05-10-2010 10:50

Sự hình thành và phát triển của tim thai

Sau khi trứng được thụ tinh khoảng 13 ngày, hình dạng của trứng trong tử cung đã có rất nhiều sự thay đổi và đặc biệt là hình dáng của phôi thai hiện ra tương đối rõ. Bắt đầu từ ngày thứ 16, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó cũng đã bắt đầu đập do những hoạt động co bóp và làm theo đúng chức năng của một quả tim thực thụ.


Sự hình thành và phát triển của tim thai

Đến cuối tháng thứ nhất, phôi thai dài thêm khoảng 1 cm, tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện hơn mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

- Ở tuần thai thứ 5 ( nếu tính từ thời điểm thụ thai thì thai nhi của bạn được 3 tuần tuổi), chiều dài của phôi thai chỉ khoảng 1,25mm. Phôi đã hình thành rất nhiều tế bào. Cuối tuần thứ 5 này, phôi bắt đầu có hình hài, ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi. Phần này về sau sẽ thành cột sống và não của bé. Phần trên của ống thần kinh đã bắt đầu phẳng ra và sau này sẽ tạo nên phần mặt trước của não. Một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim của con bạn.

- Nếu sử dụng các phương tiện siêu âm hiện đại, đôi khi chúng ta cũng có thể nghe thấy nhịp tim của bé ở tuần thai thứ 6.

- Đến tuần thứ 7: Tim lớn dần lên trong cơ thể thai nhi và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải.

- Tim thai bắt đầu đập nhẹ và hoàn thiện nhanh chóng hơn khi thai nhi ở tuần thai thứ 11.

- Sau năm tuần tiếp theo, nghĩa là vào khoảng tuần thứ 12, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện.

- Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn.

- Đặc biệt ở tuần thai thứ 16, tim của thai nhi đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường tim thai đập từ 120 - 160 lần /phút, nhưng khi "bé" cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút, nhưng nó vẫn ở trạng thái bình thường. Theo khảo sát của các nhà khoa học thì tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam.

Khi nào bạn nghe được nhịp tim thai?

Bước sang tuần thứ 12, bác sĩ sản khoa đã có thể giúp bạn nghe được nhịp tim của thai bằng máy siêu âm. Họ sẽ đặt máy nghe trên bụng bạn, nơi được phỏng đoán là tim thai. Đây là thời điểm gây xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.

Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập của tim thai càng mạnh hơn và bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập bạn nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường.

 

Bình luận 9 nhận xét

Hoàng Thị Cúc 12-06-2011 16:15

tôi có thai được 10 tuần. Khi bi ra máu tôi đi siêu âm thì bác sĩ nói thai bị chết lưu và không có tim thai và không co âm vang thai. Tôi thắc mắc: đã không có tim thai thì hiển nhiên sẽ không có âm vang thai rồi. Tôi muốn hỏi là nếu không có tim thai thi thai có thể sống bao lâu trong cơ thể mẹ? Xin trả lời giúp tôi!

nguyen quynh 14-06-2011 12:20

Chào bạn! Thông thường từ tuần thai thứ 6 tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối (tuần thứ 4 nếu tính từ thời điểm thụ thai) thì qua siêu âm các bác sỹ đã có thể nhìn thấy tim thai. Tuy nhiên có một vài trường hợp qua siêu âm có thể thấy tim thai muộn hơn, nhưng không quá 9 tuần.

Bạn thân mến! tim thai và âm vang thai không phải là 1, âm vang thai chính là phôi thai nằm trong túi ối(có một số trường hợp chỉ siêu âm thấy túi ối rỗng, không chứa âm vang).

Nếu không có tim thai thì thai sẽ không thể phát triển, thai chết lưu nếu không tự đẩy ra được mà lưu lại trong cơ thể người phụ nữ thì rất nguy hiểm cho mẹ. Vì vậy với những trường hợp thai chết lưu cần xử lý càng sớm càng tốt.

Trường hợp của bạn nên khám ở bệnh viên uy tín và tuân theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

phuong thuy 16-06-2011 09:45

Khi đi SA thai ở tuần thứ 7 thì tim thai là 148 lần/ph. Em mới đi SA lại ở tuần 12-13 thì tim thai là 177laanf/ph=> bác sỹ kết luận là bình thường. Nhưng liệu nhịp tim thai như thế có nhanh quá ko ah? Vì em nghe nói ko nên để tim thai quá 160 lần/ ph.Mong bác sỹ tư vấn giúp

hoàng thị phúc 25-06-2011 20:05

Em mới có thai được 3 tuần khi siêu âm bác sĩ kết luận thai được 3 tuần nhưng không thấy tim thai. Cho em hỏi đến tuần thứ máy thì nghe được tim thai? Trong trường hợp của em tại sao lại chua nghe thấy tim thai? Từ khi mang thai đến giờ em thường đau bụng, cho em hỏi hiện tượng đó có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

hoàng thị phúc 25-06-2011 20:05

Em mới có thai được 3 tuần khi siêu âm bác sĩ kết luận thai được 3 tuần nhưng không thấy tim thai. Cho em hỏi đến tuần thứ máy thì nghe được tim thai? Trong trường hợp của em tại sao lại chua nghe thấy tim thai? Từ khi mang thai đến giờ em thường đau bụng, cho em hỏi hiện tượng đó có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

le thị thu hà 19-07-2011 17:17

tôi mang thai khoảng 5 tuần, đi siêu âm thấy bác sỹ chuẩn đoán tim thai 106 lần. bác sỹ có thể giải thích giúp tôi thông số này.

le tuong 30-08-2011 18:49

Tôi mang thai ở tuần thứ 4 (tinh thời điểm thụ thai), đi siêu âm bác sỹ bảo là nhịp tim thai chậm 87 lần/phút. Xin hỏi như thế có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con tôi không?

nguoihue 07-09-2011 09:31

con toi da 8 tuan tuoi ma bs noi khong tim thay tim, toi lo qua, xin chi cho toi cach khac phuc. Cam on nhieu.

le quyen 05-10-2011 21:30

minh co thai duoc 8 tuan tuoi roi nhung khi sieu am bs noi chua nghe thay tim thai.Minh duoc hen 3 ngay sau quay tro lai kiem tra them lan nua.Neu khi do van khong nghe duoc tim thai thi co nghia thai da hong roi,phai phau thuat cho em be ra.Minh thay lo lang qua khong biet minh nen cho them 1,2 tuan nua hay theo loi khuyen cua bs bo thai sau khi doi them 3 ngay khong co ket qua.Hien gio minh dang rat lo lang va ban khoan nhieu dieu xin cac ban hay cho minh 1 loi khuyen.Minh xin chan thanh ca on

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp