20-04-2011 14:41

Kinh nguyệt ra bất thường sau khi dùng thuốc tránh thai

Mangthai.vn Sau khi dùng thuốc tránh thai nữ, nhất là sau khi dùng thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày, đối với kinh nguyệt nói chung không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên vì chủng loại thuốc khác nhau, liều lượng dùng khác nhau và thể chất mỗi người khác nhau nên sau khi dùng thuốc sẽ có một số phụ nữ có những biến đổi nhất định trong vấn đề kinh nguyệt.


Những thay đổi theo chiều hướng tốt

Nếu uống thuốc đúng quy định, sau khi uống thuốc, phần lớn phụ nữ đều có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt theo đúng quy luật, giảm thiểu lượng kinh, rút ngắn số ngày kinh, giảm nhẹ hoặc chữa căng thẳng. Cho nên đối với những người phụ nữ bị các chứng bệnh kinh nguyệt không điều hòa, lượng kinh quá nhiều hoặc đau kinh, sau khi uống thuốc tránh thai không những có thể tránh được thai mà còn có thể có tác dụng điều trị các chứng bệnh trên.

Những thay đổi theo chiều hướng bất lợi

1. Âm đạo ra máu bất thường

Ở âm đạo ra máu không theo chu kỳ kinh nguyệt gọi là ra máu có tính đột phá. Nguyên nhân có thể là do khi uống thuốc tránh thai nữ hiệu quả ngắn ngày, có uống thuốc rớt ra ngoài hoặc viên thuốc bị ẩm ướt, vỏ bọc đường bị bong tróc rơi ra nên ảnh hưởng đến liều lượng thuốc không đủ. Vì lượng thuốc không đủ nên bộ phận màng trong tử cung bong tróc gây nên hiện tượng đó. Một nguyên nhân khác nữa là cá biệt có người tuy uống thuốc theo đúng lượng thuốc quy định nhưng lượng thuốc vẫn không đủ, không thể duy trì giữ vững được sự tăng trưởng trong tử cung, một số màng trong tử cung bong tróc ra mà sinh ra xuất huyết. Xuất huyết thường có hiện tượng nhỏ giọt, ra dầm dề không hết, không giống như hàng kinh bình thường. Vì vậy đối với những bạn nữ dùng thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày trước hết phải kiểm tra xem thuốc có còn nguyên vẹn không, khi uống có bị rơi rớt thuốc ra ngoài không.

Sau khi loại trừ những nguyên nhân đó rồi, nếu vẫn gây xuất huyết vào giữa hai kỳ kinh thì chứng tỏ là lượng estrogen không đủ gây nên. Trường hợp này bạn không nên quá lo lắng vì nó hoàn toàn có thể khắc phục được, bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ để được dùng loại thuốc điều trị phù hợp. Thông thường bác sỹ sẽ cho bạn dùng thêm thuốc Ethinnyloestradiol bọc đường kết hợp với thuốc tránh thai.

Nếu xuất huyết vào giữa kỳ sau khi uống thuôc thì là lượng progestin không đủ, có thể chuyển sang dùng loại thuốc có lượng progestin cao hơn như loại thuốc tránh thai số 2.

Nếu xuất huyết có tính đột phá phát sinh đồng thời với khi uống thuốc tránh thai tổng hợp thì có thể uống 1 viên thuốc Quinestrol là có thể nâng cao được mức estrogen và cầm được máu. Tuy nhiên bạn cần được chỉ định của bác sỹ khi uống bất kỳ loại thuốc nào.

Khi uống thuốc tránh thai nữ hiệu quả dài ngày chỉ có progestin (hoặc các loại thuốc tiêm, thuốc cấy dưới da), tỉ lệ phát sinh xuất huyết đột phá sẽ cao hơn uống thuốc tránh thai tổng hợp. Như trong những người sử dụng đặt vòng trong âm đạo, dùng thuốc tiêm cấy dưới da và tiêm thuốc tránh thai Medroxyprogesterone, thường có 20 – 30 % số người sẽ có xuất huyết ở âm đạo không theo quy luật, nhưng cùng với sự kéo dài thời gian sử dụng, có thể dần dần sẽ chuyển biến tốt hơn. Nếu không khống chế được xuất huyết thì có thể ngừng dùng thuốc hoặc dùng thêm estrogen đều có thể cầm máu được.

2. Lượng kinh nguyệt ra quá nhiều, kỳ kinh kéo dài hơn

Nguyên nhân là do progestin không đủ, màng trong tử cung không thành thục không thể bóc tách một cách thuận lợi, làm cho kỳ kinh kéo dài hoặc giống như xuất huyết ở tử cung có tính công năng hoặc estrogen quá cao, làm cho màng trong tử cung tăng sinh quá dài gây nên. Nguyên tắc xử lý trường hợp này như sau:

Cầm máu: Có thể liệu độ tình hình để sử dụng các loại thuốc như Nerothindrone, Testosterone propionate và thuốc tránh thai số 1 đều được. Nếu không hiệu quả có thể phải nhờ đến một số thủ thuật của bác sỹ như cạo tử cung.

Điều chỉnh lượng thuốc: Nếu là kích tố không đủ có thể tăng thêm lượng thuốc, nếu estrogen quá cao thì cần giảm lượng thuốc.

3. Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn

Vì estrogen không đủ, không thể duy trì sự sinh trưởng màng trong tử cung, làm cho nó bóc tách trước thời hạn. Trường hợp này có thể tăng thêm uống thuốc tránh thai mấy ngày nữa.

4. Lượng kinh quá ít hoặc bế kinh

Có thể vì lượng estrogen quá thấp, làm cho màng trong tử cung trở nên mỏng, teo lại; mức estrogen quá cao làm cho màng trong tử cung tăng sinh quá dài mà kích tố trong thời gian ngắn không rời bỏ, màng trong không thoái hóa, không bóc tách; hoặc thuốc tránh thai làm cho công năng của khâu não dưới – tuyến yên – trục buồng trứng mất điều hòa gây nên.

Những người lượng kinh giảm thiểu không đến ½ thì không cần xử lý. Những người bế kinh trong vòng hai chu kỳ thì cần loại bỏ thời kỳ đầu, có thể tiếp tục quan sát, những người bế kinh trên 2 kỳ thì cần ngừng uống thuốc và sử dụng biện pháp tránh thai khác. Nói chung sau khoảng 3 tháng ngừng sử dụng thuốc thì phần lớn phụ nữ có thể khôi phục lại chu kỳ kinh nguyệt của mình bình thường như trước khi dùng thuốc. Nếu sau khi dừng uống thuốc 1 thời gian dài mà chu kỳ kinh nguyệt vẫn có những biến đổi thất thường thì cần đi khám và điều trị.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp