12-07-2010 14:25

Bà bầu cần ổn định tâm lý qua từng giai đoạn của thai kỳ

Ổn định tâm lí là yếu tố rất quan trọng, có tính quyết định đến thể chất và tinh thần của đứa bé sinh ra sau này. Vì vậy, trong từng giai đoạn cụ thể của thai kỳ, bà bầu cần giữ cho tâm lý được thoải mái, vui vẻ để đảm bảo bé được sinh ra an toàn và khỏe mạnh.


Giai đoạn đầu của thai kỳ

Đặc trưng tâm lí ở thời gian này của bà bầu chủ yếu là lo lắng, hồi hộp, sợ hãi. Mọi ý nghĩ của bạn đều tập trung vào đứa trẻ sau khi sinh ra có phát triển bình thường hay không, có dị tật không, quan tâm đến giới tính của đứa bé. Do đó mà tinh thần thường không ổn định, hay sợ hãi, phiền lòng và suy nghĩ nhiều, tình cảm cũng không ổn định, dễ cáu gắt.

Theo những kết quả nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi của phụ nữ mang thai có thể làm thay đổi các chất kích thích trong cơ thể và còn có thể gây bất lợi cho sự thay đổi của thai nhi.

Điều hòa tâm lí cho bà bầu lúc này là chú ý tu dưỡng tinh thần vui vẻ, không nên có quá nhiều lo lắng, buồn phiền. Mọi chuyện thuận theo tự nhiên, bạn sẽ vứt bỏ bi thương, lo lắng, phẫn nộ, để thai nhi ở trong bụng được phát triển theo quy luật bình thường. Đặc biệt, thai phụ nên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng và giữ gìn vệ sinh.

Chú ý về tâm lí ở giai đoạn giữa của thai kì

Mang thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, càng ngày bạn sẽ càng vất vả hơn vì phần bụng to lên. Khi mang thai được 4 tháng thì bạn bắt đầu cảm thấy thai nhi đạp trong bụng. Sự thay đổi tâm lí ở mỗi người cũng khác nhau, có người biểu hiện sự vui mừng, tràn trề hi vọng, mong chờ đứa bé chào đời, nhưng cũng có người suy nghĩ quá nhiều về vấn đề giới tính của thai nhi, lo lắng cho sự phát triển của thai nhi, băn khoăn về đứa trẻ khi sinh ra sẽ giống bố hay giống mẹ…

Ở giai đoạn giữa thai kỳ , các bộ phận hệ thống của thai nhi bắt đầu được hình thành. Lúc này, tình cảm của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, trí lực và sự phát triển toàn diện của đứa trẻ. Do vậy, cần chú ý điều hòa tâm lí làm cho người phụ nữ mang thai ổn định, tâm trạng thoải mái. Việc giáo dục thai nhi và tăng cường dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Bà bầu cũng nên ra ngoài để hít thở không khí tong lành, nghe nhạc nhẹ, xem sách, truyện, tranh nhẹ nhàng để giữ tâm hồn luôn được vui vẻ, thanh thản.

Ổn định tâm lí trong giai đoạn cuối của thai kỳ

Thời kì mang thai từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 10, thai nhi dần dần được phát triển hoàn thiện. Càng đến gần ngày sinh, tâm lí của người mẹ càng nặng nề vì những lo lắng trong kì sinh nở.

Ở giai đoạn này, bà bầu nhất định phải kiểm tra thai trước khi sinh, đặc biệt là nên đi kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện các vấn đề về sức khỏe và tâm lí. Chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lí, luôn vui vẻ để chào đón đứa bé sắp ra đời. Nếu bạn khó sinh thì cũng không nên quá lo lắng, vì hiện nay y học rất  phát triển nên bạn có thể được bác sĩ chỉ định bằng phương pháp kích thích đẻ, mổ đưa bé ra đời một cách an toàn.

Ở giai đoạn sắp sinh, bà bầu cũng cần chú ý chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho cả mẹ và mẹ. Bạn hãy chủ động tham gia những hoạt động nhẹ nhàng ở ngoài trời để chuẩn bị tốt cả về thể chất lẫn tâm lí cho thời gian sinh con.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp