24-02-2011 16:57

Nhiều việc cần chuẩn bị cho quá trình sinh nở

Khi thai nhi bước sang tuần thai thứ 30 trở đi, những ông bố bà mẹ tương lai cần chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho quá trình sinh nở và chào đón bé yêu để có được một kỳ sinh nở "mẹ tròn con vuông" cũng như cho bé yêu những điều kiện tốt nhất khi chào đời.


Một số vấn đề cần chuẩn bị trước khi sinh con:

- Chuẩn bị tinh thần trước khi sinh con

Thông thường đến tuần thai thứ 41 (tương ứng với tháng thứ 10 của thai kỳ) thì bé yêu chào đời. Gần tới ngày sinh đẻ, tâm lý người mẹ càng không ổn định, tâm tính cũng phức tạp. Một mặt cảm thấy không yên khi sinh con, một mặt trong lòng lại đầy hưng phấn vì bé yêu sắp chào đời. Các tâm lý sợ hãi, lo lắng, vội vàng khi sinh con đều có ảnh hưởng không tốt tới các thai phụ và thai nhi. Kì thực sinh con là quá trình sinh lý bình thường, phụ nữ mang thai phần nhiều đều cảm thấy sinh con thuận lợi, cần đợi đến ngày sinh mà tin tưởng vào bản năng làm mẹ của mình. Có sự tin tưởng và dũng khí từ đó bỏ sự lo lắng và tâm lý vội vàng, giữ gìn tâm trạng thoải mái và vui vẻ, nhẹ nhàng để phối hợp với bác sỹ và y tá, hộ sinh để đón chào  bé yêu ra đời.

- Chuẩn bị sức khỏe trước khi sinh

Việc mất sức lực khi sinh đẻ là rất nhiều. Do đó, trước khi sinh con nên nghỉ ngơi một tuần, ngoài việc tăng cường về dinh dưỡng, cần sinh hoạt có quy luật, ngủ cho đầy đủ, nuôi dưỡng tinh khí, kết hợp nghỉ ngơi tránh mệt, không làm việc mệt nhọc, nhựng nên vận động thích hợp. Đồng thời, chú ý vệ sinh nhà cửa và thân thể, thường giặt giũ quần áo, không nên sinh hoạt tình dục để đề phòng viêm nhiễm và chảy máu.

- Chuẩn bị vật chất trước khi sinh

Chuẩn bị cho mẹ: Cần chuẩn bị bỉm cho mẹ, giấy vệ sinh, khăn vệ sinh, quần áo... Trước khi sinh con không nên mặc đồ cứng thô. Giấy vệ sinh, khăn vệ sinh nên ấm nóng được trừ độc ở nhiệt độ cao và được phơi nắng. Vào mùa hè, mùa thu nóng bức cần có biện pháp giảm độ nóng, vào mùa đông và mùa xuân lạnh cũng cần có biện pháp giữ ấm cơ thể và căn phòng nghỉ của thai phụ trước và sau khi sinh nở.

Chuẩn bị cho bé: Trẻ sơ sinh cần có quần áo, mũ, tã lót, bỉm lót, giường đơn, gối, thảm, các loại khăn to nhỏ….Chuẩn bị sữa bột cho trẻ ăn khi mẹ chưa có sữa, bình sữa được khử trùng...

Chuẩn bị các điều kiện nhập viện để sinh đẻ: Lựa chọn bệnh viện và bác sỹ uy tín, thích hợp để sinh con. Sắp xếp phương tiện để đi lại, nếu đi viện vào buổi tối thì có sẵn phương tiện. Chuẩn bị tốt các đồ dùng khi ở trong viện như dụng cụ tắm giặt, dép đi lại , thìa canh , bát ăn... Cũng nên chuẩn bị đủ các loại thức ăn cần thiết như trứng gà, sữa bột

- Chuẩn bị cho việc sinh trẻ tại nhà và chăm sóc sau sinh tại nhà

Để an toàn sức khỏe cho người mẹ và thai nhi, cần chọn bệnh viện để sinh con, nhưng nếu điều kiện có hạn, ví dụ ở khu xa xôi hẻo lánh, giao thông không thuận tiện hoặc sinh sớm trước dự tính, không kịp đi bệnh viện thì có thể sinh tại nhà. Nhưng sinh con tại nhà, phải tuân theo các thao tác y tế. Trước tiên, để y tá kiểm tra thai nhi vị trí đúng hay lệch, khi sinh con có phát sinh ra việc khó sinh hay chảy máu không, cần phải thông qua học tập để hiểu biết được cách thức đón trẻ ra đời. Đồng thời cần chuẩn bị tốt như sau:

+ Phòng chuẩn bị sinh cần thông gió, sáng sủa, mùa đông thì ấm cúng, mùa hè thì mát mẻ, giường chiếu rộng rãi, mềm cứng vừa phải.

+ Cắt vải làm khăn ước độ vài thước, kích cỡ 4x3 thước, chậu nhỏ 2 cái, giấy vệ sinh, quần áo…

+ Chuẩn bị hai bình nước và một ít nước nóng, cùng xà phong thơm, khăn lông… để chuẩn bị cho trẻ vừa ra đời.

+ Đồ quần áo cho trẻ mới sinh, tất giày cùng các loại tã lót, khăn lông… mềm mại.

 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp