12-04-2010 11:05

Sự phát triển vận động ở trẻ 24 - 30 tháng tuổi

Từ 2 tuổi trở đi, khả năng giữ thăng bằng và phối hợp các động tác của bé được cải thiện rõ rệt. Bé không những dự tính được việc cần đi đến chỗ nào đó để làm gì, mà còn có thể thực hiện được các cử động ngày càng phức tạp hơn. Trong khoảng thời gian này, dáng đi, kiểu cách đặc trưng riêng của bé sẽ được thể hiện rõ nét.


Đi bộ

2 tuổi, bé đi bộ rất giỏi, có thể đi nhanh hoặc chậm tùy theo yêu cầu của bản thân mà hiếm khi bị ngã, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là không nên cho bé đi giày có đế cao. Điều này rất quan trọng, vì không phải lúc nào bé cũng nhìn vào hướng định đi tới, nhất là khi bé vừa đi vừa thích thú nhìn theo vật gì đó hấp dẫn. Khi đi bộ, bé còn gặp khó khăn khi muốn thay đổi hướng đi.

Lúc đi lên cầu thang, bé có thể đi lên đi xuống dễ dàng, nhưng ở mỗi bậc thang bé sẽ dùng cả hai bàn chân. Bé vẫn còn gặp khó khăn khi muốn đứng bằng một chân, ngay cả khi đã được 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, nếu muốn bé đã có thể đứng nhón gót (đứng trên các đầu ngón chân) thậm chí là đi nhón gót nữa.


Chạy nhảy, leo trèo

Lúc 2 tuổi, bé bắt đầu thử tập chạy, nhưng do hai gối và cổ chân còn cứng nên khi bé chạy trông giống như vận động viên tập chạy lúc xuất phát.

2 tuổi rưỡi, hai chân của bé đã mềm mại hơn và bé chạy “dẻo” hơn, nhưng mức độ phát triển của các bé có thể rất khác nhau. Lúc này bé bắt đầu tập nhảy. Khi nhảy, bé dùng cả hai bàn chân cùng một lúc và không phải lúc nào bé cũng vung tay lên để nhảy nên những lần nhảy đầu tiên của bé có khi không thành công, thậm chí cả hai bàn chân của bé không thể nâng lên khỏi mặt đất được.

Từ lúc được 2 tuổi, bé leo lên bất cứ đồ vật gì mà bé thích. Có thể đó là kệ sách ọp ẹp, hoặc khung tập eo dành cho trẻ em...

Ném và đá bóng

2 tuổi, bé có thể đá bóng mà không bị ngã. Khả năng này ngày càng được hoàn thiện. Và lúc 2 tuổi rưỡi, lực đá của bé cũng tăng lên. Dù vậy, bé vẫn thường đá chệch mục tiêu. Khả năng ném bóng và bắt bóng cũng đã tốt hơn khi bé được 2 tuổi rưỡi dù cử động tay của bé còn cứng và bé không thể ném bóng đi xa được. Bé còn thích chơi đùa với bóng thêm một thời gian nữa và việc luyện tập với bóng nhìn chung là mang lại hiệu quả cho trẻ.


Giữ an toàn cho bé

Giai đoạn này bé rất hiếu động và đôi khi còn rất mạo hiểm. Cá tính của bé cũng được hình thành chính trong thời gian này. Bé 2 tuổi luôn muốn lăn xả chọc phá mọi việc, nhất là những việc mà bạn yêu cầu bé. Bé di chuyển rất nhanh, trong khi đó chưa hề nghĩ đến các mối nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đôi khi bé quay tròn liên tục một cách điên cuồng, chỉ vì bé có thể quay tròn như vậy mà không bị chóng mặt. Lúc nào cũng vậy, theo bản năng, bé thường làm các trò này ở những nơi có đồ vật dễ vỡ. Để tránh điều này, bạn cần:

- Luôn luôn giám sát bé, nhất là khi bé đang chơi trong sân.

- Hồ nước trong vườn dù cạn cũng rất nguy hiểm đối với bé, vì thế bạn nên rào lại.

- Nên giữ nhà cửa ngăn nắp để tránh trường hợp bé bị ngã. Đồ đạc để bừa bãi có thể gây nguy hiểm cho bé.

- Luôn luôn trông chừng bé cẩn thận, nhất là khi bé ở trong bồn tắm. Đừng bao giờ để bé một mình trong bồn tắm trong khi bạn chạy ra nghe điện thoại hoặc mở cổng...

- Các đồ vật trang trí bằng thủy tinh hay các vật liệu dễ vỡ khác nên để xa tầm với của bé.

- Nên dạy cho bé cách leo cầu thang thật chắc chắn, bạn cũng có thể dạy cho bé hiểu rằng có một số việc cần để ý, cẩn thận hơn. Đây là một bài học quan trọng đối với tương lai của bé.

- Nên dự tính trước những điều “bất ngờ” có thể xảy ra với bé để tránh những nguy hiểm cho bé.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp