26-05-2010 9:49

Sự phát triển vận động của bé từ 18 - 24 tháng tuổi

Lúc 18 tháng tuổi, nhiều bé đã đi vững, ít nhất là đi trên các lối đi bằng phẳng. Với những phần mặt đất gồ ghề chông chênh, bé yêu của bạn rất có thể sẽ bị ngã. Trong khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng này, bé đã biết đi, đồng thời có thể làm thêm các công việc khác cả trong lúc đi nữa. Điều này là do trong lúc tập bước đi bé không còn phải quá bận tâm vào việc xác định cần đặt chân trước chân nào sau nữa.


Đi bộ trong nhà

Lúc 18 tháng tuổi, bé hầu như có thể đi đến bất cứ nơi nào mà bé muốn. Bé bước đi đều hơn và ít mang tính ngẫu nhiên hơn. Bé không cần nhắc chân lên cao và không cần duy trì tư thế rạng rộng chân ra nữa. Trong lúc đi, bé có thể quay lại mặc dù kiểu quay đầu của bé trông giống kiểu quay chữ U hơn, thay vì theo kiểu quay quanh trục ngay tại chỗ. Lúc gần 21 tháng tuổi, bé bước đi từng bước dài và chắc chắn hơn. Thậm chí, nếu muốn, bé còn có thể bước thụt lùi nữa. Bé không cần bạn dắt như trước đây. Điều này cho phép hai tay của bé được tự do cầm nắm.

Từ 24 tháng tuổi trở đi, bé có thể cúi xuống nhặt món đồ chơi rơi xuống sàn (mà không bị ngã). Chẳng bao lâu sau nữa, bé đã có thể cầm mỗi tay một món đồ chơi được treo trên sợi dây. Lúc 24 tháng tuổi, bé có thể đá bóng mà không bị ngã. Cũng trong khoảng thời gian này, bé bắt đầu tập nhảy, song hai chân của bé không thể nhấc rời khỏi sàn nhà, mặc dù bé đã nỗ lực rất nhiều để “nhảy”.

Khi đi dạo ngoài trời, hầu như bé tự đi mà không cần bạn bế như trước đây nữa. Tuy nhiên bạn nên mang theo xe đẩy, nhằm đề phòng trường hợp bé bị mệt và không chịu đi bộ về nhà. Dù sao, đẩy xe vẫn khoẻ hơn là bế bé từ công viên nào đó về nhà.

Lên và xuống cầu thang

Lúc được 18 tháng tuổi, khi lên cầu thang bé sẽ đặt cả hai bàn chân lên từng bậc thang và dừng lại ở từng bậc thang trước đi khi bước lên bậc kế tiếp.

Hầu hết các bé đều thích đòi trèo cầu thang. Trước 2 tuổi, khi đi xuống cầu thang, bé thường tụt lùi xuống (tỳ người lên từng bậc thang), hoặc tụt xuống theo kiểu ngồi từng bậc thang.

Đến 2 tuổi, bé có thể đi bộ xuống cầu thang, theo kiểu đặt cả bàn chân xuống từng bậc thang, tương tự như khi leo lên cầu thang vậy.

Tập chạy

Lúc 18 tháng tuổi, bé bắt đầu tập chạy. Tuy nhiên hai bàn chân của bé còn bẹt, nên bé thường vỗ lòng bàn chân của mình lên sàn nhà. Ngoài ra, vì hai gối của bé duỗi thẳng lúc chạy, nên động tác chạy của bé trông rất ngộ nghĩnh. Lúc gần 2 tuổi, bé chạy giỏi hơn, song hai gối vẫn còn giữ thẳng. Vì vậy, khi bé chạy, bạn thấy giống như động tác đi nhanh hoặc kiểu chạy xuất phát của vận động viên.

Ngồi ghế

Lúc gần  18 tháng tuổi, bé có thể ngồi ghế. Thông thường để bé ngồi ghế, đầu tiên bé leo lên ghế, đứng trên mặt ghế, xoay người đúng tư thế ngồi, rồi ngồi phịch xuống trong khi hai chân duỗi thẳng.

Lúc gần 2 tuổi, bé đã “hoàn thiện” động tác ngồi. Nhất là khi bé ngồi vừa vặn với khổ người của bé. Bé có thể chuyển đổi thoải mái các tư thế ngồi, đứng, đi khác nhau nữa.

Leo trèo và khám phá

Từ 18 tháng tuổi, bé thường leo lên nhiều đồ vật, từ ngăn kéo của tủ quần áo cho đến bàn ăn cơm. Có vẻ như bé yêu của bạn không biết sợ là gì cả.

Lúc 2 tuổi, bé rất thích được khám phá mọi thứ xung quanh. Đây là dấu hiệu cho thấy bé khoẻ mạnh vì luôn muốn hoạt động. Không có gì ngăn cản được bé hoạt động cũng như bé không thể biết mình phải giữ an toàn như thế nào. Vì thế, bạn phải chông chừng bé thật cẩn thận nhé. Ở trong giai đoạn này, hầu như ngày nào bé cũng có một vài “tai nạn” nho nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần bạn ôm hôn, vỗ về và xoa vào chỗ đau cho bé là mọi chuyện sẽ ổn thôi. Tuy nhiên, nếu bạn không giám sát bé và dự phòng các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra thì đôi khi bé sẽ bị một tai nạn nghiêm trọng nào đó.

Đồ chơi cho bé giai đoạn này

Lúc 18 tháng tuổi, bé bắt đầu biết chơi những đồ chơi ngồi vào lái như xe tải hoặc như xe ôtô nhựa. Bé sẽ học được cách đẩy xe chạy tới lui bằng cách đạp hai chân xuống sàn nhà.

Lúc gần 2 tuổi, bé có thể chạy xe đạp trẻ em, mặc dù lúc đầu bé chưa biết cách xoay sở với pe-đan xe như thế nào. Thay vào đó, bé sẽ đạp chân trên sàn nhà để di chuyển xe.

 


Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp