20-01-2011 13:49

Tắm khi mang bầu

Tắm rửa và vệ sinh cơ thể là một nhu cầu cần thiết với phụ nữ mang thai, bởi vì trong thời gian mang thai tuyến mồ hôi của thai phụ hoạt động rất mạnh. Nhưng tắm như thế nào để được sự thoải mái, sạch sẽ và an toàn với thai kỳ cũng là vấn đề rất đáng quan tâm.


Sự cần thiết phải tắm rửa và vệ sinh trong thai kỳ

Thời gian mang thai, sự phân tiết của tuyến mồ hôi người phụ nữ rất mạnh, mồ hôi ra nhiều hơn hẳn người bình thường 1/5 thành phần nước của cơ thể được bài tiết ra ngoài có thể theo tuyễn mồ hôi, do đó, người phụ nữ có thai phải luôn giữ cho da và âm hộ, cũng như các vùng phụ cận âm hộ luôn vệ sinh sạch sẽ. Cần phải tắm thường xuyên và cẩn thận, năng thay quần áo lót.

Về mùa hè cần mỗi ngày tắm một lần, về mùa đông ít nhất 3-7 ngày tắm một lần, còn rửa âm hộ thì ít nhất ngày một lần.

Những lưu ý trong khi tắm

- Khi tắm phải chú ý giữ nhiệt độ đủ ấm, kín gió trong phòng tắm để tránh bị cảm lạnh. Nước tắm không được nóng quá, nếu không sẽ nguy hại đến sự phát dục của thai nhi giống y như sốt cao vậy. Nhưng cũng không được lạnh quá, vì nước tắm quá lạnh có thể sẽ làm cho tử cung co rụt lại hoặc chứng bệnh y học gọi là proteinuria (nước tiểu có lẫn nhiều protein).

- Thời gian tắm không được kéo quá dài, chỉ nên tắm trong vòng 10 đến 30 phút là cùng. Tắm bằng vòi sen là tốt nhất, nếu không thì pha nước ám ra chậu đứng tắm.

Những tháng cuối cùng sắp sinh con, không được tắm trong bồn tắm, bể tắm gia đình, nếu tắm như vậy có thể dễ phát sinh các ảnh trạng như nước ối sớm bị vỡ gây nên nhiễm trùng ở khoang chậu hoặc cuống rốn bị lòi ra, thai nhi bị tử vong.

- Phụ nữ có thai phải đặc biệt chú ý không được tắm nước nóng và tắm hơi: Nếu tắm nước quá nóng (cao hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể) sẽ làm cho nhiệt độ bình thường của người mẹ như bị sốt, gây nên huyết áp tăng cao và lượng lớn mồ hôi toát ra, rất dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm cho thai nhi bị dị dạng, thai nhi phát triển không tốt.

Nếu ngâm người trong nước nóng quá nhiệt độ cơ thể trong 15 phút thì nhiệt độ của người phụ nữ có thai tăng lên và phát sinh nhiều phản ứng không tốt đối với người mẹ và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục của thai nhi. Những ảnh hưởng này gây tổn hại đên sự sinh trưởng và phát dục của thần kinh trung khu của thai nhi làm trở ngại đến sự sinh trưởng của tổ chức đại não, khi ra đời sẽ bị thiếu cân, thể trạng non yếu, còi cọc, thậm chí bị dị dạng, bị chết trong bụng mẹ…

Vì vậy phụ nữ có thai không được tắm nước nóng quá nhiệt độ cơ thể chỉ nên dùng nước nóng trên 20 độ là vừa. Nước ở nhiệt độ này sờ tay vào không thấy nóng cũng không thấy lạnh, đồng thời còn cần tránh ngâm người trong bể nước nóng và tắm quá lâu. Có như vậy mới bảo vệ được sức khỏe của người mẹ và sự phát dục bình thường của thai nhi.

- Một lưu ý nữa đối với phụ nữ khi mang thai đó là bạn không nên tắm và gội đầu cùng một lúc. Nhất là vào mùa lạnh. Không nên ngồi xổm hoặc đứng quá lâu, động tác gội đầu sẽ có ảnh hưởng tới phần tử cung phía dưới. Nếu có thể bạn hãy ra cửa hàng gội đầu trong thời kỳ mang thai, nhất là khi bụng đã to quá cỡ.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp