21-04-2010 12:03

Sinh hoạt tình dục khi mang thai

Khi có thai, ngoài những thay đổi về cơ thể, người phụ nữ còn lo lắng nhiều về em bé trong bụng như: không biết con mình có hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ không? Liệu có phát triển bình thường, đủ trọng lượng và khỏe mạnh?... Rất nhiều câu hỏi được bà mẹ đặt ra vào giai đoạn này. Kết hợp với các triệu chứng của thai nghén nên thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ có ảnh hưởng khá lớn đến chuyện “chăn gối”.


Ba tháng đầu mang thai

Theo các bác sĩ, bà bầu nên hạn chế quan hệ tình dục trong thời kỳ này, vì thai nhi còn chưa ổn định, chưa phát triển hoàn toàn và chưa chắc chắn trong tử cung. Nếu cơ của tử cung co bóp, xảy ra hiện tượng xung huyết dễ dẫn đến sảy thai.
- Các phụ nữ đã bị sảy thai một lần, nên kiêng giao hợp.
- Hạn chế các động tác kích thích tình dục trước khi giao hợp.
- Quan hệ nên nhẹ nhàng, tránh thô bạo.
- Không nên quan hệ quá lâu.
- Nên lựa chọn tư thế giao hợp phù hợp.
- Nên quan hệ an toàn, vệ sinh sạch sẽ.
- Không nên đưa ngón tay vào âm đạo, vì như thế vi khuẩn sẽ xâm nhập vào, ảnh hưởng đến thai nhi.
Ngoài ra, giai đoạn này, sự chia sẻ, cảm thông từ người chồng rất quan trọng. Sự sẻ chia ấy ngoài việc tạo nên sự thoải mái cho vợ, nó còn tác động tích cực đến thai nhi. Nếu có nhu cầu về sinh lý, các ông chồng nên khéo léo thăm dò ý kiến từ vợ. Nếu bà bầu quá mệt mỏi hoặc có biểu hiện lảng tránh thì hãy đợi thời gian khác thích hợp.


Thai ở tháng 4, 5, 6

 

Thời kỳ này, thai nhi khá ổn định và giảm thiểu nguy cơ sảy thai nên bà bầu có thể “sinh hoạt” vợ chồng trở lại. Thai phụ nên lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp, sao cho cảm thấy thoải mái, vì tư thế quan hệ có ảnh hưởng rất lớn đến khoái cảm của cả vợ lẫn chồng. Nhưng không nên quan hệ quá mạnh, vì thời gian này thai nhi sinh trưởng nhanh, nước ối tăng nhiều, màng thai cũng căng lên. Nếu quan hệ quá nhiều hoặc quá mạnh sẽ khiến màng thai thủng và dẫn đến sảy thai.

- Không nên cho dương vật vào quá sâu.
- Tránh co ép vùng bụng để đảm bảo cho thai nhi không bị thủng màng thai gây nên mất nước ối, khiến thai nhi thiếu ôxy, ảnh hưởng sự phát triển cuả thai nhi, gây nhiểm khuẩn, thai nhi chết lưu hoặc có thể ảnh hưởng đến trí tuệ và đẻ non.
- Thai nhi càng phát triển thì càng phải đặc biệt bảo vệ vùng bụng của bà mẹ mang thai, cách giao hợp tốt là tư thế nằm nghiêng hoặc úp thìa.

Thời kỳ 3 tháng cuối

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trước khi sinh một tháng không nên giao hợp vì dễ gây ra sự co bóp của tử cung khiến sinh non. Đồng thời, giao hợp vào tháng cuối cuả thai kỳ có thể mang vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, gây các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh hậu sản. Theo thống kê, trước khi sinh 3 tháng nếu quan hệ tình dục thì tỉ lệ nhiễm bệnh về nhau thai lên đến 20% và quan hệ trước một tháng sinh tỉ lệ nhiễm lên đến 50%. Để giảm thiểu các bệnh lây nhiễm, dùng bao cao su khi quan hệ cũng là một giải pháp tốt cho mẹ và bé.

Các bà mẹ có tiền sử bị sảy thai, đẻ sớm hoặc tử cung buông lỏng thì không nên quan hệ trong thời kỳ mang thai.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp