02-06-2011 15:05

Phương pháp điều trị hiếm muộn cho bệnh nhân buồng trứng đa nang

Hiếm muộn do hội chứng buồng trứng đa nang là do tình trạng rối loạn không phóng noãn. Các biện pháp điều trị hiếm muộn ở các bệnh nhân này có mục đích là gây phóng noãn ở buồng trứng, có thể là những biện pháp không dùng thuốc, dùng thuốc hay phẫu thuật.


 Biện pháp giảm cân

Các bệnh nhân béo phì thường dễ mắc chứng buồng trứng đa nang, do đó nếu bạn bị béo phì mà qua xét nghiệm phát hiện buồng trứng đa nang thì việc đầu tiên bạn cần làm để điều trị chứng bệnh này là giảm cân. Giảm cân được thực hiện bằng cách kiểm soát chế độ ăn và tăng vận động cơ thể. Giảm cân sẽ giúp cải thiện tình trạng phóng noãn, giảm sảy thai và các biên chứng của thai kỳ.

Dùng thuốc gây phóng noãn

Có nhiều loại thuốc gây phóng noãn khác nhau được sử dụng cho bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang, có thể là thuốc uống hay thuốc tiêm. Mục tiêu của dùng thuốc gây phóng noãn ở bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang là tạo được sự phát triển và phóng noãn của một nang noãn trên buồng trứng giúp người nữ có thai mà hạn chế được các biến chứng buồng trứng như quá kích thích buồng trứng hay đa thai. Dùng thuốc gây phóng noãn cho các bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang cần được thực hiện và theo dõi bởi các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm để đạt được hiệu quả mà an toàn và giảm thiểu các bệnh chứng cho bệnh nhân.

Thuốc uống được sử dụng đầu tay là clomiphene citrate. Khi thất bại 3 chu kỳ với thuốc uống, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc tiêm gây phóng noãn. Thuốc tiêm gây phóng noãn có thành phần là gonadotrophin. Thuốc tiêm thường được bác sỹ cho sử dụng với liều lượng thấp ban đầu, sau đó, tăng liều từ từ cho đến khi đạt được một nang noãn phát triển và phóng noãn. Khi sử dụng thuốc tiêm, bệnh nhân cần được theo dõi sát bằng siêu âm để đánh giá sự phát triển của nang noãn buồng trứng và hạn chế biến chứng. Tỉ lệ có thai của thuốc tiêm cao hơn gấp 2 – 3 lần so với thuốc uống, tuy nhiên, nguy cơ biến chứng cũng nhiều hơn, do đó, bệnh nhân cần theo đúng hướng dẫn dùng thuốc và theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.

Phẫu thuật nội soi đốt điểm buồng trứng đa nang

Đốt điểm buồng trứng đa nang qua nội soi là việc chọc đốt một vài lỗ trên bề mặt buồng trứng nhằm thay đổi môi trường nội tiết trong buồng trứng, phục hồi phóng noãn cho bệnh nhân. Biến chứng của phẫu thuật này gồm dính sau mổ hay suy buồng trứng sau đốt điểm do chọt đốt quá nhiều, quá sâu với thời gian lâu trên buồng trứng. Do đó, phẫu thuật này cần được thực hiện bởi các bác sỹ có kinh nghiệm nội soi.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện khi bệnh nhân thất bại với các phương pháp điều trị gây phóng noãn bằng thuốc hay phẫu thuật khi bệnh nhân có kết hợp với các nguyên nhân gây hiếm muộn khác như tổn thương vòi trứng hay tinh trùng của người chồng bị yếu. Tỷ lệ có thai của thụ tinh trong ống nghiệm cao (khoảng 40%) cho một chu kỳ thực hiện. Tuy nhiên với bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang, thụ tinh trong ống nghiệm thường gây nguy cơ quá kích buồng trứng cao hơn các đối tượng bệnh nhân khác. Do đó, việc chọn lựa phác đồ kích thích buồng trứng để làm thụ tinh trong ống nghiệm là rất quan trọng, cần được thực hiện bởi các bác sỹ có kinh nghiệm.

Trưởng thành trứng trong ống nghiệm

Đây là một kỹ thuật có nhiều ưu điểm hơn thụ tinh trong ống nghiệm ở bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang. Với kỹ thuật này bệnh nhân không cần dùng thuốc kích thích buồng trứng, bác sỹ sẽ chọc hút lấy các trứng non trong các nang nhỏ của buồng trứng ra ngoài cơ thể, nuôi dưỡng thành trong ống nghiệm, cho gặp các tinh trùng để tạo phôi, sau đó chuyển phôi trở lại vào buồng tử cung của người nữ. Việc không dùng thuốc kích thích buồng trứng của kỹ thuật này giúp giảm chi phí đáng kể so với thụ tinh trong ống nghiệm và an toàn cho người nữ vì tránh được những biến chứng trong kích thích buồng trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này cao gần bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp