04-03-2011 12:02

Phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con

Đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV thì HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, nếu nắm được những cách dự phòng lây nhiễm thì tỷ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ chính người mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Vậy, đó là những cách thức nào? Mangthai.vn chia sẻ cùng bạn một số cách sau giúp bé yêu ra đời một cách an toàn và khỏe mạnh.


 1. Người nhiễm HIV cần tiếp cận dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV sớm nhất có thể

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đến cơ sở y tế xin tư vấn và xét nghiệm HIV tuy không phải việc làm bắt buộc nhưng nó kêu gọi sự tự nguyện rất cao từ bản thân người có H và gia đình của họ.

Tại sao phải làm điều này?

Qua các nghiên cứu cho thấy, trẻ có thể bị lây nhiễm HIV vào các giai đoạn: trong thời gian mang thai, khi chuyển dạ, sinh con và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Thời kỳ càng cao, nguy cơ lây truyền virus HIV từ mẹ sang con càng lớn, khả năng bị nhiễm HIV, thậm chí dẫn đến tử vong của trẻ càng nhiều. Trong đó, nguy cơ lây lan cao nhất rơi vào giai đoạn chuyển dạ, đẻ và cho bú mẹ. Vì thế, việc phát hiện sản phụ nhiễm HIV sớm là vô cùng cần thiết để phòng ngừa nguy cơ lây truyền.

Tự nguyện xin tư vấn và đi xét nghiệm có tác dụng gì?

Khi bạn nhận được sự tư vấn hỗ trợ và được tiến hành xét nghiệm HIV, bạn sẽ:

- Biết được căn bệnh của mình đang ở giai đoạn nào để quyết định có sinh con hay không.

- Nếu thai nhi chưa bị nhiễm HIV, bạn sẽ có niềm tin và sức mạnh để chấp nhận đối mặt với tình trạng này và lập kế hoạch cho tương lai.

- Nắm được các biện pháp dự phòng để giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Tiếp nhận các phác đồ điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

2. Tuân thủ đúng phác đồ điều trị nhằm giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho bé

Nếu phát hiện HIV sớm ngay trong thời kỳ mang thai và được điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus (ARV) theo đúng phác đồ sẽ đẩy nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống rất thấp. Việc điều trị có thể bắt đầu trước tuần thứ 28 thai kỳ. Đến khi sinh, thai phụ cũng sẽ được chỉ định dùng thêm thuốc để phòng tránh. Tùy thuộc vào thời điểm xác định HIV dương tính vào giai đoạn mấy của thai kỳ mà bác sỹ sẽ có các chỉ định dự phòng khác.

Trên thực tế, nếu được uống thuốc dự phòng đầy đủ từ tuần thai thứ 28, kết hợp không cho con bú thì tỷ lệ lây bệnh giảm xuống chỉ còn khoảng 2 - 5% hoặc cao nhất là 10%. Nghĩa là số trẻ sinh ra từ những bà mẹ mang thai nhiễm HIV hoàn toàn khỏe mạnh, không mang loại virus này chiếm tỷ lệ rất cao, tới hơn 90%. Bạn có thể tin tưởng vào kết quả đó khi nhìn vào sự tiến bộ vượt bậc của ngành y học hiện nay.

3. Chuẩn bị những biện pháp hộ sinh an toàn khi thai phụ chuyển dạ, sinh con

Giai đoạn chuyển dạ, khả năng lây nhiễm HIV sang thai nhi khá cao, lên tới 50 – 60%. Nguy cơ sẽ còn tăng lên trong trường hợp đẻ khó, chuyển dạ kéo dài, phần mềm của người mẹ bị dập nát, thai bị xây xước, sang chấn... Thời gian từ khi vỡ ối đến khi sinh càng dài thì nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con càng cao, nhất là khi thời gian này là trên 4 giờ. Cứ mỗi giờ sau khi vỡ ối, nguy cơ lây truyền tăng thêm 2%.

Do đó, trong quá trình mang thai, người mẹ nhớ đừng vận động mạnh hay căng thẳng về tinh thần… để tránh tình trạng động thai. Nên chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý nhằm giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh, vui tươi, không ảnh hưởng đến các giai đoạn sau của thai kỳ. Đồng thời, người mẹ cũng cần chú ý vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn để quá trình chuyển dạ, sinh con trở nên dễ dàng hơn.

Đặc biệt, gia đình nên đưa thai phụ đến các cơ sở y tế uy tín để sinh bé ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ hoặc có thể sớm hơn, tạo điều kiện tốt nhất để các bà bầu có H được trợ giúp những biện pháp hộ sinh an toàn, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. Cần lưu ý đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối khi đỡ đẻ, không rạch màng ối sớm, hạn chế các can thiệp gây chảy máu đường sinh dục trong thời gian sinh, tránh các thủ thuật can thiệp có thể gây tổn thương da cho thai nhi… Nếu cần thiết, hãy yêu cầu tiến hành mổ đẻ lấy thai! Cách này có thể sẽ an toàn hơn rất nhiều.

4. Biết cách chăm sóc trẻ sau sinh và cho con bú

Sau khi sinh, các bà mẹ sẽ tiếp tục được cán bộ y tế tư vấn về chăm sóc, điều trị hỗ trợ, đặc biệt là lựa chọn phương thức nuôi con thích hợp với hoàn cảnh, điều kiện. Trẻ lọt lòng mẹ cần được tắm ngay, sau đó được dùng thuốc kháng virus để dự phòng. Tiếp đó, trẻ cần được theo dõi và xét nghiệm để khẳng định có nhiễm HIV hay không, đồng thời dự phòng các nhiễm trùng cơ hội có thể xảy ra và xem xét chỉ định điều trị thuốc kháng virus nếu trẻ có đủ tiêu chuẩn dùng thuốc.

Khi mẹ bị nhiễm HIV, nguy cơ lây bệnh ở những trẻ bú mẹ là khoảng 15% vì HIV trong sữa mẹ có thể lây sang con theo đường tiêu hóa (nếu trẻ chưa nhiễm HIV). Thời gian bú mẹ càng dài, trẻ càng có nhiều nguy cơ hơn. Vì vậy, người mẹ có H nên nuôi con bằng sữa thay thế.

Theo các chuyên gia, hiện nay, thức ăn thay thế sữa mẹ hiệu quả là sữa bột. Nếu không đủ điều kiện cho con ăn hoàn toàn bằng sữa bột, các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn dưới sự tư vấn của cán bộ y tế. Tuyệt đối không cho trẻ vừa ăn sữa bột, vừa bú sữa mẹ, bởi điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV cho trẻ, thậm chí cao hơn là nếu trẻ chỉ bú mẹ.

Thông qua một số “gợi ý” của chúng tôi, mong rằng bạn sẽ có được những cách thức nhất định để phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý chào đón “sinh linh” bé bỏng ra đời./.

Bình luận 4 nhận xét

memit 21-03-2011 22:09

neu me bi nhiem hiv co the dc tu van o dau la tot nhat vi em they o noi em o den cac bs kham ma biet cac me bi nhiem deu co thai do rat coi thuong k may hien chi lam nguoi benh ng ta cang tui than nhung lan sau k muon toi do nua

memit 21-03-2011 22:19

bs cho em hoi.em co mot nguoi ban rat than.chi ay sinh con nam nay be dc tuoi roi.mot hom chi ay khoc ju lam va toi nha em ke cho em nghe rang chong chi ay ve nha trong tinh trang say ruou va noi voi chi ay la khi chi ay sinh con bs goi anh len va bao chi da bi nhiem hiv nhung khi thu mau anh ay thi anh ay k bi.chi ay doi dua xem jay xet nghiem thi anh dua jay cua anh ay va cua con nhung trong jay cua anh ay thi ghi am tinh con cua con thi ghi la chuyen sang bv khac de xet nghiem vi nho qua chua jat hien dc,nhung con cua chi thi anh vut roi ,va tu do chi van am tham k dam di xet nghiem mac du em van khuyen chi di mot lan xem sao nhung chi so neu di nho bi k biet minh se song ra sao nua,nhung bs oi chau be rat khoe cu an va lon thoi ma cung k hay dau om ji het thinh thoang chi ho nhe hoac so mui thoiva ch ay cung vay rat khoe nhung gd thi k con hp nhu sua nua jo hai vo chong chia tay nhau roi,bs cho em hoi nhiem hiv co dau hieu ji o tre va me k/?nam nay be do dc t roi neu co thi la bieu hien ntn>xin hay tra loi jup em voi ?xin chan thanh cam on cac bs

memit 21-03-2011 22:22

bs cho em hoi.em co mot nguoi ban rat than.chi ay sinh con nam nay be dc 5tuoi roi.mot hom chi ay khoc ju lam va toi nha em ke cho em nghe rang chong chi ay ve nha trong tinh trang say ruou va noi voi chi ay la khi chi ay sinh con bs goi anh len va bao chi da bi nhiem hiv nhung khi thu mau anh ay thi anh ay k bi.chi ay doi dua xem jay xet nghiem thi anh dua jay cua anh ay va cua con nhung trong jay cua anh ay thi ghi am tinh con cua con thi ghi la chuyen sang bv khac de xet nghiem vi nho qua chua jat hien dc,nhung con cua chi thi anh vut roi ,va tu do chi van am tham k dam di xet nghiem mac du em van khuyen chi di mot lan xem sao nhung chi so neu di nho bi k biet minh se song ra sao nua,nhung bs oi chau be rat khoe cu an va lon thoi ma cung k hay dau om ji het thinh thoang chi ho nhe hoac so mui thoiva ch ay cung vay rat khoe nhung gd thi k con hp nhu sua nua jo hai vo chong chia tay nhau roi,bs cho em hoi nhiem hiv co dau hieu ji o tre va me k/?nam nay be do dc t roi neu co thi la bieu hien ntn>xin hay tra loi jup em voi ?xin chan thanh cam on cac bs

ctd_dongda@yahoo.com.vn 23-03-2011 14:16

mình không biết bạn đang ở đâu, nhưng nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể chỉ cho người bạn của bạn đến phòng truyền thông về HIV/AIDS tại bệnh viện Đống Đa để được tư vấn miễn phí.

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp