06-05-2011 16:35

Tác dụng phụ của thuốc làm sảy thai và cách khắc phục

Mangthai.vn Thuốc làm sảy thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như làm tăng nặng thêm phản ứng có thai thời kỳ đầu, người mệt mỏi hoặc các phản ứng ở đường dạ dày như buồn nôn, nôn mửa… hoặc nhiều tác dụng phụ khác như sốt, váng đầu…


Những tác dụng phụ thường gặp và cách khắc phục

Mifepristone là thuốc cho sảy thai đang được ứng dụng hiện nay, lượng thuốc đang được sử dụng hiện nay đã được giảm đi nhiều so với trước kia nên tác dụng phụ do việc sử dụng thuốc này cũng hạn chế hơn, những biểu hiện chủ yếu là làm tăng nặng thêm các phản ứng có thai thời kỳ đầu, người mệt mỏi… Khi thấy những phản ứng này bạn chỉ cần nghỉ ngơi, sau một thời gian ngắn cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Tác dụng phụ của PG đi kèm với thuốc là phản ứng ở đường dạ dày và ruột, với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau ở bụng dưới do co rụt tử cung, cá biệt có người bị sốt, váng đầu, da đỏ ửng và bị tê… Để đề phòng và điều trị tác dụng phụ ở đường dạ dày và ruột có thể trước hoặc sau khi uống thuốc uống thêm thuốc Diphenoxylate tổng hợp hoặc Metoclopramide. Người bị đau bụng nghiêm trọng có thể cho dùng các loại thuốc giảm đau chống co giật như Atrophin. Nhưng tuyệt đối không nên dùng các loại thuốc như Indometacin, Flufenamic acid hoặc Salicylic acid chống lại PG.

Những tác dụng phụ ít gặp thường gây nguy hiểm cao

Có một số ít trường hợp sau khi uống thuốc sảy thai tuy đã bài xuất ra nhung mao, thai nang nhưng tổ chức thoái hóa trong tử cung bài xuất ra từ từ, cho nên thời gian xuất huyết tương đối dài, bình quân 18 đến 20 ngày. Đối với những người thời gian xuất huyết nhiều như thể cần phải hết sức cẩn thận vì có thể dẫn đến thiếu máu hoặc bị bệnh bội nhiễm viêm màng trong tử cung, viêm hố chậu… Do đó, việc sảy thai bằng thuốc cần phải đến cơ quan y tế điều trị. Ở đó có phương tiện kiểm tra, theo dõi và chẩn đoán gấp. Nếu có biến chứng nguy hiểm các bác sỹ có thể phải tiến hành cạo tử cung và truyền dịch. Nếu cần thiết bác sỹ sẽ kê đơn thuốc cho bạn, bạn cần phải dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sỹ, tuyệt đối không tự tiện mua thuốc về để dùng.

Cá biệt có một vài phụ nữ thấy sốt, choáng váng… thì cần đến bệnh viện để được các bác sỹ khám và cấp cứu kịp thời.

Lời khuyên cho bạn

Bạn cần biết sảy thai bằng thuốc dù có thành công thì sau khi sảy thai xong bạn cũng cần áp dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả. Trên lâm sàng đã phát hiện không ít những phụ nữ sau khi sảy thai do uống thuốc trong thời gian ngắn chưa áp dụng biện pháp tránh thai nào lại tiếp tục có thai. Trên thực tế, kết luận là nạo thai hoặc sảy thai bằng thuốc đối với sức khỏe và tâm lý phụ nữ có thai đều có ảnh hưởng nhất định, cho nên tốt nhất là nên hạn chế, không nên lạm dụng.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp