25-03-2011 9:50

Quá trình thụ thai tự nhiên diễn ra như thế nào?

Mangthai.vn Em bé được sinh ra do sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ. Tinh trùng thì có hàng trăm triệu “chàng”, nhưng trứng thì chỉ có một “nàng”, vậy làm thế nào để các “chàng” tinh binh có thể "đột nhập" vào “nàng” trứng được? “Chàng” nào sẽ là người chiếm giữ được khung thành và sau khi tinh trùng gặp trứng chuyện gì sẽ xảy ra?


Sự thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi người nam xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch chứa khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Ngoài ra, chất dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh cũng có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng

Từ trong âm đạo, các tinh trùng bắt đầu từ những vị trí khác nhau, có "chàng" đã được bắn thẳng vào trong tử cung, có "chàng" đậu ở cổ tử cung, có "chàng" nằm ngay ở cửa âm đạo, nhưng thông thường các "chàng" nằm ở trong âm đạo trước cổ tử cung. Tại điểm xuất phát của mình, tinh trùng bắt đầu bơi qua vùng chất nhầy để tìm "nàng trứng". Trong quá trình này, các "chàng" quẫy đuôi liên tục, bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Điểm hẹn của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Đến đây, nếu may mắn thì các "chàng tinh trùng" sẽ gặp được một "nàng trứng" đón chờ.

Tinh trùng đang bơi về phía trứng

Thông thường, cứ đến ngày trứng rụng thì từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một nàng trứng bứt mình ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng nằm đợi các chàng tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày, cũng có thể khi nàng trứng xuất hiện thì cũng có những "chàng tinh trùng" đến sớm đã đậu sẵn ở đó để chờ đợi sự xuất hiện của "nàng" (tinh trùng chỉ có khả năng cầm cự được khoảng 24h trong cơ quan sinh dục của người nữ). Tại noãn trứng xảy ra một cuộc chiến giữa các "chàng tinh trùng, tinh trùng nào cũng ra sức "đào bới" để được chui vào bên trong noãn. Trứng sẽ "kết duyên" cùng một "chàng" nhanh nhẹn, khoẻ mạnh nhất. Sau khi kết hợp với một tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không kẻ thứ hai nào xâm nhập được nữa (tuy nhiên, xác suất việc 2 chàng tinh trùng cùng xâm nhập vào một nàng trứng vẫn có thể diễn ra. Khi tinh trùng đã chui vào bên trong trứng, cả hai sẽ hợp thành một tế bào gọi là “hợp tử” (hay “trứng thụ tinh”).

Tinh trùng chui vào gặp trứng

Sự làm tổ của trứng thụ tinh

Sau khi thụ tinh, hợp tử phải làm tổ ở một chỗ thích hợp đó là buồng tử cung để phát triển thành thai nhi, bởi vì ống dẫn trứng nhỏ, kém co giãn, không phải là chỗ để bé thành hình. Hợp tử phải mất vài ngày, thậm chí một tuần mới về đến tử cung. Trên đường đi, hợp tử phân chia thành một khối tế bào (còn rất nhỏ). Khi trứng đã di chuyển xuống tử cung và bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung và làm tổ tại đây gọi là sự thụ thai, từ đó phôi thai bắt đầu phát triển. Sự làm tổ này hoàn thành khoảng 2 tuần sau khi trứng rụng.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2/3 số hợp tử làm tổ được, các hợp tử còn lại bị loại bỏ vì không khỏe mạnh.

 

 

Sau khi trứng đã được thụ thai, khối tế bào sẽ phát triển thành bào thai nằm trong túi ối, lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua rau thai (nhau thai) để sống và thành hình, để khoảng chín tháng sau, một em bé chào đời.

Hiện tượng trứng làm tổ, di chuyển không thành công

Hiện tượng trứng thụ tinh bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung được gọi là thụ thai. Nhưng giai đoạn đầu không ổn định, đôi khi hiện tượng sảy thai ở giai đoạn này vẫn có thể xảy ra. Hoặc trứng thụ tinh không thể đi qua ống dẫn trứng và bám vào thành ống, sẽ dẫn đến hiện tượng có thai ngoài ngoài dạ con.

Tại sao lại sinh ra bé trai và bé gái?

Khoa học đã phát hiện ra rằng, cốt lõi của giới tính nằm trong bộ nhiễm sắc thể. Mỗi tế bào có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó một cặp quy định giới tính (ở nữ giới là XX, ở nam giới là XY).

Tế bào sinh dục chỉ có 23 nhiễm sắc thể đơn lẻ, trong đó chỉ có một nhiễm sắc thể giới tính. Trứng dĩ nhiên chỉ mang một X, còn tinh trùng có thể mang một X hoặc một Y. Khi thụ tinh, hợp tử thừa hưởng hai nhiễm sắc thể giới tính của mẹ và của cha, phát triển thành trai hay gái là do tinh trùng của cha quyết định. Nếu tinh trùng mang X, hợp tử có cặp XX, phát triển thành con gái. Nếu tinh trùng mang Y, hợp tử có cặp XY, phát triển thành con trai.

Những tác động đến việc hình thành giới tính cho thai nhi chỉ nhằm mục đích tạo điều kiện cho 1 trong 2 tinh trùng X hoặc Y khỏe mạnh hơn để khả năng thụ thai ra hợp tử bé trai hoặc bé gái cao hơn. Bản thân cha mẹ không quyết định được việc trứng sẽ gặp tinh trùng loại nào, nên việc con bạn được sinh ra là trai hay gái mang tính chất ngẫu nhiên.

Bình luận 12 nhận xét

tran van chien 24-07-2011 17:04

bac si oi cho e hoi! khj em quoan he voi ban gai e. khi e chua xuat tinh ma ban gai e noi co chieu chung mang thai. ban gai e dang lo xin hoi co truong hop nao nhu the khong?

Le van danh 10-08-2011 12:43

Cac Quy ong dan co xuat tinh bua bai, chung ta hai doi 1 thang xuat tinh 1 lan la khi aj tjnh trung nhjeu va manh la chat chan khj nao cung mang thai

MH 17-08-2011 18:22

Con va ban trai con da quan he voi nhau cung duoc vai lan nhung nhung lan truoc thi van an toan nhung lan nay thi khac.Truoc khi chung con quan he thi con co nhung trieu chung hanh kinh nhu dau bung,them an,....nhung den nay con van chua co va con va anh da quan he voi nhau.nhung may ngay sau nay con van chua co kinh vay co phai la con da co thai khong bac si?

ngoc han 19-08-2011 11:30

cho con hoi,con song nhau 2 nam , con het kinh 1 tuan le , con quan he nhau lan dau ,đụng vào cảm giác đau và rác ,con ko lam chuyen do nua , co khi nao con co thai ko bac si ?

van duy nhan 02-09-2011 12:30

bac si oi cho con hoi, con va ban gai con da que nhau hon 2 nam roi, chung con cung tinh toi chuyen quan he voi nhau. nhung ban gai con rat so se lam rach mang trinh , moi nguoi se di nghi co ay. vi vay con chi lam va xuat tinh ngoai am dao , chi dinh mot ich tinh trinh trung ngoai am vat , bac si cho con hoi. tinh trung cua con co the thu duoc trung khong bac si?. cam on bac si

pham thao vy 15-09-2011 16:40

mình đã kết hôn gần 5 tháng rùi mà vẫn chua có bé, mình và ông xã mong lắm.trước khi kết hôn kinh nguyệt của minh dều là 30 hoặc 32 ngày, nhưng giờ kinh nguyệt của minh là 36 đến 40 ngày cứ loạn lên.ko bít có phai là tại mình mà ko có bé ko, mọi ng xung quanh cứ hay hỏi. mình bùn lắm, mà bao ông xã đi khám nhung ông xã ko đi. moi ng ơi mình phải làm thế nào? giúp minh với!

pham thao vy 15-09-2011 16:41

mình đã kết hôn gần 5 tháng rùi mà vẫn chua có bé, mình và ông xã mong lắm.trước khi kết hôn kinh nguyệt của minh dều là 30 hoặc 32 ngày, nhưng giờ kinh nguyệt của minh là 36 đến 40 ngày cứ loạn lên.ko bít có phai là tại mình mà ko có bé ko, mọi ng xung quanh cứ hay hỏi. mình bùn lắm, mà bao ông xã đi khám nhung ông xã ko đi. moi ng ơi mình phải làm thế nào? giúp minh với!

dongian20 22-09-2011 09:09

que thu thai ko phat hien dc thai trong truong hop nao

vi vi 06-10-2011 14:09

Thưa bác sỹ,

tôi năm nay 36 tuổi, đã có 1 con 9 tuổi sinh mổ do thai ngược, sau đó bị sảy thai 2 lần (năm 2007 khi thai được 23t; năm 2008 khi thai 20t) không rõ nguyên nhân, năm 2010 thai lưu lúc 6t. Các xét nghiệm tiếp theo đều bình thường.

- Kỳ kinh cuối của tôi ngày 04/09/2011, chu kỳ 28 ngày khá đều.

- Tôi bị cúm từ ngày 28/9 - không dùng thuốc gì cho đến 1/10

- Thử quick stick 2 lần ngày 29/9 và 1/10

- Tôi đã uống 3 ngày thuốc cảm cúm COLDREX , thuốc chống đờm CLARINASE và thuốc ho SOLMUCOL 200mg từ 1/10-3/10.

- Ngày 5/10 thử lại quick stick thấy lên 2 vạch (1 vạch mờ).

Tôi rất lo sợ vì đọc sách báo thấy nói bị cúm lúc mang thai và uống thuốc trị cúm làm cho thai nhi bi dị dạng.

Vậy tôi phải làm gì ? Tôi mong bác sỹ có lời khuyên kịp thời.

Chân thành cảm ơn

Vi Vi

Yeuanh90 07-10-2011 22:39

Em va ng yeu e thinh thoang van quan he nhung chi ben ngoai.m0t lan anh y xuat tinh vao am dao.so co thai thj a y dj mua thuoc tranh thai khan cap loai 1 vien cho e uong.dau thang sau e m0i co kinh.sach kinh e lai quan he nhug xuat tinh ra ngoai den bay jo den thang da h0n 3 ngay e chua thay kinh.lieu e co thaj ko a?

Huong 10-10-2011 10:16

Bạn vi vi ơi, tôi đọc câu hỏi của bạn thấy bạn uống rất nhiều các loại thuốc khác nhau mà lại đang có thai. Như vậy rất là nguy hiểm. Các bác sĩ khuyên là nếu có thai không được uống bất cứ loại thuốc gì, còn nếu quan trọng thì phải hỏi bác sĩ được uống thuốc gì hay không để chữa bệnh. Bạn nên đi gặp bác sĩ ngay để tư vấn trước khi quá muộn. Vì theo mình biết, nếu uống nhiều loại thuốc như bạn đã dùng trong thời kỳ bạn đang mang bầu thì đứa con bạn sinh ra sẽ bị dị tật, dị dạng. Vì vậy, mình khuyên bạn nên gặp bác sĩ ngay càng sớm càng tốt. Chúc bạn vui, khỏe!

Trương Thị Kim Cương 14-10-2011 16:55

Tôi năm nay 29 tuổi, tôi lập gia đình gần 1 tháng.

Tôi chưa một lần quan hệ trước hôn nhân. Chu kỳ kinh nguyệt và sức khoẻ của tôi bình thường. Từ lúc cưới đến nay gần 1 tháng mỗi lần quan hệ tôi không đạt khoái cảm mặc dù chồng tôi kéo dài màn dạo đầu. Lúc trước chưa lập gia đình âm đạo tôi không bị khô nhưng không hiểu tại sao từ khi lấy chồng đến nay mỗi lần quan hệ tôi bị đau, hơi rát và đau khu đít. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi bị bệnh gì và chữa trị như thế nào? Nên khám ở bệnh viện nào? Hiện tôi rất lo lắng và mong được hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn.

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp