19-05-2010 15:08

Những hiểu biết về trứng và sự rụng trứng

Những hiểu biết về cơ quan sinh sản, đặc biệt là về trứng và sự rụng trứng sẽ giúp người phụ nữ biết được cách bảo vệ sức khoẻ sinh sản của mình và thực hiện thiên chức làm mẹ. Dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một số kiến thức về trứng và sự rụng trứng để chị em có thể tham khảo.


Đặc điểm của trứng

Buồng trứng của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có hình bầu dục dẹt, với kích thước khoảng 3 x 4 x 1cm, nặng khoảng 10 - 16g. Chúng liên kết với góc tử cung và thành khoang chậu nhờ một số dây chằng.

Số tế bào trứng đã được xác định ngay từ trước ngày đứa trẻ ra đời và sẽ không tăng lên sau đó. Buồng trứng là do các tế bào sinh dục và tế bào cơ thể hợp thành.

Người phụ nữ trưởng thành có khoảng 3 - 4 triệu tế bào trứng nằm ở hai bên buồng trứng, thông thường mỗi tháng có một trứng chín và rụng, trong cả cuộc đời sẽ có khoảng 400 trứng rụng. Khi người phụ nữ mãn kinh, các tế bào noãn mẫu trong buồng trứng về cơ bản đã kiệt quệ. Một số phụ nữ do số lượng tế bào trứng trong thời kỳ phôi thai quá ít, hoặc do tế bào trứng thoái hóa quá nhanh, nên bị mãn kinh sớm.

Sự rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng

Thông thường, mỗi tháng người phụ nữ có 1 tế bào trứng trưởng thành và rụng khỏi buồng trứng, 2 bên buồng trứng thay nhau thực hiện nhiệm vụ này.

Hiện tượng này thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt (khoảng ngày 14 với phụ nữ có chu kì là 28 ngày). Thông thường, chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ khoảng 28 - 35 ngày.

Khi chín, trứng sẽ rụng khỏi buồng trứng, rơi xuống ống dẫn trứng và nằm đó chờ thụ tinh. Lớp thành dạ con sẽ dày lên, chứa máu để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ và nuôi dưỡng trứng. Nếu không thụ thai được, lớp thành dạ con sẽ bong ra cùng với máu và chảy ra ngoài, hiện tượng này chính là hiện tượng kinh nguyệt.

Dấu hiệu của sự rụng trứng

- Kiểm tra nhiệt độ cơ thể: Đo và ghi lại nhiệt độ cơ thể của từng ngày lên một biểu đồ trong vòng một tháng. Sau khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,5 độ.

- Dựa vào sự thay đổi của dịch tiết âm đạo: Khi bắt đầu và kết thúc kỳ kinh, dịch tiết âm đạo tiết ra không nhiều. Nó đặc dính và có màu trắng đục. Khi hàm lượng estrogen tăng lên, ngay trước thời điểm rụng trứng, chất nhờn này sẽ lỏng và trong hơn. Chất nhờn này là môi trường tốt cho tinh trùng sinh sống và phát triển. Khi thấy chất nhờn tiết ra nhiều, nhiệt độ tăng cao vào giữa chu kì kinh thì khả năng rụng trứng rất cao.

- Dựa vào dụng cụ kiểm tra trứng tại nhà: Trước khi rụng trứng, lượng hócmôn trong cơ thể người phụ nữ tăng lên đột ngột. Nhiệm vụ của dụng cụ kiểm tra trứng rụng tại nhà này là nhận biết lượng hócmôn bên trong nước tiểu của người phụ nữ trong một vài ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Sự gia tăng hoóc môn thai kỳ thuận lợi cho thấy thời điểm thuận lợi cho việc sinh sản đang đến gần.

Những điều cần lưu ý

- Trứng sống được 12 - 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng và tinh trùng sống trong âm đạo được tối đa là 72 tiếng. Nên việc giao hợp trong khoảng thời gian 48 tiếng của thời gian trứng rụng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai.

- Có thể xảy ra những bất thường đối với việc rụng trứng như: trong một lần có thể rụng nhiều trứng hoặc trứng có thể rụng cả vào ngày bạn đang có kinh nguyệt.

- Căng thẳng, bệnh tật, việc phá vỡ những thói quen hàng ngày, tuổi tác, hưng phấn tình dục có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

- Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể xảy ra ngay cả khi trứng không rụng. Ngược lại, có những người có thể không có kinh nguyệt, nhưng vẫn xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp