30-03-2010 9:03

Đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt

Tinh trùng có chất lượng sẽ giúp phái mạnh có đời sống tình dục hoàn hảo và khả năng sinh sản tốt nhất. Vậy, nam giới cần phải làm gì để có được những tinh binh khỏe mạnh?


Tiêu chuẩn tinh trùng chất lượng


Tinh dịch bao gồm 2 thành phần chủ yếu là chất dịch và tinh trùng. Tinh dịch cũng có thể nhất thời thay đổi theo tình trạng sức khỏe nên những đánh giá bằng mắt thường không chính xác lắm. Chỉ có thể quan sát được bằng mắt về màu sắc, lượng của tinh dịch khi được xuất ra ngoài. Tinh trùng có chất lượng tốt là khi đủ số lượng, có hình thể bình thường và có khả năng di chuyển nhanh. Nhìn bằng mắt thường không thể biết được số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Vì vậy, để thăm dò số lượng và chất lượng tình trùng cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới biết kết quả chính xác.


Số lượng: Mỗi ngày, một người đàn ông khoẻ mạnh có thể sản sinh khoảng 70 đến 150 triệu tinh trùng. Lượng tinh trùng được coi là bình thường khi có từ 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Dung lượng tinh dịch đảm bảo phải có trên 2ml. Số tinh trùng có thể chuyển động là hơn 50%, trong đó phải có hơn 15% tinh trùng dạng bình thường.


Hình dạng
: Nếu quan sát trên kính hiển vi, tinh trùng bình thường có đầu hình bầu dục, thân được cấu tạo ở giữa là 1 dây trụ, hai bên là hai dây xoắn ốc, đuôi dài hình roi. Tinh trùng bất thường sẽ có nhược điểm ở đầu hoặc đuôi, như đầu quá lớn hay méo, đuôi bị xoắn, thậm chí có 2 đuôi, không có đuôi… Những dị thường này đều có thể làm suy yếu khả năng hoạt động, di chuyển của tinh trùng. Nguyên nhân tinh trùng dị dạng có thể do bẩm sinh hoặc do viêm nhiễm, cơ thể yếu… Vì thế, hình dáng tinh trùng có sự thay đổi nhất thời hoặc vĩnh cửu. Chỉ có thể làm tinh dịch đồ từ 4-6 tuần mới có thể có kết luận chính xác về hình dạng tinh trùng.


Trạng thái
: Thường là nhớt, quánh, tuy nhiên độ đậm đặc của tinh dịch thay đổi giữa các ngày và rất có thể sẽ đặc hoặc ở trạng thái đóng cục, lổn nhổn nếu tình trạng sức khỏe của bạn không tốt. Điều này không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới khả năng sinh sản.


Màu sắc
: Tinh trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên chỉ có thể nhận biết màu sắc của tinh dịch. Tinh dịch khi mới phóng ra thường có màu trắng đục và sẽ lỏng dần khi được xuất ra ngoài.

Trường hợp tinh trùng có màu sắc bất thường là do viêm nhiễm. Nếu tinh trùng có màu hơi hồng, có thể do bạn bị viêm và tổn thương bên trong niệu đạo hay còn gọi là đường tiết niệu, ống dẫn tinh.

Nếu tinh dịch có màu vàng thì có thể do lẫn nước tiểu hoặc do nhiễm trùng.

Khi phát hiện tinh dịch có màu sắc bất thường, bạn nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để biết kết quả chính xác nhất về thể trạng sức khỏe của bộ phận sinh dục của mình.


Khả năng di chuyển của tinh trùng:
Tinh trùng có thể di chuyển được từ 1 – 3 mm/phút.


Khả năng sống sót của tinh trùng
: Trong ống sinh tinh và ống dẫn tinh, tinh trùng có thể sống được vài tuần, nhưng khi đã được phóng vào âm đạo thì tinh trùng thường chỉ sống và đủ khả năng thụ thai trong khoảng 24 - 48 giờ. Nếu phải chờ đợi lâu mới gặp được noãn để thụ tinh thì chất lượng tinh trùng cũng sẽ kém đi.


Để có được tinh trùng đạt chất lượng


Bổ sung vitamin và vi chất
: Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng và chất lượng tinh trùng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Trong multivitamin chứa các vitamin chống ôxy hóa như vitamin C và E, có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương.

 

- Giảm stress: Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng (stress) và nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ gây ảnh hưởng đến một số hormon để tạo ra tinh trùng. Nếu bạn có khó khăn về khả năng sinh con trong một thời gian dài cũng là một tác nhân gây stress và trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến một số hormon, chức năng tình dục.

- Vận động thân thể thường xuyên: Điều này tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản. Ngay cả loại vận động lâu như chạy maratông cũng không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, chỉ cần bạn không tập quá sức.

- Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, bạn nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều chất giàu năng lượng gồm: trứng, sữa, pa tê, thị bò, giá sống, hải sản..., bạn nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E; các yếu tố vi lượng như kẽm; thể dục thể thao nhẹ nhàng; không uống bia, rượu; bỏ thuốc lá; tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại đã nêu... Sau 7 tuần, bạn làm xét nghiệm lại và làm đúng các yêu cầu lấy mẫu ở trên để xác định kết quả chính xác.

Bình luận 1 nhận xét

nguyen gia bao 17-05-2011 17:47

neu nhu co 1 tinh hoan thi co the sinh con hay khong zay

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp