10-07-2011 11:05

Mối liên quan giữa tuổi tác và số lượng nang noãn ở buồng trứng

mangthai.vn Điều kiện tiên quyết để một vợ chồng có thai là phải có sự kết hợp giữa tinh trùng và noãn để tạo thành phôi thai. Ở nam giới, quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra suốt đời, trong khi ở nữ giới, noãn ngày một mất đi mà không được sản xuất thêm, do đó, khả năng sinh sản sẽ giảm dần theo thời gian. Khả năng sinh sản ở phụ nữ phụ thuộc vào số lượng nang noãn còn hiện diện bên trong buồng trứng.


 Số lượng nang noãn không hề tăng thêm mà bị giảm đi theo tuổi. Vào giai đoạn cuối của độ tuổi sinh sản, số lượng nang noãn chỉ còn ít và đa phần có những bất thường trong cấu trúc cũng như chức năng. Do đó, khả năng có thai ở phụ nữ lớn tuổi sẽ giảm và tỉ lệ phôi thai bất thường về di truyền tăng cao dẫn đến tỉ lệ sảy thai, thai lưu và tăng tỉ lệ thai nhi bị dị tật, chậm phát triển trí tuệ. Những thống kê về dân số cho thấy khả năng sinh sản ở người phụ nữ giảm rõ rệt khi quá 35 tuổi và hầu như rất ít phụ nữ sinh con khi quá 40 tuổi, mặc dù kinh nguyệt chỉ thực sự chấm dứt khoảng độ tuổi từ 45 -50 trở đi. Theo nhiều thống kê cho thấy tỉ lệ có thai giảm từ 50% ở phụ nữ dưới 30 tuổi xuống còn 10% ở phụ nữ trên 40 tuổi và 1% ở phụ nữ trên 45 tuổi, tính theo tất cả nguyên nhân gây ra hiếm muộn.

Vai trò của yếu tố tuổi ngày càng thể hiện rõ rệt hơn qua kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm xin trứng. Với kỹ thuật này, noãn của một người cho trẻ tuổi được sử dụng để tạo phôi giúp tăng tỉ lệ thành công trên 50% cho một phụ nữ lớn tuổi. Do đó, có thể nói tuổi là một yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng về khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tuổi thể hiện một phần chức năng hoạt động và dự trữ của buồng trứng. Tuổi có thai thích hợp nhất cho người phụ nữ về mặt sinh học, là khoảng 20 – 30 tuổi. Trên 30 tuổi, khả năng có thai bắt đầu giảm. Từ 35 tuổi khả năng có thai giảm rất nhanh, kèm theo là tăng các tỉ lệ tai biến trong khi mang thai, sinh nở. Đặc biệt, sau 40 tuổi, khả năng có thai đã giảm rất thấp, trên 1/3 phụ nữ ở tuổi này không còn khả năng sinh con. Cùng với sự phát triển của thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), người ta thấy rằng đối với các phụ nữ trên 40 tuổi, bắt đầu có dấu hiệu suy yếu buồng trứng thì việc sử dụng noãn của chính mình để điều trị hiếm muộn sẽ tốn nhiều chi phí cho việc kích thích buồng trứng, khả năng thành công thấp, tỉ lệ bất thường thai kỳ và bất thường ở em bé rất cao. Theo xu hướng chung trong điều trị hiếm muộn hiện nay trên thế giới, sau khi xét nghiệm các vấn đề về tuổi của người mẹ, khả năng thành công, chi phí điều trị, sức khở em bé, việc xin trứng làm TTTON là giải pháp kinh tế, hiệu quả và an toàn nhất cho các phụ nữ trên 40 tuổi bị suy giảm chức năng buồng trứng.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp