28-05-2011 10:25

Sự tăng trưởng và sức khoẻ ở trẻ 12 - 18 tháng

Đây là giai đoạn bé yêu của bạn hoạt động rất nhiều trong ngày. Bé đi lại, bò quanh nhà, chơi đồ chơi cả ngày, đôi khi bé rất bướng bỉnh và không chịu ngủ sớm như trước nữa. Điều bạn cần làm lúc này là dành thêm thời gian chơi với bé và kiểm soát việc di chuyển giúp bé được an toàn.


Giấc ngủ

Lúc được 12 – 15 tháng, ban ngày bé sẽ ngủ ít hơn so với trước đây, chỉ còn ngủ một giấc thôi. Buổi tối bé thường ngủ say, một phần là do ban ngày bé chơi nhiều hơn. Do vậy, bé sẽ dậy sớm vào buổi sáng và thường quấy khóc để mong nhận được sự quan tâm, săn sóc từ bạn. Khi thức dậy, có thể bé sẽ tự chơi, nếu trong cũi hoặc giường của bé có sẵn một vài món đồ chơi an toàn.

Buổi tối, nếu đến giờ mà bé vẫn chưa chịu ngủ, bạn có thể dành cho bé một khoảng thời gian yên tĩnh để cùng xem sách, hoặc nằm trong cũi với vài món đồ chơi mà bé thích để dỗ bé ngủ. Việc dỗ bé ngủ trong thời gian này có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với trước đây. Đối với bé từ 12 – 18 tháng có thể xảy ra hiện tượng mệt mỏi quá mức, nếu bé hoạt động quá nhiều trong ngày.

Gần 18 tháng tuổi, bé rất bướng bỉnh, đôi khi không nghe lời, không chịu chơi đồ chơi một mình nữa, không chịu đi ngủ sớm... Do vậy, trước khi cho bé ngủ, hãy duy trì thói quen sinh hoạt thật êm dịu, tránh các hoạt động kích thích quá mức.

Nếu bé vẫn duy trì thói quen đi ngủ muộn hơn giờ bạn mong muốn, hãy thử đặt bé vào cũi sớm hơn 5 phút cho đến khi đạt được giờ ngủ quy định. Giờ giấc sinh hoạt của bé sẽ còn lộn xộn thêm một thời gian nữa.

 


 

Phát triển vận động và khả năng giữ thăng bằng

Bé được 12 tháng có thể kiểm soát tốt cơ vùng thân mình. Tuy chưa biết đi, song bé đã có khả năng di chuyển quanh nhà và khám phá mọi thứ, khả năng giữ thăng bằng của bé khá tốt, ít ra là khi ngồi. Bé sẽ chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng một cách dễ dàng, nếu có chỗ tựa. Bé có thể trườn tới trườn lui hoặc di chuyển theo kiểu lắc lư mông, với tốc độ nhanh, khiến bạn cũng phải ngạc nhiên. Có lúc vừa di chuyển, bé vừa cầm đồ chơi theo nữa. Nếu có chỗ nào để bé bám vào thì việc di chuyển của bé ngày càng nhuần nhuyễn, giúp bé có thể chuyển trọng lượng cơ thể từ chân này sang chân bên kia một cách nhanh chóng, giúp cho bé di chuyển quanh nhà dễ dàng hơn. Lúc này, bé có thể vừa mê mải chơi đồ chơi, vừa vươn tay ra xung quanh để với lấy đồ vật ở tầm xa mà vẫn không hề bị lật nhào. Đa số các bé khi đứng lên đều phải lắc lư, nghiêng sang hai bên để giữ thăng bằng.

Tuy nhiên, khả năng phối hợp các động tác của bé nhanh chóng được cải thiện. Chẳng hạn với chiếc bàn thấp, nếu để ý, bạn sẽ thấy là khi được khoảng 12 – 13 tháng, bé đã biết sử dụng bàn tay hoặc có khi chỉ dùng các đầu ngón tay để tỳ nhẹ vào bàn, chứ không dùng cả cánh tay như trước đó. Điều này chứng tỏ khả năng giữ thăng bằng của bé đã tiến bộ một cách rõ rệt.

14 tháng, bé có thể đứng dậy vững vàng mà không cần chỗ tựa. Hầu hết các bé đều có thể đứng lên mà không cần ai nâng đỡ lúc được 16 tháng. Nếu bé chưa đứng vững được, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời. Tuy biết đứng dậy, nhưng khả năng giữ thăng bằng của bé trong thời gian đầu còn chưa tốt lắm. Bé 15 - 16 tháng, từ tư thế đứng bé có thể ngồi xổm để lấy một món đồ chơi nào đó, hoặc quỳ gối xuống để lấy mà không cần một chỗ tựa nào cả.

Khi 18 tháng, bé có thể ngồi theo nhiều kiểu khác nhau. Do hai chân dài hơn, nên bé có thể ngồi lên hai gót chân. Nếu muốn lấy đồ vật ở tầm cao hơn, bé sẽ rướn người lên trong tư thế quỳ gối và bé đứng khá vững.

Cùng với sự phát triển của các cơ, tính tư lập của bé cũng phát triển ngày càng cao, khiến cho bé ít khi chịu nằm yên một chỗ trong thời gian dài. Thay vì bước đi hoặc bò, một số bé có kiểu “đi” bằng cả hai tay và hai chân, giống như cách đi của gấu.

Bé thực hiện khá nhiều “công việc” trong thời gian này, chẳng hạn bò dưới gầm bàn hoặc dưới ghế, đứng dậy và “cụng” đầu, sau đó lại leo lên những đồ đạc thấp khác. Nếu được bạn trông chừng, bé có thể leo lên ghế bành hoặc ghế dựa. Nhưng, đôi khi bé bị ngã nên có thể đè vào món đồ chơi nào đó ở trên sàn nhà, dễ gây chấn thương.

 


 

Giữ an toàn cho bé

Lúc không chịu ngủ, bé sẽ đứng hoặc ngồi trong cũi của mình. Thời gian này, nhiều bé có thể tự leo ra khỏi cũi, giường nên chúng ta đảm bảo an toàn cho bé.

Bạn nên chuyển bé sang giường người lớn và cũng nên gắn thêm cửa rào ở cầu thang để bé khỏi bị ngã xuống cầu thang.

Cho trẻ chơi các đồ chơi an toàn, dọn dẹp các vật dụng không cần thiết trong nhà cho gọn gàng, tạo không gian rộng rãi cho bé chơi và tránh ngã vào các đồ vật, gây tổn thương...

Giai đoạn này, bé cũng có thể ngã đập vào cạnh bàn, gây sưng trán hoặc trấn thương miệng. Đối với bé từ 12 – 15 tháng rất dễ bị giập môi. Do vậy, bạn nên có những biện pháp để phòng ngừa cho bé. Tất nhiên không có biện pháp nào là an toàn tuyệt đối với bé cả, thế nên bạn cần giám sát bé cẩn thận khi bé di chuyển.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp