22-05-2011 10:07

Sự phát triển vận động ở trẻ 12 - 18 tháng tuổi

Lúc được 12 tháng, bé có thể kiểm soát tốt cơ vùng thân mình. Tuy chưa biết đi, song bé đã có khả năng di chuyển quanh nhà và khám phá mọi thứ. Đến tháng thứ 18 hầu như các bé đã có thể ngồi theo nhiều kiểu khác nhau, dễ dàng chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi, giữ thăng bằng tốt, đứng vững và đi được.


Tư thế và khả năng giữ thăng bằng

Từ khi được 12 tháng tuổi, khả năng giữ thăng bằng của bé khá tốt, ít ra là khi ngồi. Bé có thể vừa chơi đồ chơi, vừa vươn tay ra xung quanh để với lấy đồ vật ở tầm xa mà vẫn không hề bị lật nhào.

Lúc được gần 18 tháng tuổi, bé có thể ngồi theo nhiều kiểu khác nhau. Do hai chân dài hơn, nên bé có thể ngồi duỗi hai chân ra phía trước, hoặc gập chân và ngồi lê hai gót chân. Bây giờ, nếu muốn lấy đồ vật ở tầm cao hơn, bé sẽ rướn người lên trong tư thế quỳ ngồi.

 


 

Chuyển từ tư thế ngồi sang đứng và ngược lại

Lúc được 12 tháng tuổi, bé sẽ chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng một cách dễ dàng, nếu có chỗ tựa. Chẳng hạn với chiếc bàn thấp, nếu để ý bạn sẽ thấy là khi được khoảng 12 - 13 tháng tuổi, bé đã biết sử dụng bàn tay hoặc có khi chỉ dùng các đầu ngón tay để tỳ nhẹ vào bàn, chứ không dùng cả cánh tay như trước đó nữa. Điều này chứng tỏ, khả năng giữ thăng bằng của bé đã tiến bộ một cách rõ rệt.

Từ 12-14 tháng tuổi, bé có thể đứng dậy vững vàng mà không cần chỗ tựa. Hầu hết các bé đều có thể đứng lên mà không cần ai nâng đỡ lúc được 16 tháng tuổi. Nếu bé chưa đứng vững được như vậy, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Tuy biết đứng dậy, nhưng khả năng giữ thăng bằng của bé trong thời gian đầu còn chưa tốt lắm. Lúc được 12 tháng tuổi, đa số các bé khi đứng lên đều phải lắc lư, nghiêng sang hai bên để giữ thăng bằng. Tuy nhiên, khả năng phối hợp các động tác của bé nhanh chóng được cải thiện.

Lúc được 15 -16 tháng tuổi, từ tư thế đứng, bé có thể ngồi xổm xuống để lấy một món đồ chơi nào đó, hoặc quỳ gối xuống để lấy mà không cần một chỗ tựa nào cả.

Lúc được 18 tháng tuổi, bé đứng khá vững.

Đi lại quanh nhà

Ngay cả trước khi có khả năng đi lại thì bé cũng đã biết di chuyển rồi. Cùng với sự phát triển của các cơ, tính tự lập của bé cũng phát triển ngày càng cao, khiến cho bé ít khi chịu nằm yên một chỗ trong thời gian dài.

Ngay từ lúc được 12 tháng tuổi, bé có thể trườn tới trườn lui hoặc di chuyển theo kiểu lắc lư mông với tốc độ nhanh, khiến bạn cũng phải ngạc nhiên, thậm chí có lúc vừa di chuyển bé vừa cầm đồ chơi theo. Nếu có chỗ nào để bé bám vào, chẳng hạn những đồ đạc trong nhà thì cách di chuyển nhờ vào đồ đạc của bé ngày càng nhuần nhuyễn, giúp bé có thể chuyển trọng lượng cơ thể từ chân bên này sang chân bên kia một cách nhanh chóng, giúp cho bé di chuyển quanh nhà dễ dàng hơn.

Thay vì bước đi hoặc bò, một số bé có kiểu "đi" bằng cả hai tay và hai chân, giống như cách đi của gấu.

 


 

Các hoạt động khác

Trẻ ở lứa tuổi này thường rất năng động. Giờ đây, bé có thể di chuyển từ tư thế bò sang tư thế đứng hoặc tựa vào đồ đạc để di chuyển và ngồi xuống sàn nhà để lấy đồ chơi hay chiếc xe, sau đó lại tiếp tục bò.

Không nhất thiết phải biết đi bé mới hoạt động về mặt thể chất, hoặc mới có khả năng kiểm soát thăng bằng, hay khám phá thế giới xung quanh. Lúc được 12-15 tháng tuổi, bé không ngừng tìm hiểu cơ thể, nhằm khám phá xem cơ thể mình có thể làm được những gì.

Bé thực hiện khá nhiều "công việc" trong thời gian này, chẳng hạn bò dưới gầm bàn hoặc dưới ghế, đứng dậy và "cụng" đầu, sau đó lại leo lên những đồ đạc thấp khác. Nếu được bạn trông chừng, bé có thể leo lên ghế bành hoặc ghế dựa. Bé làm những việc này khi trong tay không cầm đồ chơi hoặc có cầm đồ chơi đều được cả. Nhưng đôi khi, bé bị ngã nên có thể đè vào món đồ chơi đang cầm trong tay, hoặc đè vào món đồ chơi nào đó mà bạn cứ nghĩ là thật sự an toàn, như viên gạch nhựa chẳng hạn.

Bé cũng có thể ngã đập vào cạnh bàn, gây sưng trán hoặc chấn thương miệng. Đối với bé từ 12-15 tháng tuổi rất dễ bị giập môi. Do vậy, bạn nên có những biện pháp để phòng ngừa cho bé. Tất nhiên, không có biện pháp nào là an toàn tuyệt đối với bé cả và bạn cần giám sát bé cẩn thận khi bé di chuyển.


Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp