26-05-2010 9:52

Tăng trưởng và sức khỏe của bé từ 18 - 24 tháng tuổi

Lúc 18 tháng tuổi, bé cao hơn và trông giống như một trẻ lớn chứ không còn là trẻ nhỏ nữa. Cổ bé thẳng hơn, điều này giúp bé quan sát xung quanh được rõ hơn...


Tư thế của cơ thể

Giờ đây cơ thể của bé dường như có cơ bắp hơn. Tuy nhiên bé vẫn còn dáng bụng phệ, mãi cho đến khi được khoảng 2 tuổi. Nguyên nhân là do lưng bé vẫn còn hơi cong, nên  phần bụng của bé bị võng xuống. Các xương sườn bé cũng nằm ngang hơn so với xương sườn người lớn, nên phần giữa trông càng “phồng” lên.

Bàn chân bé vẫn còn bẹt, thường đặt phẳng sát lên sàn nhà, và có thể hơi xoay vào trong. Lúc 2 tuổi, hai gối của bé có thể hơi chụm vào nhau.

Bé trai thường cao hơn bé gái, nhất là đến khi được 2 tuổi thì sự khác biệt này càng thể hiện rõ. Tuy nhiên đây chỉ là một nhận xét mang tính tổng quát. Bởi thực tế cho thấy, các bé có kích thước rất khác nhau, sẽ có những bé gái khá cao, và có những bé trai hơi “lùn”.

Hệ thần kinh

Trong khoảng thời gian 6 tháng này, kích thước vòng đầu của bé có tăng nhưng tăng chậm. Đầu bé chỉ hơi lớn hơn lúc trước một chút thôi. Tuy nhiên, lúc được 2 tuổi, bộ não của bé đã phát triển, hệ thống các tế bào liên kết cũng đã phức tạp giống như của người lớn. Những vùng quan trọng, những vùng vận ngôn, trưởng thành rất nhanh. Tiểu não (phần não sau-dưới hai bãn cầu đại não) cũng trưởng thành khá nhanh. Phần vỏ đại não ở phía trước (vỏ não thùy trán - hốc mắt) cũng đã phát triển trong giai đoạn này, vùng này chịu trách nhiệm về các hành vi xã hội và khả năng ức chế của các xung động thần kinh.

Tủy sống bé hình thành khá chậm. Điểu này chứng tỏ tại sao bé khó kiểm soát được đường ruột và bọng đái. Lúc 18 tháng tuổi bé đã nhận biết được sự đầy của bọng đái hoặc đường ruột (tức là bé có cảm giác muốn đi tiểu và mắc đi cầu). Đây cũng là lý do người ta khuyên bạn chỉ nên bắt đầu cho bé tập đi tiêu, đi tiểu tự chủ từ sau lứa tuổi này.

Số lượng các đường dây liên kết (gọi là khớp thần kinh) giữa các tế bào não đạt số lượng cao nhất lúc bé được 2 tuổi. Từ thời gian này trở đi, trong quá trình phát triển, cơ thể bé sẽ loại dần một cách chọn lọc các đường dẫn truyền không cần thiết. Các đường liên kết mất hoặc được giữ lại lâu dài có liên quan rất nhiều tới cơ hội mà bạn dành cho bé.

 

Các chỉ số cân nặng-chiều cao-vòng đầu của bé

Lúc 18 tháng

Cân nặng trung bình: 11,1kg

Chiều cao: khoảng 80cm

Chu vi vòng đầu: khoảng 47cm

Lúc 24 tháng

Cân nặng trung bình :12,2 kg

Chiều cao: khoảng 85cm

Chu vi vòng đầu: khoảng 48cm

Tuy nhiên những chỉ số trên chỉ là ước lượng

Bé thuận tay nào?

Lúc bé được 2 tuổi, bạn có thể biết bé thuận tay phải hay tay trái. Trước thời gian này, bé có thể chuyển đổi giữa 2 tay. Thế nhưng có những trường hợp mãi đến khi 4 tuổi bé mới biểu hiện là thuận tay nào một cách rõ ràng mặc dù việc này có nguồn gốc từ rất sớm. Thông qua siêu âm, từ lúc thai nhi từ 9-10 tuần tuổi đã có thể thấy biểu hiện “thuận” một chi nào đó hơn chi kia của thai nhi rồi.

Việc thuận tay nào đó có liên quan tới bán cầu não ưu thế, song không phải sự liên hệ trực tiếp cùng bên phải/trái. Thuận tay trái thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái. Tiền sư gia đình cũng là một yếu tố quan trọng đối với việc thuận tay nào của bé. Nếu cha mẹ thuận tay trái thì con cũng có xu hướng thuận tay trái nhiều hơn. Thế nhưng hầu hết những người thuận tay trái lại sinh trưởng trong gia đình có bố mẹ thuận tay phải. Các cặp song sinh cũng có xu hướng thuận tay trái nhiều hơn so với trẻ sinh một nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa tìm được lý do chính đáng.

Quan sát các hoạt động của bé bạn có thể biết được bé thuận tay trái hay tay phải

      Khi cầm bút chì màu, bé thường cầm tay nào?

      Khi cầm muỗng múc ăn, bé thường dùng tay nào?

     Khi xếp đồ chơi vào thùng, bé thường dùng tay nào?

      Khi đá bóng, bé thường dùng chân nào?

   Khi áp tai vào nghe nhạc hay tiếng tích tắc của đồng hồ, bé thường áp tai bên nào?

Tuy nhiên, phương pháp đơn giản này có khi không đúng. Bởi ngay cả những bé thuận tay trái cũng có thể làm việc gì đó bằng tay phải cơ mà. Bạn đừng nên can thiệp vào việc bé thuận tay nào nhé. Việc cố gắng thay đổi bé thuận tay nào chỉ dẫn đến rắc rối mà thôi. Tốt nhất bạn nên để bé lựa chọn một cách tự nhiên.

 


Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp