05-08-2011 14:29

Uống viên đa sinh tố khi mang thai

mangthai.vn Khi mang thai người mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe bản thân cũng như cho em bé. Vì thế ngày nay, các thai phụ thường uống bổ sung thêm viên đa sinh tố. Tuy nhiên thực chất viên bổ sung đa sinh tố là gì? có tác dụng như thế nào với thai phụ và sử dụng nó như thế nào mới mang lại lợi ích?


Viên đa sinh tố là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu viên đa sinh tố thực chất là vitamin và khoáng chất tổng hợp có chứa19 vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, axit folic và vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho thai kỳ, với hàm lượng các chất dinh dưỡng vừa phải nên phần lớn đa sinh tố có lợi cho thai kỳ.

Tác dụng của viên đa sinh tố với thai kỳ

Uống đa sinh tố giúp con bạn khi sinh ra không bị nhẹ cân và tránh được những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe sau này của bé.

Nếu trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống của thai phụ không đảm bảo các chất dinh dưỡng và các vitamin (thực phẩm không phong phú, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng) sẽ dễ dẫn tới nguy cơ các em bé sinh ra bị nhẹ cân. Bé sinh ra nhẹ cân rất dễ mắc các chứng bệnh về hô hấp, dễ bị vàng da do sức đề kháng kém. Lớn lên bé cũng dễ mắc các bệnh về tiểu đường, béo phì, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Các cuộc nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, việc thai phụ uống đa sinh tố cũng làm giảm nguy cơ ung thư bạch cầu và não ở trẻ em. Vì vậy, uống viên đa sinh tố là một cách giúp bổ sung những khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Cần cân nhắc khi uống viên đa sinh tố bổ sung

Tuy viên đa sinh tố là loại thuốc tổng hợp rất tốt cho thai phụ, xong nó cũng có những tác hại nhất định nếu không được sử dụng đúng.

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn thì viên đa sinh tố có chứa hàm lượng vitamin A cao, điều này có thể gây nên khuyết tật ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ uống quá nhiều. Hoặc trong trường hợp, thai phụ có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thực phẩm phong phú, thai nhi tăng cân nhanh bác sĩ cũng chỉ định thai phụ không nên dùng thêm viên đa sinh tố nữa.

Thành phần của viên đa sinh tố là hài hòa giữa các khoáng chất và vitamin nên đối với thai phụ được chỉ định là thiếu một loại vitamin hay khoáng chất nào đó thì bạn không nên sử dụng viên đa sinh tố mà nên bổ sung loại chất mà bạn đang bị thiếu theo chỉ định của bác sỹ.

Mặt khác, nếu phụ nữ thường xuyên uống viên đa sinh tố có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ không dùng thuốc này.

Lời khuyên của các chuyên gia

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cho thai nhi cách tốt nhất mà các thai phụ nên làm là hãy bổ sung các vitamin và khoáng chất thông qua con đường ăn uống tự nhiên: rau, củ, quả là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Vì thế các bà mẹ hãy làm phong phú bữa ăn của mình với nhiều loại rau, củ, quả khác nhau, đồng thời nâng cao chất lượng bữa ăn của mình giàu dinh dưỡng hơn. Đó là cách tốt nhất để các thai phụ hấp thụ đầy đủ các vitamin và khoáng tự nhiên tốt nhất mà không gây hại gì cho cơ thể và thai nhi.

Trong trường hợp cần phải dùng viên đa sinh tố bổ sung thì phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu gặp bất cứ sự bất thường nào, thai phụ phải dừng uống thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp