25-04-2011 14:03

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai dành cho nữ giới

Mangthai.vn Thuốc tránh thai dành cho nữ giới là một trong những biện pháp tránh thai dùng đơn giản, thuận tiện và hiệu quả tránh thai cao, tuy nhiên cũng giống như nhiều thuốc trị bệnh khác, thuốc tránh thai dành cho nữ giới cũng có một số tác dụng phụ nhất định. Vì vậy khi dùng thuốc tránh thai các bạn nữ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thực hiện theo chỉ dẫn. Parentslink Việt Nam cung cấp cho bạn một số thông tin về tác dụng phụ của thuốc để bạn sớm phát hiện và có một số cách khắc phục cũng như phòng trị.


 Cơ chế gây ra tác dụng phụ từ thuốc tránh thai

Những tác dụng phụ sau khi dùng thuốc tránh thai đều do trong thuốc tránh thai nữ, hàm lượng của progestin và estrogen không cân bằng gây ra. Bình thường progestin và estrogen trong cơ thể của người phụ nữ dưới ảnh hưởng lẫn nhau của bộ phận khâu não dưới, của tuyến yên của não và buồng trứng luôn ở trạng thái cân bằng, cho nên không sinh ra triệu chứng gì. Khi uống thuốc tránh thai nữ, hàm lượng kích tố trong thuốc cũng giống như lượng kích tố tự sinh sản trong cơ thể đại đa số phụ nữ nên thường không sảy ra bất kỳ một tác dụng phụ nào. Nhưng đối với một số phụ nữ thì hàm lượng kích tố trong thuốc có thể quá nhiều hoặc quá ít rõ rệt, sẽ sản sinh ra các triệu chứng tương ứng.

Dù là thuốc tránh thai nữ hiệu quả ngắn ngày hay dài ngày, nhanh hay chậm thì tác dụng phụ của nó thường có một số loại sau:

1. Phản ứng giống như có thai thời kỳ đầu

Có một số ít người sau khi uống thuốc có thể xuất hiện các phản ứng loại giống như có thai thời kỳ đầu như buồn nôn, nôn mửa, váng đầu, chán ăn, người mệt mỏi, buồn bã tay chân tay… thường những thuốc tránh thai hiệu quả dài ngày có tỷ lệ mắc các tác dụng phụ này cao hơn so với các thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày 5 – 6 giờ hoặc uống thuốc tránh thai nữ hiệu quả dài ngày 12 giờ xuất hiện phản ứng.

Phương pháp phòng chữa

Thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày uống trước khi ngủ, thuốc tránh thai nữ hiệu quả dài ngày nên uống vào giữa trưa. Như vậy khi phát sinh những phản ứng phụ thì thường vào những lúc đang nghỉ ngơi, cơ thể sẽ đỡ phải chịu những khó chịu do phản ứng phụ này mang lại, đỡ mệt mỏi hơn. Sau khi uống thuốc tránh thai dài ngày được khoảng 2 đến 3 tháng, cơ thể có thể dần dần thích ứng, phản ứng phụ mất đi, không cần phải điều trị.

Khi uống thuốc tránh thai bạn có thể uống thêm 10mg vitamin B6 hoặc 100 mg vitamin C, mỗi ngày 3 lần để giải các triệu chứng.

Những phụ nữ bị phản ứng nặng thì cần đến bệnh viện khám và xin chỉ định điều trị của bác sỹ đối với trường hợp của bạn, mặc dù trên thị trường có bán khá nhiều thuốc giải trừ các phản ứng phụ này nhưng bạn không tự tiện sử dụng mà tất cả phải được thông qua ý kiến của bác sỹ.

2. Phản ứng xuất hiện các nốt ban màu nâu trên da

Với những người có thời gian uống thuốc tránh thai tương đối dài, có thể trên má xuất hiện những mảng nốt ban hình con bướm giống như khi mang thai, đó là những sắc tố do estrogen và progestin gây nên. Những người thời kỳ có thai thường nổi lên những sắc tố như thế thì sau khi uống thuốc tránh thai cũng dễ phát sinh các hiện tượng đó. Đồng thời hiện tượng nám da này còn liên quan đến ánh nắng, do vậy để tránh xảy ra phản ứng phụ này thì tốt nhất bạn không nên đi ra ngoài khi trời nắng gắt hoặc cần phải dùng khẩu trang bịt kín khi đi ra ngoài trời nắng.

Phương pháp phòng tránh và chữa trị:

Để phòng trừ hiện tượng này tốt nhất bạn nên chọn những loại thuốc có chứa loại estrogen thấp, như loại thuốc số 1 – compound norgestrel.

Tránh ánh nắng mặt trời quá độ chiếu rọi vào, bôi kem chống ánh nắng mặt trời lên mặt.

Những người có triệu chứng nghiêm trọng thì ngừng uống thuốc, như vậy các mảng sắc tố có khả năng mất dần đi.

3. Chất dịch màu trắng tăng lên nhiều

Nói chung sau 2 – 3 tháng uống thuốc tránh thai, tỷ lệ phát sinh ra các phản ứng phụ tăng cao, đó là đo estrogen trong thuốc làm cho sự phân tiết của tuyến thể ở cổ tử cung tăng lên sinh ra. Dịch thể giống như nước, không sắc màu, trong suốt, loãng, không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nói chung không cần điều trị, hoặc có thể uống viên cầm bạch đới, bát trân thang… có hiệu quả nhất định. Nếu cảm thấy khó chịu có thể dùng thêm Methyl teststrone để chống lại tác dụng của estrogen.

4. Thể trọng tăng lên

Có một số ít phụ nữ trong thời gian uống thuốc tránh thai thể trọng tăng lên. Nói chung, hiện tượng đó chỉ có tính tạm thời, sau khi ngừng uống thuốc, phần lớn có thể khôi phục trở lại bình thường.

Phương pháp phòng tránh và chữa trị

Những người sau khi uống thuốc sinh ra thủy thũng phải chọn dùng loại thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen thấp như loại 18 – Norgestrel hoặc viên thuốc số 1.

Những người thể trọng tăng thêm đơn thuần không có thủy thũng, thì chọn dùng viên thuốc số 2.

Những người thể trọng tawgn lên rõ rệt thì ngừng uống thuốc để quan sát.

5. Tinh thần phiền muộn

Vì thuốc tránh thai làm nhiễu loạn sự thay thế chuyển hóa tryptophan, một số ít người trong thời gian uống thuốc có thể phát sinh triệu chứng tinh thần phiền muộn, cần ngừng uống thuốc ngay, thay thế bằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai khác, nếu triệu chứng không giảm thì cần sớm gặp bác sinh tâm lý để điều trị dứt điểm.

6. Bị chứng bệnh mẩn mụn do dùng thuốc

Có thể biểu hiện ra ngoài là nổi lên các nốt mẩn mụn đỏ cứng kết, các nốt mụn hoặc các nốt mẩn mụn đơn thuần, có thể có cảm giác ngứa. Cần chọn dùng viên thuốc tránh thai cso lượng thuốc thấp và điều trị đúng chứng bệnh, dùng thêm thuốc chống dị ứng hoặc kem bôi ngoài da. Người bị nặng thì cần ngừng uống thuốc.

7. Huyết áp tăng cao

Phần nhiều thấy ở những phụ nữ uống loại thuốc tránh thai hiệu quả dài ngày. Nhưng người huyết áp bình thường, sau khi uống thuốc chỉ có một số ít người là huyết áp tăng cao, số này chỉ chiếm có 4%; những người vốn cao huyết áp tăng cao lên, số này chiếm khoảng 20%. Nếu phát hiện có hiện tượng huyết áp tăng lên cao thì cần phải ngừng uống thuốc.

 

Bình luận 2 nhận xét

ngoc my 12-05-2011 06:01

e uong thuoc tranh thai khan cap sau 64h nhung khong thay co tac dung phu nhu la buon non... nhung ma lai bi tre kinh...ma toi bay gio van chua co kinh... vay nen cho e hoi tre kinh cung la tac dung phu cua thuoc phai khong a.

ngoc-hcm 24-07-2011 12:37

e uong thuoc tranh thai co gay tac dug phu nhu met moi,dau dau,buon non.gay tac dung nhu vay co khi nao la co thai k a.

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp