trong bốn loại cá trên thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì tác hại của việc ăn các loại cá này chỉ xảy ra khi ăn thường xuyên, liên tục. Còn thỉnh thoảng ăn một hai bữa thì cũng không có vấn đề gì.

Bình luận nhận xét

Truyen tranh tieng viet, Truyen hay 24h, Kuroko no basket