24-05-2010 9:39

Giấc ngủ trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

Lúc khoảng được 12 – 15 tháng tuổi, ban ngày bé sẽ ngủ ít hơn so với trước đây, chỉ còn ngủ một giấc thôi. Giờ giấc sinh hoạt của bé sẽ còn lộn xộn thêm một thời gian nữa. Nếu bé vẫn chưa chịu ngủ, bạn có thể dành cho bé một khoảng thời gian yên tĩnh để cùng xem sách, hoặc để bé nằm trong cũi với vài món đồ chơi mà bé thích cũng đủ để dỗ bé ngủ rồi.


Bé dậy sớm

Từ khi được 12 tháng tuổi, vào buổi tối bé thường ngủ say, một phần là do ban ngày bé chỉ ngủ một giấc và hoạt động nhiều. Nhưng vì thế mà bé sẽ dậy sớm hơn vào buổi sáng cũng thường quấy khóc để lôi kéo sự quan tâm chăm sóc từ phía bạn. Khi thức dậy, có thể bé sẽ tự chơi tiếp nếu trong cũi của bé có sẵn vài món đồ chơi an toàn.

Dỗ bé ngủ

Trong thời gian này, việc dỗ bé ngủ có thế gặp nhiều khó khăn hơn với trước đây. Đối với bé từ 12 – 18 tháng tuổi có thể xảy ra hiện tượng mệt mỏi quá mức nếu bé hoạt động quá nhiều trong ngày. Lúc được gần 18 tháng tuổi, bé rất bướng bỉnh, không chịu ngồi chơi một mình nữa. Cách tốt nhất là trước khi cho bé ngủ, hãy duy trì thói quen sinh hoạt thật nhẹ nhàng, tránh các hoạt động kích thích quá mức như là nô đùa, hoạt động chân tay nhiều…

Nếu bé vẫn duy trì thói quen đi ngủ trễ giờ hơn giờ ngủ bạn muốn, hãy thử đặt bé vào cũi sớm hơn 5 phút cho đến khi đạt được như giờ ngủ quy định.

Giữ an toàn cho giấc ngủ của bé

Lúc không chịu ngủ, bé sẽ đứng hoặc ngồi trong cũi của mình. Lúc được gần 18 tháng tuổi, nhiều bé có thể tự leo ra khỏi cũi. Mốc thời gian này thay đổi tuỳ vào từng bé, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn, song tốt nhất là nên chuẩn bị trước những điều tốt nhất cho bé.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, để giữ an toàn cho bé, tốt nhất bạn nên chuyển cho bé sang giường người lớn trước khi tai nạn có thể xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên gắn thêm cửa rào ở cầu thang để bé khỏi bị ngã xuống nhé.

 (Dựa theo nguồn "Để con bạn phát triển tốt nhất" của Carol Cooper)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp